Thước đo cho sự thành công

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều mong muốn đạt được ít nhất một thành công nào đó. Mỗi người đều có hoài bão, ước mơ và mục đích sống riêng, nhưng liệu có thước đo nào cho sự thành công của tất cả chúng ta?

Tôi chưa biết định nghĩa về thành công của các bạn là gì? Còn với tôi, nếu dùng TIỀN BẠC, ĐỊA VỊ, DANH TIẾNG để làm thước đo cho sự thành công thì thật sự chưa chính xác. Các bạn hãy dành thời gian đọc hết bài viết ngắn này và suy ngẫm thêm về cuộc sống của chúng ta để có một định nghĩa riêng về thành công cho bản thân mình.

Đối với người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời có được những vụ mùa bội thu để cả gia đình không bị đói khổ, đó là thành công? Đối với người ngư dân phải chống chọi với sức mạnh của biển khơi mang về đầy cá cho gia đình có thu nhập, đó là thành công? Đối với người đàn ông, sau bao cố gắng để lên chức Tổng giám đốc của một tập đoàn danh tiếng nhưng gia đình tan nát, đó là thành công? Đối với người phụ nữ được mọi người biết đến nhờ tài năng lãnh đạo, nhưng con cái của họ lại hư hỏng, sa sút, liệu đó có là thành công?…

Tôi còn nhớ cách đây khoảng gần hai năm, mạng xã hội Facebook có truyền đi một Bài văn gây xúc động về thành công của một em học sinh lớp 10. Nội dung bài văn cũng chỉ cho chúng ta có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ. “Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ, cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa bao giờ được chính thức ra sân.” Hay như “Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười”. Bạn thấy đấy, thành công đôi khi đến thật đơn giản đúng không nào?

Mỗi người có một thước đo cho thành công riêng tuỳ thuộc vào mục tiêu, quan điểm của họ, nhưng mẫu số chung của thành công phải là sự hạnh phúc của bản thân và những người mà ta thương yêu. Sự thành công của mỗi chúng ta sẽ chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó mang lại hạnh phúc cho bản thân chúng ta, cho những người mà ta yêu thương và mang lại điều tốt đẹp cho xã hội.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” – Tố Hữu

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest