10 THÓI QUEN THÀNH CÔNG

Bạn muốn thành công, nhưng không biết làm cách nào. Vậy nên bạn đọc hết những câu chuyện thành công của mọi người, để rồi bị lạc trong cả thế giới của những lời khuyên, những chỉ dẫn, mẹo vặt, mánh khóe,.. và cả những khóa học làm sao để thành công.

Chẳng có thứ nào trong số đó phù hợp với bạn cả. Và cuối cùng, bạn vẫn ở đó, băn khoăn tự hỏi “Điều gì mà mình chưa có?”. Và bạn vẫn đang kiếm tìm nó.

Bạn mệt mỏi với phiên bản Outlier của Malcolm Gladwell do chính mình tạo dựng. Bạn đã dành hàng giờ nghe những diễn giả lặp đi lặp lại “Đừng bao giờ từ bỏ và bạn sẽ có những gì bạn muốn!” Bạn đã làm tất cả những thứ đó, nhưng chẳng có kết quả gì sất, bạn vẫn chẳng thành công.

Bạn phát ngấy lên rồi, phải không? Bạn muốn một thứ gì đó, mà bạn có thể làm NGAY LẬP TỨC! Bạn không muốn hô khẩu hiệu “Đừng bao giờ từ bỏ” nữa.

Vậy thì đây, đây chính là hiện thực.

Thành công nằm ngay trong con người bạn. Đó là thói quen hàng ngày, việc bạn làm hàng sáng, việc bạn bỏ thời gian ra để làm. Nó không phải là những mẹo vặt, những mánh khóe mà người khác đang cố gắng bán cho bạn, nó là cách mà bạn ngắm nhìn thế giới!

Đừng từ bỏ hi vọng! Đây là 10 thói quen bạn có thể tập luyện và sẽ tạo cho bạn một ý chí thành công.

Lê Thanh Trông - Người làm vườn tận tâm

1. Hãy CHẤP NHẬN sự thay đổi

Cái gì cũng có thể thay đổi ngoại trừ bản thân sự thay đổi, hãy tin vào điều đó. Khi việc gì đó thất bại, thì bạn có thể cược rằng, sự thay đổi đang ẩn nấp xung quanh. Với suy nghĩ này, sẽ chẳng phải là thông minh khi dẹp bỏ hết tất cả những e sợ thay đổi?

Người thành công có khả năng thích nghi với sự thay đổi. Họ cần như vậy. Khi một ý tưởng thất bại, mà đương nhiên là rất nhiều ý tưởng sẽ thất bại, một ý chí thành công sẽ đón nhận và thích nghi với tình huống được tạo ra bởi sự thay đổi.

Nhưng làm cách nào để chấp nhận sự thay đổi?

Cách mà bạn luôn có thể làm là sống chung với nó. Biết rằng nó ở đó, nó luôn xảy ra, và luôn đề phòng nó. Lên kế hoạch cho nó, mong chờ nó, nắm lấy nó, và tận dụng nó.

2. Hãy ĐẶT mục tiêu

Không phải là tất cả các mục tiêu, mà phải là các mục tiêu có thể đạt được. Bạn biết khi bạn lập ra một danh sách công việc phải làm và đánh dấu những việc mình đã hoàn thành? Hãy nghĩ về cảm giác đó, thật là nhẹ nhõm phải không. Nó đã tiếp thêm cho bạn sức mạnh và động lực để thực hiện những công việc tiếp theo.

Một cảm giác quá là tốt!! Rồi vào cuối ngày, bạn nhìn lại danh sách đó và biết rằng mình đã hoàn thành tất cả mọi việc cần làm. Hãy đặt mục tiêu như vậy. Và hãy hoàn thành chúng mỗi ngày. Để chúng tạo một lực đà cho việc xây dựng và tiếp thêm sức mạnh cho bản thân bạn trong từng ngày trôi qua. (Nhưng đừng quên tạo thêm những danh sách công việc mới cho các ngày tiếp theo).

Một nghiên cứu của Gail Matthews, PhD tại Trường Đại học Dominican, cũng hỗ trợ bằng chứng khoa học cho việc viết ra các mục tiêu sẽ giúp chúng ta thành công hơn!

3. Hãy CAM KẾT với công việc

Hãy dẹp bỏ hết sự sợ hãi phải cam kết. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải cam kết với mọi việc. Một công việc mới, một người bạn mới, một chế độ tập luyện mới, một tờ tạp chí mới đăng kí mua, hay bất cứ thứ gì – bạn đều cần phải cam kết!

Nếu bạn không thể cam kết khi công việc đang trôi chảy, thì bạn sẽ bỏ thuyền mà chạy ngay khi bạn vấp phải bất cứ bất ổn nào. Điều này sẽ không đưa bạn tới thành công. Nó không thể. Bạn sẽ không gắn bó đủ lâu với bất cứ việc gì để thành công.

Không có một cách dễ dàng nào để cam kết. Dù gia tăng phần thưởng tương xứng với gia tăng mức độ cam kết có thể là một cách tốt để bắt đầu. Nhưng nếu bạn quyết định cam kết mà chẳng cần gia tăng phần thưởng đi nữa, kết quả của công việc cũng sẽ không đổi. Hãy bắt đầu cam kết!

4. Hãy XÁC ĐỊNH mục tiêu

Mỗi mục tiêu là một mốc đánh dấu nhanh trên con đường đến thành công. Với mục tiêu có sẵn trong đầu, đương nhiên nó là một mục tiêu có thể đạt được, tất cả những công việc khó khăn dường như có thể dễ dàng vượt qua hơn. Và con đường trở nên không bằng phẳng, bạn có thể ngồi một chỗ tự chất vấn “Tại sao mình lại làm điều này nữa vậy?”, lúc đó, mục tiêu của bạn sẽ luôn hiển hiện và trở thành một động lực để bạn tiếp tục tiến lên.

Vậy làm sao để tìm ra mục tiêu của mình? Hãy trả lời những câu hỏi đơn giản sau đây (Cần phải tuyệt đối trung thực):

– Bạn là ai?
– Bạn muốn gì từ cuộc sống?
– Bạn có điểm gì có thể giúp ích cho người khác?
– Bạn sẽ đi đến đó như thế nào?
5. Hãy TIN vào bản thân và mục tiêu của mình

Lời khuyên này luôn đúng. Bạn đã nghe nó hàng triệu lần trước đây rồi, nhưng lần này, bạn phải thấm nhuần nó. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải tin vào chính mình.

Không tin vào bản thân nếu bạn nghĩ đó là số mệnh của bạn để thành công. Đừng tin vào bản thân nếu bạn có một kế hoạch điên khùng. Đừng tin vào bản thân chỉ vì bạn thật sự muốn vậy. Có quá nhiều câu chuyện cổ tích đã ăn sâu vào chúng ta, mà chẳng phục vụ một mục đích thiết thực nào cả.

Hãy tin vào bản thân vì bạn biết rằng bạn sẽ làm việc. Hãy tin vào bản thân bởi vì bạn biết, chỉ cần bạn còn thở vào ngày mai, thì bạn sẽ tiếp tục làm việc để có thể tới nơi bạn muốn. Hãy tin vào bản thân mình bởi vì bạn biết bạn sẽ vượt qua rào cản kế tiếp.

Với mức độ tin tưởng này, tất cảmọi thứ đều có thể đạt được. Bạn chỉ cần đi và đi cho đến khi tới được đó.

6. Hãy RÈN LUYỆN sự kiên nhẫn

Thêm một lời khuyên vô giá, không thể bỏ qua cho bất cứ thành công nào. Bạn cần phải kiên nhẫn. Đúng, vài việc có thể đạt được chỉ qua một đêm, nhưng thông thường chỉ là những thành công nhỏ.

Dù cho bạn có muốn đạt được gì đi nữa, biết cách chờ đợi là một phần của thành công. Một trang blog thành công không thể có được hàng ngàn người theo dõi chỉ qua một đêm. Một cuốn tiểu thuyết thành công không thể được viết trong một ngày. Một siêu mẫu không thể có được thân hình tuyệt vời chỉ trong 24 tiếng.

Thành công cần thời gian. Bạn cần phải làm tất cả các bước để tiến về phía nó.

7. Hãy XÁC ĐỊNH khiếm khuyết của bạn (và làm điều gì đó với chúng)

Không có một ý chí thành công nào gọi là thành công nếu nó chẳng thể nhìn thấy những khi nó sa sút, những thiếu sót tiềm năng có thể xảy ra. Nhiều người trong chúng ta là những nhà phê bình cá nhân tồi nhất, dù vậy, nó cũng không khó để nhận ra điều gì cần cải thiện.

Phần khó khăn là làm sao để có thể cải thiện nó. Biết rằng bạn lười và làm gì đó để hết lười là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Để có thể thành công, bạn phải xác định được sự lười biếng đó và rồi vận dụng một giải pháp chủ động để loại bỏ nó. Chỉ nói “Ờ.. thì tôi lười” chả giải quyết được gì cả.

