Bán hàng bằng sự thành thật và nhiệt tình

Người bán hàng muốn trở nên chuyên nghiệp phải học tập trong từng chi tiết nhỏ trong suốt quá trình tiếp cận khách hàng.

Nghề sale phần mềm kế toán & ERP

Sáng nay, tôi được phân công demo sản phẩm CRM Online thay cho một cậu em cùng phòng vì nghỉ phép có việc riêng. Khách hàng demo là công ty bên ngành mỹ phẩm và thiết bị làm đẹp. Tôi phải demo cho 3 người: Anh Nhất – Giám đốc, Chị Phương – P. Giám đốc và anh Tuấn – Trưởng phòng IT.

Tôi dành 30 phút để thu thập thông tin về khách hàng trên website và các nội dung trao đổi trong lần gặp đầu tiên trước đây. Tiếp theo là 1 giờ tập trung hoàn toàn cho việc review sản phẩm cùng nhập case số liệu demo cho khách hàng. Công việc chuẩn bị này thật hào hứng vì năng lượng buổi sáng cực kỳ mạnh chưa dùng cho việc gì!

Đúng 9h55 đến khách hàng gặp anh Tuấn để chuẩn bị máy chiếu và thử đăng nhập phần mềm qua Wifi. Sau đó, tôi thành thật nói: nếu chỉ trình bày sản phẩm thì em làm tốt 100% nhưng việc nắm hết các mong muốn và những nội dung trao đổi chi tiết ban đầu thì sẽ khó khăn. Kết quả, anh chẳng những đem tài liệu yêu cầu ra nói lại mà còn chia sẻ luôn tính tình của 2 Sếp. Đúng là một sự tiếp cận trên cả tuyệt vời!

Buổi trình bày chính thức bắt đầu khi Anh Nhất và Chị Phương vào từ 10h30 cho đến 12h30. Trong suốt buổi trình bày 2h đó, cả 4 người cùng nhau phân tích từng tình huống thực tế và ứng dụng luôn vào phần mềm. Thậm chí, tôi đã nhập lại số liệu theo từng trường hợp thực tế đưa ra.

Cuối buổi, tôi hỏi chị Phương:
– Chị thấy CRM của FAST thế nào?
– Chị Phương trả lời thật thân thiết: Giao diện thân thiện, quy trình nghiệp vụ và tính năng đầy đủ, đặc biệt em trình bày rất dễ hiểu, rõ ràng và nhiệt tình so với các đối tác khác (chăm chú lắng nghe vì được khen!!!). Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là giá thì mắc gấp đôi gấp ba các đối tác khác?! Anh Chị rất tò mò CRM của FAST có gì mà báo giá ban đầu rất mắc nên mới hẹn buổi demo hôm nay.

Tôi trả lời thêm nhiều lợi ích nổi bật cũng như giá trị mang lại và xin chào ra về.

Bài học:

  1. Chuẩn bị trước khi đến gặp khách hàng là cực kỳ quan trọng
  2. Thành thật với khách hàng sẽ được đáp lại bằng sự gần gũi.
  3. Giá cao so với các đối thủ cũng khiến khách hàng tò mò về sản phẩm (tò mò là 1 trong 3 yếu tố quan trọng trong marketing)

HỌC HỎI để liên tục HOÀN THIỆN BẢN THÂN và CÔNG VIỆC là điều mà tôi – một người bán hàng luôn làm mỗi ngày. Và cách học gần gũi nhất là hoàn thiện trong từng chi tiết nhỏ của công việc.

Ghi chú: Vì lý do bảo mật thông tin, tên cty không được ghi rõ ràng nhưng tên 3 anh chị trong bài viết là hoàn toàn thật.

Lê Thanh Trông

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top