6 lý do cha mẹ cần nâng cao EQ cùng con

Bo-the-nang-cao-EQ-

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.

Giáo dục cảm xúc bắt đầu sớm nhất từ gia đình bởi vì cha mẹ trao truyền cảm xúc cho con mọi lúc. Bằng chứng là khi người mẹ có cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng đến con trong bụng (bắt đầu từ thai giáo).

Cảm xúc ảnh hưởng đến sức khoẻ, mối quan hệ, dạy con, công việc, sự thăng tiến, tài chính…

Nếu bạn gặp phải những vấn đề này …

  • Khi giận bạn thường bùng nổ, đánh mắng, khóc lóc, im lặng hoặc nén cảm xúc lẫn tránh
  • Bạn thường hối hận hoặc cảm thấy tội lỗi sau khi bạn bình tĩnh và hiểu mình không nên hành động như vậy
  • Bạn nói chuyện bình thường, nhưng giọng nói và thái độ của bạn làm người đối diện cảm thấy bị tấn công.
  • Bạn luôn cảm thấy ân hận, tội lỗi và xấu hổ vì không thể làm người cha mẹ tốt, người con ngoan, người chồng vợ dịu dàng hoặc đồng nghiệp biết quan tâm
  • Các mối quan hệ của bạn bị đổ vỡ vì sự mất kiểm soát thường xuyên của bạn
  • Bạn thường xuyên cảm thấy “không ổn” trong tâm hồn. Bạn khó hiểu chính mình, không tìm thấy đâu là niềm tin và giá trị sống

Bạn cần dành sự ưu tiên và sự tập trung để nâng cao chỉ số EQ hay làm chủ cảm xúc của mình.

Bộ thẻ trí tuệ cảm xúc để rèn luyện nâng cao EQ cùng con

6 lý do cha mẹ cần rèn luyện EQ cùng con:

1- Vết thương trên thân thể dễ thấy và nhanh lành, nhưng vết thương tâm hồn rất khó phát hiện để chữa lành. Thông thường, cha mẹ vô tình dùng lời nói làm tổn thương con mình lúc không kiểm soát cảm xúc.

2- Cha mẹ thường xuyên nóng giận và mất kiểm soát cảm xúc tiêu cực sẽ trao truyền sang cho con. Đồng thời, ảnh hưởng đến cả tổ ấm gia đình.

3- EQ là một trong 4 chỉ số quan trọng nhất quyết định thành công và thỏa mãn cuộc sống. Đặc biệt, robot và AI ngày càng thay thế con người, chính EQ một khác biệt lớn trong thế kỷ 21, để con người vẫn là người, chứ không bị biến thành máy móc.

4- Gia đình là cái nôi và thành trì của trí tuệ cảm xúc, cha mẹ là người Thầy đầu tiên tốt nhất. Giáo dục trí tuệ cảm xúc cần môi trường đồng cảm và tình yêu thương có trí tuệ.

5- Giáo dục con cái là sự nghiệp, là nối tiếp thế hệ tương lai tươi sáng hơn. Cho nên, cần đầu tư một cách nghiêm túc, chủ động và có định hướng rõ ràng.

6- Gia đình sẽ trở thành tổ ấm hạnh phúc nếu mọi thành viên đều cùng nhau nâng EQ, làm chất liệu để bình an và hạnh phúc đích thực.

Người có EQ cao sẽ hiệu quả hơn trong công việc và học tập, được thăng chức, kiếm nhiều tiền hơn, làm việc hiệu quả hơn với những người khác, được khâm phục và có những mối quan hệ trọn vẹn.

Trí tuệ cảm xúc là một trong những chỉ báo tốt nhất về thành công trong công việc cũng như sự thoả mãn trong cuộc sống, và ai cũng có thể được đào tạo để sở hữu nó. Với sự đào tạo đúng, bất kỳ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc.


Lập team thực hành LÀM CHỦ CẢM XÚC & PHÉP MÀU BIẾT ƠN: http://lethanhtrong.com/thuchanhbotheeq

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top