Kỹ năng thiết lập mục tiêu cuộc đời

Đã bao giờ các bạn tự hỏi: Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Mình có cần phải đặt ra mục tiêu cho tương lai không? Việc đặt mục tiêu được thực hiện như thế nào?

 

1. Phân loại mục tiêu theo thời gian

Nếu phân loại mục tiêu theo thời gian ta có thể chia thành các loại như sau. Bắt đầu là những mục tiêu vô hạn đến 1o năm và lần lượt đến tuần ngày.

– Viễn cảnh (Vision): vô hạn
– Sứ mệnh (Mission): 10 năm
– Mục đích (Goal): 5 năm
– Mục tiêu (Objective): Năm
– Chỉ tiêu (Target) : Tháng / Quý
– Công tác (Task): Ngày / Tuần
 

2. Đặt mục tiêu như thế nào để có thể đạt được?

Não của chúng ta chỉ tiếp nhận và làm việc hiệu quả khi có những thông tin yêu cầu thật sự rõ ràng. Vì thế cách chúng ta đặt mục tiêu phải đáp ứng được tiêu chí hoạt động của bộ não: phải có đầy đủ dữ liệu để hình dung và kế hoạch hành động tập trung đến mục tiêu. Nguyên tắc đặt mục tiêu rất nhiều người thành công đã sử dụng đó là: Nguyên tắc SMART Goal.

Specific – Cụ thể, dễ hiểu: Mục tiêu phải chính xác rõ ràng. Đừng nói rằng: Mục tiêu của tôi là thu nhập phải cao hơn. Hãy xác định cụ thể số tiền bạn muốn có trong 1 tháng là 10 triệu, 20 triệu hay 30 triệu.

Measurable – Đo lường được: Đừng nói rằng, tôi phấn đấu để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hãy xác định cụ thể: mỗi ngày hay mỗi tuần tôi cần gặp gỡ và giới thiệu sản phẩm đến 10 khách hàng tiềm năng mới.

Achievable – Có thể đạt được: Đừng đặt mục tiêu như giấc mơ. Bạn đang tràn đầy năng lượng và quyết tâm cao độ trong khởi sự một doanh nghiệp thành công nhưng thế nào nếu như bạn chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ và một số vốn cần thiết…

Realistic – Thực tế. Mục tiêu phải có tính khả thi. Đừng tự lừa gạt mình khi bạn đang không có kiến thức gì về tài chính mà tự tin đặt mục tiêu kiếm tiền trong đầu tư chứng khoán trong vòng 1 tháng.

Timebound – Có thời hạn: Mục tiêu của bạn là gia tăng gấp đôi thu nhập hay mua một căn hộ mới. Nhưng bạn sẽ thực hiện trong vòng bao lâu? Nếu không xác định thời gian cụ thể, bạn dễ dàng trì hoãn và cũng khó lòng thực hiện các mục tiêu khác.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *