10 đặc điểm của một mục tiêu đáng giá

Một mục tiêu là một quá trình theo đuổi không ngừng một mục đích đáng giá cho đến khi đạt được nó. Xác định và hoàn thành được mục tiêu là một cách tốt nhất để đo lường cuộc sống của bạn. Nếu bạn sống mà không có mục tiêu, chỉ hy vọng một ngày nào đó vận may sẽ đến mà không cần phải nổ lực thì đã đến lúc phải tỉnh táo lại và thoát khỏi giấc mơ đó.

Dưới đây là 10 đặc điểm để bạn kiểm định các mục tiêu của mình xem có thật sự đáng giá:

1. Mục tiêu phải là của chính bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, song rất nhiều người đã mắc phải sai lầm rất phổ biến là để cho người khác xác định mục tiêu cho mình. Đó có thể là công ty mà bạn đang làm việc, là ngành nghề, ông chủ của bạn, là bạn bè, người thân của bạn.

Khi bạn để cho người khác hay xã hội định nghĩa về sự thành công của bạn, có nghĩa là bạn đang phá hoại tương lai của chính mình. Hãy suy nghĩ về điều này. Hãy quyết định ngay từ bây giờ để tự tạo cho mình định nghĩa thành công và không phải lo lắng liệu cả thế giới nghĩ gì.

2. Mục tiêu của bạn phải thật sự ý nghĩa

Khi bạn chuẩn bị viết ra những mục tiêu tương lai, hãy tự hỏi: Điều gì thật sự quan trọng với mình? Mình làm việc này vì mục đích gì? Mình sẽ phải từ bỏ những gì để thực hiện những mục tiêu đó? Đây là điều cực kỳ quan trọng bạn cần phải làm. Chúng sẽ mang lại cho bạn nghị lực, sức mạnh để thức dậy vào mỗi buổi sáng, thậm chí vào những ngày mà bạn không muốn thực hiện.

3. Mục tiêu của bạn phải cụ thể và có thể đo lường

Đây là điều mà nhiều người còn thiếu sót. Nó là một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người không thể đạt đến những gì mà học có khả năng đạt được. Họ không bao giờ định nghĩa chính xác được những gì mình muốn. Bạn cần nhớ: Mục tiêu không đi liền với con số thì chỉ là khẩu hiệu.

4. Mục tiêu của bạn phải linh hoạt

Tại sao tính linh hoạt lại cần thiết khi đặt mục tiêu? Thứ nhất, bạn không muốn tạo ra hệ thống quá cứng nhắc khiến bạn cảm thấy nghẹt thở. Thứ hai, một mục tiêu linh hoạt sẽ cho phép bạn tự do thay đổi cách thực hiện trong trường hợp có một cơ hội thật sự chợt đến khiến bạn không thể bỏ qua.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn cứ chạy theo bất cứ ý tưởng nào chợt thoáng qua trong đầu. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải buộc mình vào tất cả các ý tưởng mới, chỉ cần tập trung vào một hoặc hai ý tưởng cũng có thể giúp bạn hạnh phúc và giàu có.

5. Mục tiêu của bạn phải thách thức và thú vị

Khi thiết lập những mục tiêu cho mình, bạn cần phải chú ý đến yếu tố mạo hiểm và thử thách để đảm bảo cuộc sống của mình không bị nhàm chán. Để đạt được điều này, bạn cần phải có nghị lực để bước ra khỏi sự thoái mái quen thuộc.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hơi sợ hãi bởi sẽ không biết liệu có thể đứng vững trên đôi chân của mình hay không. Đây là một nguyên nhân tích cực giúp bạn chiến thắng chính mình. Bạn sẽ có thể học hỏi nhiều hơn về cuộc sống và khả năng thành công của mình khi bước ra khỏi vùng thoải mái đang có. Thông thường, khi dám đối mặt với sự sợ hãi, bạn sẽ đạt được những bước tiến lớn.

6. Mục tiêu của bạn phải phù hợp với giá trị bản thân

 Khi những mục tiêu đặc ra đồng bộ với giá trị cốt lõi của bạn thì sự hòa hợp sẽ được tạo ra. Vậy giá trị cốt lõi là gì? Đó là bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy nhận được mạnh mẽ từ sâu thẳm tâm hồn và bản chất của bạn. Đó là những niềm tin mang tính nền tảng đã hun đúc và phát triển, tạo nên tính cách của bạn.

Khi bạn khai thác những giá trị cốt lõi của bản thân theo hướng tích cực để theo đuổi các mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định. Sẽ không còn những xung đột trong chính con người bạn và điều này giúp bạn toàn tâm toàn ý chinh phục những đỉnh cao của sự thành công.

7. Mục tiêu của bạn phải có sự cân bằng hợp lý

Khi xác định một mục tiêu cho mình, đừng quên xét đến những lĩnh vực sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tự làm khó mình, bắt ép mình làm quá nhiều việc trong tuần sẽ khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Cuộc sống sẽ rất ngắn ngủi nếu bạn bỏ lỡ những niềm vui và những điều tốt đẹp.

8. Mục tiêu của bạn phải thực tế

Thoạt đầu, điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với những đặc điểm trên. Tuy nhiên, thước đo thực tế sẽ đảm bảo cho bạn kết quả tốt hơn. Mọi người hầu như không thực tế bởi họ không thể có đủ thời gian để thực hiện những mục tiêu đó. Hãy luôn ghi nhớ câu nói:

Không có mục tiêu nào là thiếu thực tế, chỉ có lượng thời gian là thiếu thực tế.

9. Mục tiêu của bạn cần phải có sự cống hiến

Tục ngữ nói rằng: “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Đây là một sự thật không thể phủ nhận. Nếu bạn làm nhiều việc tốt, gieo mầm cho cái tốt thì phần thưởng mà bạn nhận được cũng là những điều tốt đẹp.

Sự cống hiến có thể hình thành ở rất nhiều dạng. Có thể bạn chỉ dành thời gian, kinh nghiệm, thậm chí cả tiền bạc cho xã hội. Bởi vậy, hãy coi đó là một phần của những mục tiêu không bao giờ kết thúc. Bạn hãy cống hiến vô điều kiện và đừng mong được đền đáp ngay. Sự đền đáp sẽ đến rất bất ngờ vào một thời điểm nào đó.

10. Mục tiêu của bạn cần phải có sự ủng hộ

Yếu tố cuối cùng trong việc xác định những mục tiêu của bạn cũng là vấn đề được bàn luận nhiều nhất. Có nhiều luận điểm khác nhau khi nói về vấn đề này. Nhiều người tán thành việc nói cho tất cả mọi người biết những điều họ sẽ làm. Họ cho rằng như thế sẽ khiến họ phải có trách nhiệm hơn. Bạn sẽ bị áp lực một khi cả thế giới nhìn vào xem bạn có làm như những gì đã tuyên bố hay không.

Luồng ý kiến thứ hai cho rằng bạn nên giữ kín mục tiêu của mình và âm thầm thực hiện. Hành động luôn có sức nặng hơn lời nói. Bạn có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Luồng ý kiến thứ ba và cũng là những ý kiến thông thái nhất cho rằng bạn nên chia sẻ ước mơ của mình với những người mà bạn thật sự tin tưởng. Bạn cần phải chọn lọc cẩn thận người sẽ luôn động viên và ủng hộ bạn mỗi khi gặp khó khăn. Nếu bạn có một kế hoạch lớn, sự giúp đỡ của họ là hết sức cần thiết bởi sẽ có lúc bạn đi vào ngõ cụt trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình.

Xem các bài cùng chủ đề:

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top