5 kỹ thuật NLP giúp thay đổi cuộc sống

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 5 kỹ thuật NLP có ảnh hưởng lớn nhất sẽ giúp bạn thay đổi hành vi, đạt được kết quả trong cuộc sống tốt đẹp hơn và có được nhiều kinh nghiệm sống tích cực hơn.

Thái độ quan trọng hơn trình độ

Kỹ thuật NLP 1: Chuyển khung ngữ cảnh

Kỹ thuật NLP này cực kỳ hiệu quả khi bạn gặp phải hoàn cảnh mà bạn cảm thấy thực sự bất lực, bực tức hay có điều gì đó rất tiêu cực xảy đến với bạn. Nó sẽ giúp bạn thay đổi ý nghĩa của hoàn cảnh này và bạn sẽ nghĩ về nó theo một chiều hướng khác, tích cực hơn và mạnh mẽ hơn. Nói các khác, nó giúp bạn đưa nội dung của hoàn cảnh này sang một khung hoàn cảnh khác.

Hãy lấy một ví dụ khi bạn mất công việc tốt ở công ty mà bạn đã làm việc nhiều năm. Điều này rõ ràng là cực kỳ tồi tệ. Bạn sẽ làm gì? Nện cho ông sếp một trận? Hay là suy nghĩ nhiều dẫn đến trầm cảm suy nhược cơ thể và mất khả năng tập trung làm việc trở lại? Hay là tự tử cho xong? Hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực ngay. Thay vào đó, bạn hãy sẵn sàng đó nhận nó và nhìn nó ở những khía cạnh khác. Để giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể dịch chuyển khung hình hoàn cảnh để đưa tâm trí bạn sang trạng thái tích cực. Bây giờ bạn hãy nghĩ, bởi vì bạn bị mất việc, vậy thì bạn lại có thể làm gì? Hãy nghĩ đến những điều sau và neo giữ cảm xúc đó trong bạn:

 • Đón nhận những công việc khác tốt hơn,
 • Có thể khám phá thêm nhiều lĩnh vực công việc khác mà nếu ở vị trí trong công ty cũ bạn không học hỏi được nhiều nữa,
 • Có động lực phát triển kỹ năng làm việc chuyên môn tốt hơn.

Trải nghiệm này chắc chắn sẽ làm bạn cứng cỏi hơn và bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ can đảm hơn. Và 5-10 năm sau khi nhìn lại hoàn cảnh này, bạn sẽ đơn giản nở một nụ cười viên mãn.

Bạn có biết câu chuyện của Steve Job không? Ông bị đuổi khỏi Apple năm 1985, sau đó được mời quay trở lại năm 1998 và đánh dấu bằng thời hoàng kim của iPhone, iPod và iPad ra đời làm thay đổi cả thế giới công nghệ.

Trong ví dụ này tôi đã dịch chuyển khung hình của một hoàn cảnh đã xảy ra. Tôi đã thay đổi góc nhìn về hoàn cảnh này sang tư duy hoàn toàn tích cực và không tập trung vào những khía cạnh tồi tệ. Điều này giúp mọi người thoát khỏi hoàn cảnh xấu với những lối tư duy tiêu cực.

Phản ứng của con người khi bị rơi ra khỏi vùng an toàn là hoảng sợ, hoang mang và bắt đầu nghĩ đến những điều tiêu cực. Điều này chỉ dẫn đến thêm vấn đề và thất bại nhiều hơn. Do vậy, bạn nên thoát ra khỏi những khía cạnh tiêu cực và tìm ra những lợi ích bên trong của hoàn cảnh đó. Luôn có điều tốt và xấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào và tốt nhất hãy tập trung nhìn vào những điều tốt.

Kỹ thuật NLP 2: Neo cảm xúc

Neo cảm xúc là điều hay được dùng nhất ở trong NLP để khơi gợi những phản ứng cảm xúc về điều gì đó bạn đã nói hay đã làm.

Ví dụ một trong những điểm cảm xúc trên cơ thể là vai. Bạn rất dễ có thể làm cho ai đó mỉm cười một cách tự nhiên chỉ bằng cách chạm lên vai của họ.

Theo bản năng con người luôn tự neo giữ cảm xúc một cách tự nhiên. Khi bạn xem bóng đá, sau khi ghi bàn vào lưới đội bạn, niềm vui của cầu thủ đó tăng lên gấp bội, theo bản năng, cầu thủ đó sẽ giơ tay lên nắm chặt tay lại, giật xuống để neo cảm xúc đó (xem ảnh). Bạn chắc chắn cũng đã làm như vậy nhiều lần trong đời mỗi khi bạn thành công điều gì đó.