Điều cuối cùng và có lẽ cũng là điều khó khăn nhất, là đồng cảm với chính bạn. Bạn sẽ không làm được điều này một cách hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Điều đó là bình thường. Bạn vẫn còn nhiều thời gian. Chỉ cần bạn thực sự làm điều gì đó với những khiếm khuyết của mình, thay vì chỉ phàn nàn, bạn có lẽ sẽ dẫn đầu tất cả.

8. NHẬN RA sự trưởng thành trong “Thất bại”

Bạn có biết những người thành công có điểm chung gì?

Họ đều đã thất bại.

Dr. Seuss đã bị từ chối bởi 27 nhàxuất bản. Stephen King vứt thưxin việc của mình vào sọt rác, dùmay mắn thay vợ ông ấy đã lấy nóra. Walt Disney đã bị nói là không có tí sáng tạo nào cả.

Có ai trong số họ bỏ cuộc?

Stephen King đã từng như vậy trong một thời gian, nhưng ý tôi muốn nói là khi họ thất bại, họ không bao giờ bỏ cuộc. Thay vì vậy họ ở đây, tên tuổi được biết đến bởi hầu như tất cả mọi người. Những thất bại đó chỉ khuyến khích họ trở thành nhưng con người thành công hơn mà thôi. Vậy nên, hãy xem xét “thất bại” của bạn, học từ nó, trưởng thành thông qua nó, và trở nên tốt hơn.

Điều duy nhất cản trở bạn cốgắng là chính bạn.

9. Hãy TẬP LUYỆN sáng tạo cảm xúc (Emotional Creativity)

Sáng tạo cảm xúc, hay được biết đến nhiều hơn với tên gọi “sự đồng cảm”, là xương sống của thành công. Có khả năng đồng cảm, có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, là thứ khiến bạn trở thành một con người thành công.

Có rất nhiều lý do cho điều này, như là:

Để có khả năng phục vụ mọi người bất cứ thứ gì họ muốn – chìa khóa cho sự thành công của rất nhiều công ty và cá nhân, bạn phải đặt mình vào trường hợp của họ. Nếu bạn thiếu đi sự sáng tạo cảm xúc để có thể đồng cảm, bạn sẽ không thể nào kết nối với họ được.
Leo qua đầu người khác để chinh phục thành công, liệu bạn có chịu người khác làm vậy với mình? Hãy đồng cảm với họ. Bạn có sẵn sàng hại người khác để đạt được thứ mình muốn? Bạn có thể sống thoải mái với quyết định đó? Bạn chỉ có thể biết được bằng cách đồng cảm.
Những người thành công, hay ít ra là phần đông trong họ, thường dễ được yêu mến. Họ dễ được yêu mến vì bạn có thể đồng cảm với họ. Bạn có thể đồng cảm với họ vì họ có đủ mức sáng tạo cảm xúc để hấp dẫn bạn!
Thêm vào đó, chỉ như là một lợi ích thông thường, đồng cảm khiến bạn trở thành một con người tốt hơn. Đặt mình vào hoàn cảnh người khác sẽ đưa tới cách hành xử tốt hơn, từ bạn, khi phải đối mặt với những người tôi đề cập trên đây. Nếu bạn không sẵn lòng đồng cảm, hãy đọc tờ Psychology Today.

10. Hãy THIỀN

Sự mệt mỏi của thành công sẽ đưa đến một mong muốn yên bình mãnh liệt. Là một người thành công, bạn sẽ phải đưa ra những quyết định đầy áp lực mỗi ngày. Nếu bạn không thể khống chế áp lực đó, nó sẽ thống trị bạn.

Thật may mắn, thiền ở đây để giúp một người thành công như bạn. Với những lợi ích sức khỏe được thực tế chứng minh, thiền sẽ giúp bạn giảm áp lực và lo lắng của việc thành công!

Bởi vậy hãy thực sự dành một vài phút trong ngày. Bấm nút tạm dừng cho tất cả mọi thứ. Chúng sẽ vẫn ở đó khi bạn trở lại, nhưng hãy tìm cho riêng mình và chỉ riêng mình một khoảng thời gian. Nếu không, những áp lực đó sẽ ăn tươi nuốt sống bạn.

Thế đấy. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là áp dụng chúng vào thực tế. Bạn đã sẵn sàng để thành công?

Translated from “This Is How You Can Develop A Highly Successful Mind” by Jake Mcspirit.
——
Lê Thanh Trông
“Hai Lúa Miền Tây” – Người làm vườn tận tâm
http://biquyetnuoidaycon.com/thv

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top