5 lý do để xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn đang ấp ủ kế hoạch trở thành chuyên gia trong lĩnh vực marketing? Hay bạn dự định khởi nghiệp kinh doanh? Hoặc là bạn có nhiều tiềm năng để trở thành nhà nghiên cứu khoa học?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có hàng trăm ý tưởng trong đầu để biến ước mơ thành hiện thực. Tại sao bạn không thử bắt đầu bằng việc xây dựng một thương hiệu cá nhân?

Thương hiệu cá nhân, nói ngắn gọn, là những ấn tượng tốt đẹp mà ta gầy dựng trong tâm trí người khác, là tất cả những gì chúng ta làm để thể hiện năng lực và các giá trị của bản thân: tôi là ai, tôi làm được gì và tôi khác biệt như thế nào. Đó có thể bao gồm mọi thứ, từ giọng nói truyền cảm, sự nhiệt tình, cho đến việc bạn toàn tâm toàn ý cho công việc ra sao. Bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất, sức mạnh của thương hiệu cá nhân lại lớn lao vô cùng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Từ những mảnh ghép

Thử tưởng tượng ta sẽ đau đầu thế nào nếu phải ngồi xếp bộ ghép hình 1000 mảnh mà không xem hình mẫu. Gầy dựng sự nghiệp cũng vậy, nếu không có một viễn cảnh cụ thể để nhìn vào, chúng ta sẽ dễ dàng mất phương hướng.

Thương hiệu cá nhân chính là cái “viễn cảnh” mà bạn đang cần đó! Bạn là ai? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Từ đó mà phác họa ra cho mình một hình ảnh cụ thể, rồi cứ thế lắp từng mảnh ghép lại để tiến tới hoàn thiện thương hiệu bạn muốn có. Giống như nhân vật chàng trai trẻ Jimmy Gatz trong tác phẩm Đại Gia Gatsby đã từng bước biến mình thành đại gia, tạo chỗ đứng cho mình trong giới thượng lưu.

Bảo đảm uy tín

Sau khi ta xác định được mình là ai, đã đến lúc mang thương hiệu cá nhân đến với “công chúng”. Khoan bàn đến khác biệt, nền móng tốt nhất cho thương hiệu của bạn chính là chất lượng công việc. Có được nền tảng này, bạn đã có thể chiếm được lòng tin của mọi người xung quanh, họ cũng chính là “khách hàng” tiềm năng. Về khoản này, hãy nhìn vào nhân vật gốc Việt đã làm mưa làm gió trên Youtube suốt thời gian qua: Michelle Phan. Từ một sinh viên bình thường mê chia sẻ các clip hướng dẫn làm đẹp trên Youtube, cô gái trẻ này nay đã có dòng mỹ phẩm trang điểm của riêng mình.

Có thể nói, một bộ phận không nhỏ khách hàng của mỹ phẩm Em xuất phát từ các khán giả của Michelle trên Youtube, và họ tin vào chất lượng sản phẩm này cũng như họ tin tưởng cô. Nhờ vậy, thương hiệu cá nhân Michelle Phan đã được phát triển, mang lại cho cô thành công rực rỡ.

Dấu ấn cá nhân

Trong một thế giới đầy rẫy đối thủ cạnh tranh và những kẻ sẵn sàng đạo ý tưởng để thành công, chúng ta khó lòng mà trở thành người duy nhất trong bất kì lĩnh vực gì. Thế nhưng, bạn là chính bạn và không bản sao nào có thể sánh được với bản chính. Với thương hiệu cá nhân, bạn tạo sự khác biệt bằng cách để lại dấu ấn trong lĩnh vực mà mình là chuyên gia, giống như cô luật sư tóc vàng hoe mê màu hồng trong bộ phim “Legally Blond”, hay như Whitney Miller, quán quân Masterchef Mỹ mùa thứ nhất, cô gái nổi tiếng với tài năng làm bánh tuyệt vời và chiến thắng hầu hết mọi thử thách liên quan đến món tráng miệng.

Đúng người đúng việc

Xây dựng thương hiệu cá nhân có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức trong việc tìm kiếm đối tác phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia với cái đầu bùng nổ những ý tưởng táo bạo, các khách hàng tìm kiếm sự mới mẻ sẽ tìm đến bạn, và bạn sẽ không phải mất thời gian để cố làm vừa lòng những người chuộng phong cách cổ điển, truyền thống.

Mạng lưới quan hệ

Những người có cùng sở thích và mối quan tâm, những người có hứng thú hợp tác, những người đem lòng quý trọng, yêu mến và có thể sẽ giúp ta đỡ trong tương lai, v…v tất cả ta đều có thể gặp được trong quá trình xây dựng một thương hiệu cá nhân vững chắc.

Nếu là dân ghiền nhạc hip hop, bạn hẳn biết chuyện năm 1997 Eminem được Dr. Dre phát hiện ra và dìu dắt vào làng nhạc ra sao. Nếu không có Dr. Dre, cơ hội chàng trai da trắng Marshall Mathers III có được chỗ đứng trong thế giới rap thống trị bởi các rapper da đen cũng “cao” như khả năng chiến thắng trò Flappy Bird đã từng rất đình đám vậy.

Tương tự, nếu bạn may mắn, những mối quan hệ này có thể sẽ đem lại những cơ hội tuyệt vời. Nhưng trước hết, hãy ghi nhớ Eminem đã từng kiên trì rap như thế nào trước khi gặp Dr. Dre, hay đại gia Gatsby đã quyết tâm ra sao khi gây dựng sự nghiệp, cũng như Michelle Phan đã chăm chút chọn từng bài nhạc nên cho các clip hướng dẫn trang điểm, bất kể là trước hay sau khi nổi tiếng.

Thương hiệu cá nhân chính là điều đã đưa họ đến thành công.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top