Cristino Ronaldo kích neo cảm xúc NLP - ăn mừng chiến thắng

Neo là nói đến cái mỏ neo của con tàu, khi hạ thủy đâu đó, ta phải thả neo để giữ con tàu đứng yên một chỗ không bị sóng đánh dạt đi. Cảm xúc tốt cũng cần neo lại để khi lâm vào hoàn cảnh xấu, bạn có thể kích hoạt cảm xúc tốt đẩy lùi cái tiêu cực đi và đưa tâm trí của bạn trở lại trạng thái cân bằng và tích cực.

Neo cảm xúc bằng cách nào? Tương tự như Pavlov sử dụng đèn điện để kích hoạt tiết nước bọt của con chó mỗi khi cho nó ăn. Về sau chỉ cần bật đèn không cho ăn thì con chó cũng vẫn tiết nước bọt. Neo cảm xúc trong NLP cũng tương tự, nghĩa là phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo mối liên hệ giữa neo NLP và cảm xúc sẽ thiết lập có điều kiện.

Lấy ví dụ mỗi khi bạn phấn khích vui vẻ bạn nắm bàn tay trái lại. Sau khi thành phản xạ có điều kiện, mỗi khi bạn nắm chặt bàn tay trái bạn lại cảm thấy vui vẻ hạnh phúc. Giờ chúng ta hãy cùng học một số bước kích hoạt neo cảm xúc vui vẻ hạnh phúc.

 • Hãy nghĩ đến một trải nghiệm trong cuộc sống của bạn mà bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, mạnh mẽ. Hãy nghĩ đến những người thân đang ca ngợi bạn, mỉm cười với bạn.
 • Bạn có thể nhắm mắt, ngồi thẳng, tự mỉm cười, hoặc thư giãn cơ thể và nghe nhạc vui vẻ. Hãy tưởng tượng có một vòng tròn lóe sáng dưới mặt đất và bạn bước chân vào đó.
 • Khi bạn đạt trạng thái hạnh phúc đến cực điểm hãy nắm bàn tay trái thật chặt. Sau đó mở ra và lặp lại nắm bàn tay vài lần khi còn đang trong trạng thái hạnh phúc.
 • Giờ bạn bước chân ra khỏi vòng tròn này, nghĩ đến điều gì khác ngoài cảm xúc vừa rồi.
 • Sau đó vài phút, bạn bước trở lại vòng tròn đó và lặp lại quy trình neo một lần nữa. Bạn cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo thành neo cảm xúc tốt có điều kiện trong bạn.

Kỹ thuật NLP 3: Phân tưởng

Phân tưởng và liên tưởng là 2 kỹ thuật trong NLP. Về tự nhiên, chúng ta thường hay dùng phương pháp liên tưởng để hình dung trước một vấn đề gì đó và cách chúng ta giải quyết nó. Và bạn sẽ thấy mình đang ở bên trong hoàn cảnh đó. Bạn thấy hình ảnh liên tưởng ở dạng 3D và bạn có thể cảm nhận là sờ thấy được sự vật, hay nghe thấy được âm thanh. Dường như là bạn đang nhìn thấy bằng chính đôi mắt của bạn. Hầu hết chúng ta ai cũng đều đang sử dụng phương pháp liên tưởng mỗi ngày.

Còn phân tưởng là gì? Phân tưởng là chúng ta nghĩ về một tình huống như nhìn vào một cái tivi, nhưng bạn hoàn toàn đứng ngoài khung hình và bạn quan sát chính bạn đang giải quyết vấn đề bên trong bộ phim mà bạn đang tưởng tượng đó.

TẠI SAO SỬ DỤNG PHÂN TƯỞNG
Con người thường rất dễ phản ứng lại với những điều tiêu cực và bị stress hay đau buồn về điều đó. Ví dụ, nếu một người bạn làm bạn bực phát điên lên và bạn phản ứng một cách giận dữ.

Khi đó kỹ thuật NLP này sẽ giúp bạn trung hòa những cảm giác tiêu cực. Thậm chí nó có thể giúp thoát khỏi nỗi sợ hãi, bởi vì nó giúp nhìn vào hoàn cảnh một cách khách quan. Phân tưởng giúp bạn thoát khỏi những ký ức và những trải nghiệm xấu. Và để làm điều đó, bạn chỉ cần nghĩ lại và chỉ tập trung vào những cảm xúc tốt về trải nghiệm đó thôi.

Hãy làm từng bước dưới đây:

 • Xác định cảm xúc bạn muốn vứt bỏ khỏi tâm trí bạn, ví dụ sợ con rắn, hay cảm giác khó chịu về một ai đó, hay một nơi nào đó mà bạn không thích.
 • Bạn nhìn thấy chính bạn bước vào hoàn cảnh đó từ đầu tới cuối, với tư cách là người quan sát.
 • Tua ngược lại những ký ức đó trong tâm trí như một bộ phim, sau đó tua nhanh về phía trước và rồi lại tua ngược lại.
 • Khi tua ngược lại bạn thêm một chút âm nhạc vui vào bộ phim trong tâm trí. Làm như vậy 3-4 lần.
 • Bây giờ bạn xem lại trong tâm trí của bạn về sự kiện này như là nó đang xảy ra với bạn. Cảm xúc kích động lúc này đã biến mất hoặc đã thay đổi. Nếu bạn vẫn có có chút cảm xúc tiêu cực nào, hãy lặp lại các bước 1,2,3,4 cho đến khi nó biến mất hoàn toàn.

Kỹ thuật NLP 4: Tạo thiện cảm (vô thức)

Tạo thiện cảm là một kỹ thuật rất dễ ứng dụng trong cuộc sống của NLP. Chắc hẳn bạn đã đọc cuốn Đắc nhân tâm trong đó bạn sẽ dùng những lời nói, cử chỉ để tạo thiện cảm với mọi người. Nhưng đó là tạo thiện cảm chủ động. Còn trong NLP, tạo thiện cảm ở đây là vô thức. Nghĩa là bạn tạo cảm giác thân thiện ở tầng vô thức, bạn sẽ được đối phương thích và tôn trọng bạn một cách vô thức. Rất tinh tế phải không nào?

Kỹ thuật tạo thiện cảm trong NLP bao gồm 2 phương thức:

 • Kết hợp
 • Phản chiếu

Chúng ta thường có xu hướng tạo thân thiện với những người có cùng đồng điệu với mình. Kỹ thuật Kết hợp nghĩa là bạn copy đúng cách đối phương làm như ngồi, đứng, giọng điệu, tốc độ nói, từ ngữ, nhịp thở… Nhưng bạn chỉ được làm giống họ sau khoảng 2-4 giây. Không được làm ngay lập tức. Ví dụ, khi họ giơ tay vuốt tóc, bạn cũng giơ tay vuốt tóc sau đó vài giây. Bạn hãy xem bức ảnh của Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron khi họ tạo kế hợp trong cách ngồi và để tay dưới đây.

Kỹ thuật tạo thiện cảm Rapport - Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron

Kỹ thuật Phản chiếu là bạn làm ngược lại, khi họ giơ tay trái lên thì bạn giơ tay phải lên.

Ví dụ về Kết hợp từ ngữ, khi nói chuyện bạn nhắc lại 3-4 từ trong câu nói cuối của họ.

Ví dụ về ngữ điệu, khi bạn đang nói về chuyện buồn thì bạn cũng nên hạ thấp giọng tạo sự đồng cảm, hoặc bạn cần phải cao giọng hơn khi nói chuyện vui.

Ví dụ về âm lượng, khi bạn xem bóng đá, bạn của bạn hô «vào» thì bạn nên copy giống âm lượng, cao độ của giọng và tốc độ của người bạn.

Ngoài ra, nếu bạn mô phỏng kết hợp và phản chiếu đối phương bằng V-A-K-Ad thì còn tuyệt vời hơn nữa.

Nếu người đối diện bạn nói chuyện mà bạn xác định là kiểu người A chẳng hạn, họ sẽ thích nói chuyện những từ ngữ có âm thanh. Bạn chỉ cần sử dụng những từ ngữ tương tự sẽ tạo thiện cảm với họ ngay lập tức.

Kỹ thuật NLP 5: Thay đổi niềm tin

Niềm tin là một bộ lọc thông tin chỉ lối cho mọi hành động của con người. Nếu niềm tin đó là một niềm tin tích cực, thì bạn sẽ có thể làm được vô vàn điều mà người khác cho là không tưởng. Nhưng nếu nó là niềm tin tiêu cực thì bạn sẽ bị hạn chế về năng lực và dần dần mất đi khả năng, mất đi ý chí, luôn cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi, thật tồi tệ và bạn tự hủy hoại bản thân mình.

VÍ DỤ VỀ NIỀM TIN TÍCH CỰC.
Những người từng bị đánh giá là ngu dốt, bị đuổi khỏi trường – Thomas Edison, Adam Khoo, Albert Einstein…

Xuất thân từ nhà nghèo, không bằng cấp và chịu nhiều thất bại trong kinh doanh – Steve Jobs, Soichiro Honda, Richard Branson…

Chiến thắng bệnh tật vươn lên đạt được những đỉnh cao danh vọng bằng ý chí và nghị lực – Lance Amstrong, Nick Vujicic, Bạch Đình Vinh, Morris Goodman…

CÒN NIỀM TIN TIÊU CỰC THÌ SAO?

Nhiều đứa trẻ từ nhỏ đã bị cài vô thức vào đầu những câu từ rất tiêu cực như: Con thật là ngu dốt, thứ mày làm sao mà làm được, con thật là hậu đậu… Đó chính là những niềm tin làm hủy hoại đi năng lực của con người, vô tình làm hại họ sau này.

CÓ 3 LOẠI NIỀM TIN GIỚI HẠN

 • Niềm tin về nguyên nhân gây giới hạn
 • Niềm tin về ý nghĩa gây giới hạn
 • Niềm tin về xác định gây giới hạn

Những niềm tin này hình thành từ những hoàn cảnh hay trải nghiệm mà một người nào đó gặp phải. Nếu bạn có một trải nghiệm tiêu cực và bạn cứ vấn vương suy tư vào những điều đó, thì bạn sẽ bắt đầu hấp dẫn những trải nghiệm tương tự và dần dần bạn sẽ khẳng định rằng hoàn cảnh đó là đúng.

Nhưng nếu bạn dùng một trong những kỹ thuật NLP xóa bỏ trải nghiệm xấu đó ngay từ đầu, trước khi hình thành niềm tin thì bạn sẽ không có niềm tin xấu đó trong tâm trí bạn.

Trên đời này, chẳng có hoàn cảnh nào xấu mà cũng chẳng tốt, chỉ có ý nghĩ của chúng ta gán cho nó một cái mác là như vậy. Vì vậy một khi bạn tập trung nghĩ về khía cạnh xấu về hoàn cảnh xảy đến với bạn, thì bạn đã bắt đầu tạo nên một niềm tin xấu, và đó sẽ là nguyên nhân thu hút những trải nghiệm khác khẳng định thêm về niềm tin giới hạn đó.

Ví dụ, khi bạn bị chó cắn, và bạn bắt đầu nghĩ tất cả những con chó đều cắn. Khi đó bạn sẽ hình thành một niềm tin giới hạn và bạn sẽ không bao giờ đến gần những con chó nào nữa. mỗi khi thấy chó là bạn lại có một niềm tin hạn chế tiếp xúc với nó.

Một trong những biện pháp thoát khỏi niềm tin giới hạn đó là Tự kỷ ám thị. Khi đó bạn cần phải nghĩ về một hoàn cảnh xấu theo hướng tích cực thay vì chỉ nhìn vào vấn đề xấu của nó. Sau đó bạn cần phải giải quyết những điều xấu và đặt câu hỏi liệu những điều đó thực sự có đúng hay không.

Ví dụ bạn bị người yêu bỏ, bạn hãy nghĩ rằng từ nay bạn tự do chọn lựa người yêu mới, dựa trên kinh nghiệm bạn đã có với người yêu cũ, bạn sẽ tìm được người yêu hoàn hảo phù hợp hơn cho cuộc đời của bạn.

5 PHÚT MỖI NGÀY LOẠI BỎ NIỀM TIN TIÊU CỰC

Một cách khác của Tự kỷ ám thị để loại bỏ những niềm tin tiêu cực chỉ với 5 phút mỗi ngày là khẳng định lại một niềm tin mới hoàn toàn khác với niềm tin xấu hiện tại. Rất dễ theo các bước sau:

Tại một nơi hoàn toàn yên tĩnh, bạn hoàn toàn tập trung vào niềm tin mới
Không vấn vương bất kỳ suy nghĩ hay bức tranh tâm trí nào trong đầu khi bạn khẳng định niềm tin mới
Hoàn toàn tập trung vào từ ngữ và hiểu rõ nghĩa của chúng, thay vì suy nghĩ vẩn vơ về điều gì đó.
Kỹ thuật NLP này hoàn toàn hiệu quả bởi vì lúc này bạn đang tự thôi miên mình một cách rất nhẹ nhàng tập trung toàn bộ tâm trí vào một câu nói. Bởi vì khi tự đi vào trạng thái thôi miên, bạn hạ sóng não xuống tần số giữa alpha và beta, lúc này niềm tin mới sẽ đi thẳng vào tiềm thức của bạn.

Áp dụng Kỹ thuật NLP thay đổi cuộc sống của bạn

Nếu làm đúng, 5 kỹ thuật NLP này có thể hoàn toàn thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Những kỹ thuật NLP này rất hiệu quả và tốt cho bất kỳ người nào. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút mỗi ngày thực hiện một trong 5 kỹ thuật NLP này thôi cũng rất đáng giá. Khi bạn nhận thấy kết quả, bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi áp dụng chúng vào nhu cầu phát triển bản thân trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn hoặc cho người thân của bạn, hãy chia sẻ để giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: – Lý Hà Thu – Master NLP

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top