Tam giác sức khỏe

 

Những người thành công luôn tràn đầy năng lượng. Bạn có thấy không? Có người may mắn sinh ra đã khỏe mạnh rồi, còn hầu hết chúng ta đều cần phải tu dưỡng. Tôi hỏi bạn: Sức khỏe và nguồn năng lượng của bạn thế nào? Bạn có đủ sức khỏe để bước tiếp không?

Google từ khóa “tam giác sức khỏe” (triangle of health), bạn sẽ có kim chỉ nam giúp bạn cân bằng sức khỏe.

Tam giác sức khỏe
Hãy yêu sức khỏe của mình khi còn trẻ.

 Cạnh đầu tiên của tam giác là sức khỏe thể chất. Chúng ta đều hiểu nghĩa là gì. Nếu không hiểu, bạn nhìn vào gương, có thể soi cả thân hình bạn khi bạn không mặc gì.

Hãy đầu tư vào thể chất của bạn. Đừng tìm lý do thoái thác. Đừng băn khoăn bất cứ điều gì. Ăn uống lành mạnh. Tập thể dục. Ngủ đủ. Chỉ đơn giản thế thôi.

Làm đi. Nền kinh tế thế kỷ XXI đòi hỏi bạn cần năng lượng khổng lồ. Để thành công, bạn phải tận dụng tối đa sức khỏe mà Chúa ban tặng cho bạn.

Cạnh thứ hai của tam giác là sức khỏe tâm lý và cảm xúc. Cái này hơi khó đấy. Có sự trì trệ nào về tâm trí kéo bạn chây ì không? Nếu có phải xử lý ngay và luôn, đừng chờ đợi. Tìm cha xứ. Tìm người tư vấn tâm lý. Tìm nhóm hỗ trợ. Làm bất cứ gì có thể.

Câu chuyện cá nhân: gần đây tôi đến gặp một cựu tài tử Hollywood để học cách diễn thuyết. Anh ấy chỉ cho tôi cách cách thở, cách đứng, tạo điệu bộ. “Đừng gãi mông nhé” anh ấy nói. Với tôi, tất cả điều ấy đã giúp ích rất nhiều.

Rồi chúng tôi dành vài buổi học tiếp theo để nói về sức ì tâm lý. Ôi trời!!! Chúng tôi nói chủ yếu về sự sợ hãi. Điều gì làm chúng ta sợ hãi? Tính cầu toàn chăng? Sợ người khác thấy chúng ta bạc nhược chăng? Sẽ ê chề nếu thất bại. Nhưng nếu chúng ta sợ nhất là thành công, mà không phải là sợ thất bại thì sao? Có lẽ, tận sâu thẳm, chúng ta nghĩ một kẻ từng bắt nạt chúng ta trong quá khứ sẽ trở lại và đánh chúng ta nếu ta dám thành công. Hay, buồn làm sao, chúng ta diễn dịch sai ý nghĩa tôn giáo của sự khiêm nhường, coi như Chúa tạo ra chúng ta để mặc định là thảm chùi chân. Chúng ta là ai mà có quyền thành công?

Chúng ta hủy hoại bản thân theo nhiều cách khác nhau. Hãy đối mặt với những vấn đề này. Hãy lôi chúng ra ánh sáng và xử lý chúng. Đừng để gánh nặng tâm lý kéo ghì bạn lại.

Cạnh thứ ba của tam giác là sức khỏe xã hội. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên. Bạn có biết đàn ông độc thân có tuổi thọ kém 8 – 17 năm so với người kết hôn? Độc thân không phải kẻ có tội, kẻ có tội là sự cô lập mình. Đàn ông độc thân có xu hướng cô lập mình hơn phụ nữ độc thân. Họ uống bia rượu nhiều hơn, lái xe ẩu hơn, vào những trang web không lành mạnh nhiều hơn.

Sức khỏe xã hội rất quan trọng. Khi bạn trèo lên một ngọn núi, đừng quên nó nhé. Hãy tươi cười và nuôi dưỡng những mối quan hệ cốt yếu của mình, đó là người bạn đời, người yêu, gia đình, bạn bè. Đừng vào những trang web vớ vẩn nhé.

Trích phát biểu của Rich Karlgaard tại Lễ Tốt nghiệp của sinh viên đại học Northcentral ngày 07/06/2014.
Rich Karlgaard là người phụ trách xuất bản của Forbes.
Tạp chí Forbes Việt Nam, số 14 tháng 07/2014.
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest