6 nguyên tắc tự do tài chính

Giàu có để được tự do tài chính là mục tiêu của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu này. Nhân tố quan trọng nhất để đạt được thành công tài chính không phải là tiền. Nhân tố quyết định ở đây là bạn phải trở thành người kiếm ra tiền và nắm giữ nó.

1. Mơ những giấc mơ lớn

Mơ những giấc mơ lớn, chỉ những giấc mơ lớn mới có sức mạnh lay chuyển tâm hồn con người.

— Marcus Aurelius —

Bí mật đầu tiên để trở thành triệu phú rất đơn giản: Mơ những giấc mơ lớn. Hãy cho phép mình mơ ước. Hãy tưởng tượng về một cuộc sống mà mình yêu thích. Hãy nghĩ về số tiền mà bạn muốn kiếm được và có được trong tài khoản ngân hàng.

Tất cả những con người vĩ đại đều bắt đầu với giấc mơ về những điều tốt đẹp và khác biệt với những gì họ có trong hiện tại. Chắc bạn biết lời bài hát này: “Bạn phải có những giấc mơ nếu bạn muốn giấc mơ trở thành hiện thực”. Điều này đúng với bạn và với bất kỳ ai.

Hãy tưởng tượng không có giới hạn nào để bạn đạt được, có được hay làm được trong cuộc sống. Ngay lúc này, bạn hãy tưởng tượng bạn có tất cả thời gian, tiền bạc, học vấn, kinh nghiệm, bạn bè, các mối quan hệ, nguồn lực và tất cả mọi thứ bạn cần để đạt được những điều bạn muốn trong cuộc sống. Nếu bạn có tiềm năng vô tận thì bạn sẽ mong muốn tạo ra cuộc sống như thế nào cho bản thân và gia đình mình?

Hãy tập cách suy nghĩ “trở lại từ tương lai”. Đây là phương pháp hiệu quả mà những người năng động Thực hành liên tục. Đây là suy nghĩ có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên lên tâm trí và hành vi của bạn. Suy nghĩ đó áp dụng vào đây là: hãy lên kế hoạch cho bản thân 5 năm tới. Hãy tưởng tượng về 5 năm bạn trải qua và mọi mặt cuộc sống hiện tại của bạn tuyệt vời như thế nào. Cuộc sống đó như thế nào? Bạn đang làm gì? Bạn đang làm việc ở đâu? Bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản? Phong cách sống nào bạn đang có?

Bạn hãy tạo ra cho mình tầm nhìn về một tương lai dài hạn. Tầm nhìn của bạn về sức khỏe, hạnh phúc, tài chính càng rõ ràng thì bạn càng nhanh đạt được chúng. Khi tạo ra hình ảnh tinh thần rõ ràng về đích bạn đang đi tới trong cuộc sống, bạn sẽ trở nên tích cực, năng động và quyết đoán hơn để biến điều đó thành hiện thực. Bạn khơi dậy khả năng sáng tạo tự nhiên của bản thân và đi từ ý tưởng này tới ý tưởng kia để giúp bạn biến tầm nhìn của mình thành sự thật.

Bạn luôn có xu hướng đi về phía những ước mơ, hình tượng và tầm nhìn chi phối của bạn. Chính hành động cho phép bạn mơ những giấc mơ lớn làm tăng thêm lòng tự trọng, đồng thời giúp bạn thấy yêu quý và tôn trọng mình hơn. Nó hoàn thiện quan điểm về bản thân và thúc đẩy lòng tự tin, tự trọng và hạnh phúc của bạn. Giấc mơ và tầm nhìn sẽ cuốn hút và khuyến khích bạn làm được những điều tốt đẹp hơn so với những gì bạn có trước đây.

Ở đây sẽ có một câu hỏi lớn cần bạn liên tục đặt ra và trả lời: Tôi dám mơ ước điều gì nếu tôi biết tôi không thể thất bại?

Nếu bạn đảm bảo mình đạt được thành công trong bất kỳ mục tiêu nào đó của cuộc sống, lớn hay nhỏ, ngắn hạn hay dài hạn, thì đó sẽ là điều gì? Mục tiêu lớn lao nào bạn dám mơ ước nếu như bạn biết bạn không thể thất bại?

Bất kể mục tiêu đó là gì, bạn hãy viết ra giấy và bắt đầu tưởng tượng là bạn đã đạt được. Sau đó, hãy nhìn lại thời điểm hiện tại của bạn. Bạn sẽ làm gì để đến được đích bạn mong muốn? Bạn cần trải qua những bước nào? Điều gì sẽ thay đổi cuộc sống của bạn? Bạn sẽ khởi đầu từ điều gì hay từ bỏ điều gì? Ai ở bên bạn? Ai không ở bên bạn? Nếu mọi mặt trong cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo thì nó sẽ thế nào? Cho dù bạn làm bất kể điều gì để tạo ra sự khác biệt thì bạn đều cần thực hiện bước đầu tiên ngay từ hôm nay.

Mơ những giấc mơ lớn là điểm khởi đầu để bạn đạt được mục tiêu độc lập về tài chính. Nguyên nhân số một mà mọi người không đạt được thành công trong tài chính là ở chỗ họ không bao giờ nghĩ là để họ có thể thành công. Vì vậy, họ không bao giờ cố gắng. Họ không bao giờ bắt đầu. Họ tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn tài chính, tiêu hết mọi thứ mà họ có thể kiếm được. Nhưng khi bắt đầu mơ những giấc mơ lớn về thành công trong tài chính bạn bắt đầu thay đổi cách nhìn nhận đối với bản thân và cuộc sống của mình. Bạn bắt đầu tạo ra sự khác biệt, từng bước từng bước, cho tới khi toàn bộ cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Mơ những giấc mơ lớn là điểm khởi đầu cho sự thành công về tài chính và điểm khởi đầu để bạn trở thành một triệu phú.

Thực hành: Hãy viết ra danh sách mọi điều bạn sẽ thực hiện hoặc cố gắng đạt được nếu bạn dám chắc sẽ thành công. Sau đó, quyết định một hành động cụ thể và thực hiện ngay lập tức.

2. Hãy làm những điều bạn yêu thích

Khi bạn bắt đầu làm những việc thực sự yêu thích, bạn sẽ cảm thấy mình không phải làm việc một ngày nào trong suốt cuộc đời.

— Brian Tracy —

Làm những việc thực sự yêu thích là một trong những bí quyết lớn nhất để đạt được thành công tài chính. Một trong những trách nhiệm quan trọng hàng đầu trong cuộc sống là bạn phải tìm ra điều mình thực sự yêu thích, lĩnh vực mình có tài năng thiên bẩm, sau đó tập trung toàn bộ tâm trí để thực hiện nó một cách tốt nhất.

Các triệu phú đều là những người đã tìm ra một lĩnh vực mà ở đó sức mạnh và khả năng thiên phú của họ đích thị là những gì công việc đòi hỏi và họ đạt được kết quả mong muốn. Hầu hết các triệu phú đều nói rằng họ “không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình”. Bạn phải tìm ra lĩnh vực mình thực sự say mê, một công việc hoặc một lĩnh vực mà bạn hoàn toàn thích thú, tập trung mọi sự chú ý của bạn, là một minh chứng tự nhiên về tài năng và khả năng đặc biệt của bạn.

Khi làm công việc thực sự yêu thích, bạn sẽ thấy trong mình luôn tràn đầy năng lượng, niềm thích thú và những ý tưởng để làm công việc đó tốt hơn. Một câu hỏi đặt ra ở đây: nếu bạn kiếm được một triệu đô-la (được miễn thuế) thì ngày mai bạn sẽ tiếp tục làm những gì mà hiện tại bạn đang làm?

Đây là một câu hỏi lớn. Đơn giản là, bạn sẽ làm gì nếu bạn có tất cả thời gian và tiền bạc cần thiết và được tự do lựa chọn nghề nghiệp cho mình? Các triệu phú, nếu họ có một triệu đô-la, họ sẽ tiếp tục làm những việc họ đang làm. Chỉ có điều họ sẽ làm những điều đó khác đi hoặc tốt hơn hoặc ở mức độ cao hơn. Nhưng họ yêu thích công việc của mình đến mức họ sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ nó.

Có lẽ trách nhiệm lớn nhất trong cuộc sống của một người trưởng thành, khi bạn đứng giữa rất nhiều lựa chọn khác nhau về sự nghiệp, là bạn phải tìm ra được điều bạn thực sự yêu thích và cống hiến toàn bộ tâm sức của mình cho nó. Và không ai khác ngoài bạn có thể làm điều này giúp bạn.

Thực hành: Hãy xác định loại hình công việc mà bạn thích nhất. Tính đến nay, hoạt động nào đóng góp nhiều nhất cho thành công của bạn trong cuộc sống? Nếu bạn có thể làm bất kỳ công việc nào và đạt được thành công ở đó thì bạn sẽ chọn công việc nào? Hãy thiết lập nó như một mục tiêu, lập kế hoạch và bắt đầu hành động theo hướng đó ngay từ hôm nay.

3. Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó

“Người do dự thường không kiên định trong bất cứ điều gì”. Hãy làm những việc cần phải làm ngay.

— Brian Tracy —

Khi bạn phát triển thói quen định hình các ưu tiên nổi trội và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó, bạn sẽ có khả năng hoàn thành bất kỳ điều gì bạn muốn trong cuộc sống. Chiến thuật cốt lõi này là nhân tố chính đem lại thu nhập cao, sự giàu có và độc lập tài chính cho hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người.

Khả năng xác định điều ưu tiên cao nhất và bắt tay vào việc để đạt được điều đó là bài kiểm tra và thước đo quan trọng để đo lường ý chí, kỷ luật và nhân cách của bạn. Đây là thói quen khó phát triển nhất nhưng quan trọng nhất nếu bạn muốn có thành công lớn.

Ở đây xin được đưa ra một phương pháp. Hãy lập danh sách tất cả mọi thứ bạn phải làm trước khi bạn bắt tay vào thực hiện bất kỳ mục tiêu nào. Xác lập các ưu tiên trên danh sách đó bằng cách luôn luôn tự hỏi mình bốn câu hỏi sau:

Câu hỏi thứ nhất: Đâu là các hoạt động có giá trị cao nhất của tôi? Trong số các việc bạn làm, việc nào có giá trị nổi trội hơn cho công việc và doanh nghiệp của bạn?

Câu hỏi thứ hai: Tại sao tôi được trả công? Chính xác bạn được thuê để thực hiện công việc gì? Tập trung vào kết quả, không phải các hoạt động.

Câu hỏi thứ ba: Điều gì mà tôi và chỉ tôi mới có thể làm, và nếu làm tốt thì sẽ tạo sự khác biệt thực sự? Đây là nhiệm vụ đặc biệt chỉ bạn mới có thể làm được. Nếu bạn không làm nó thì không ai làm nó tốt hơn. Nhưng nếu bạn làm nó và bạn làm tốt thì nó có thể tạo nên sự khác biệt có ý nghĩa trong doanh nghiệp cũng như cuộc sống của bạn. Nhiệm vụ đó là gì?

Câu hỏi thứ tư: Hiện giờ điều gì có giá trị nhất mà tôi dành thời gian thực hiện? Sẽ chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi này vào bất kỳ lúc nào. Xác định được điều giá trị nhất mà bạn dành thời gian thực hiện và sau đó bắt tay ngay vào công việc chính là chìa khóa để bạn đạt được thành công tài chính.

Cuối cùng, hãy chuyên tâm với một nhiệm vụ, nhiệm vụ quan trọng nhất và hãy kiên trì thực hiện cho đến khi nó được hoàn thành 100%. Hãy kiên nhẫn và không để chệch hướng hay rối trí. Hãy thúc mình vào công việc cho đến khi nó được thực hiện.

Nếu liên tục xác định các ưu tiên và tập trung vào nhiệm vụ có giá trị cao nhất, bạn sẽ có khả năng thể hiện tốt nhất. Dần dần, thói quen này sẽ trở nên tự động và sẽ đảm bảo cho thành công trong cuộc sống. Chỉ cần thói quen này thôi cũng có thể giúp bạn trở thành triệu phú.

Thực hành: Xác định điều quan trọng nhất bạn có thể làm ngay bây giờ để đạt được mục tiêu quan trọng nhất, rồi tự rèn luyện mình để làm việc đó, chỉ một việc đó, cho đến khi hoàn tất 100%. Khả năng làm công việc này, chỉ công việc này có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn.

4. Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc

Tự rèn luyện là khả năng để bạn có thể làm cái bạn cần làm, khí bạn cần làm, cho dù bạn có thích nó hay không.

— Elbert Hubbard —

Tự rèn luyện là phẩm chất quan trọng nhất cho thành công trong cuộc sống và để trở thành một triệu phú. Nếu bạn có thể tự rèn luyện mình để làm những điều bạn cần làm, trong thời điểm cần thiết phải làm, bất kể bạn có thích hay không, thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Chìa khóa để trở thành triệu phú là có viễn cảnh dài hạn kết hợp với khả năng trì hoãn sự hài lòng trước mắt. Đó là khả năng thiết lập mục tiêu dài hạn để bạn trở nên độc lập về tài chính, sau đó tự ép mình vào kỷ luật trong từng ngày, từng lần mua sắm, chỉ để tập trung làm những gì đảm bảo cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu dài hạn.

Tự rèn luyện bản thân yêu cầu bạn phải tự chủ, tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm và tự dẫn đường cho chính mình. Sự khác nhau giữa người thành công và người thất bại là những người thành công có thói quen làm những điều mà người thất bại không thích làm. Đó là những điều gì? Những điều mà người thất bại không thích làm cũng là những điều mà người thành công không thích làm. Nhưng dù thế nào thì người thành công vẫn làm những điều không thích ấy bởi họ nhận ra rằng đây là cái giá họ phải trả cho thành công mà họ khao khát.

Người thành công tập trung nhiều hơn vào những kết quả đem tới sự hài lòng, trong khi người thất bại quan tâm nhiều hơn tới các phương thức mang lại niềm vui. Những người thành công thường hành động để đạt mục tiêu, còn người thất bại hành động để giải tỏa căng thẳng. Người thành công làm những điều khó nhọc, cần thiết và quan trọng. Trái lại, những người thất bại thích làm những điều đó để vui vẻ, đem lại cho họ sự thỏa mãn tức thời.

Điều tuyệt vời là khi tự rèn luyện mình trong lĩnh vực nào đó thì tinh thần tự rèn luyện trong các lĩnh vực khác của bạn cũng nhờ đó mà tăng thêm. Mỗi lần bạn thực hành tự rèn luyện, lòng tự trọng của bạn cũng nhân lên. Bạn yêu quý và tôn trọng mình hơn. Bạn càng thực hiện nhiều kỷ luật trong những việc nhỏ bé, bạn càng có khả năng thực hiện được những kỷ luật khó khăn cần thiết để bạn nắm bắt được những cơ hội lớn lao và vượt qua những thách thức cam go trong cuộc sống.

Nhớ rằng, mọi thứ trong cuộc sống là một bài kiểm tra. Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, bạn hãy kiểm tra – khả năng tự kiểm soát, điều khiển và tự rèn luyện của mình. Kiểm tra để xem bạn có thể tự mình làm những điều quan trọng nhất và gắn bó với chúng cho đến khi chúng được hoàn thành hay không. Kiểm tra để xem bạn có thể để tâm vào những điều bạn muốn và nơi bạn sẽ đến chứ không chỉ suy nghĩ hay nói về những điều mà bạn không muốn hoặc những rắc rối mà bạn gặp phải trong quá khứ hay không. Khi bạn vượt qua từng kỳ kiểm tra này, bạn hãy tiến lên phía trước và “lên lớp” tiếp theo. Khi bạn qua kỳ kiểm tra này, tức là bạn cũng đã tiến lên trong cuộc sống. Thành công đòi hỏi hàng tấn kỷ luật. Vì như Jim Rohn nói: “Kỷ luật nặng có một cân, trong khi thất bại nặng một tấn.”

Thực hành: Thay đổi một điều tại mỗi một thời điểm. Xác định một lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn thấy nếu thiếu kỷ luật sẽ có ảnh hưởng tới sự thành công của bạn. Ngay hôm nay, bạn hãy nâng cao kỷ luật trong lĩnh vực đó. Khởi động thật kiên quyết. Hãy nói với người khác về quyết định của bạn. Không được cho phép những ngoại lệ cho tới khi thói quen mới được định hình vững chắc. Quyết định này có thể thay đổi cuộc đời bạn.

5. Vượt qua “thử thách tính kiên trì”

Không có gì trên thế giới này có thể thay thế lòng kiên trì.

Không phải là tài năng, vì nhan nhản những người có tài mà vẫn thất bại.

Không phải là thiên tài, vì ai cũng biết thiên tài thường không được đền đáp xứng đáng.

Không phải là học vấn, vì thế giới này có quá nhiều người có học bị bỏ quên.

Chỉ lòng kiên trì và sự quyết tâm là có quyền lực tuyệt đối.

— Calvin Coolidge

Kiên trì là phẩm chất sắt của mỗi người. Kiên trì trong tính cách của con người giống như các-bon đối với thép. Đây là phẩm chất không thể thiếu, luôn song hành với những thành công lớn.

Một trong những bí mật lớn nhất của kiên trì và thành công là: Lập trình trong tiềm thức của bạn về sự kiên trì để đối đầu với những khó khăn và thất vọng mà bạn sẽ gặp phải trên con đường chinh phục thành công. Quyết tâm là bạn không bao giờ từ bỏ, cho dù có chuyện gì xảy ra.

Khi bị chìm ngập trong quá nhiều vấn đề khó khăn, bạn sẽ không có đủ thời gian phát huy lòng kiên trì cần thiết để có thể giải quyết được những rắc rối. Nhưng nếu bạn lên kế hoạch trước cho những bước thăng trầm không thể tránh được trong cuộc sống, thì khi chúng tới, bạn sẽ hoàn toàn chủ động về tâm lý. Bạn sẽ được chuẩn bị trước.

Dũng cảm kiên trì đối mặt với mọi thử thách, hơn bất cứ thứ gì, sẽ đảm bảo sự thành công cho bạn. Tài sản cá nhân lớn nhất của bạn là bạn kiên trì, bền bl hơn người khác. Thực tế, kiên trì chính là thước đo cho niềm tin và khả năng dẫn tới thành công của bạn.

Nhớ rằng, cả cuộc đời này là một bài kiểm tra. Để có được những thành công lớn, bạn phải trải qua cuộc “thử thách tính kiên trì”. Bài kiểm tra này thường là những bài kiểm tra ngắn, bất ngờ. Nó có thể đến bất kỳ lúc nào, thường không được báo trước. Bạn phải làm bài kiểm tra tính kiên trì bất kể khi nào bạn phải đối mặt với những khó khăn, thất vọng, rắc rối, thất bại hoặc khủng hoảng bất ngờ trong cuộc sống. Đó chính là lúc bạn thể hiện cho mình và cho những người xung quanh thấy điều gì thực sự tạo nên bạn.

Epictetus – triết gia Hy Lạp cổ đại – từng viết: “Hoàn cảnh không tạo nên con người. Nó chỉ phơi bày anh ta ra với chính mình.”

Điều chắc chắn xảy ra trong cuộc sống của bạn là sự khủng hoảng theo chu kỳ. Nếu bạn sống cuộc sống bận rộn, bạn sẽ gặp khủng hoảng hai hoặc ba tháng một lần. Giữa những lần khủng hoảng không thể tránh được này sẽ là những vấn đề khó khăn liên tiếp xảy ra. Và bạn càng cố gắng đạt nhiều mục tiêu, mơ giấc mơ lớn, bạn càng có quyết tâm trở thành triệu phú, thì bạn càng phải trải qua nhiều khủng hoảng và khó khăn.

Nhân tố duy nhất bạn có thể kiểm soát được là cách bạn đối phó với những khó khăn và thất bại. Nếu lúc nào bạn cũng đối phó lại với khó khăn theo cách tích cực và trên tinh thần xây dựng thì bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng giải quyết những rắc rối, khủng hoảng tiếp theo. Cuối cùng bạn sẽ đạt đến một điểm mà lòng quyết tâm của bạn ngự trị.

Thực hành: Bạn đang phải đối mặt với tình huống nào khó khăn nhất trong cuộc sống hiện nay? Dù khó khăn đó là gì, hãy tưởng tượng nó đã giúp bạn có được bài học giá trị cần có để thành công hơn trong tương lai. Bài học đó là gì? Từ thời điểm này, bạn hãy luôn tìm những bài học giá trị trong mỗi khó khăn và thất bại. Bạn sẽ luôn tìm thấy và nó sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục để trở thành triệu phú.

6. Học tập suốt đời

Không ngừng học tập là yêu cầu tối thiểu để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

— Denis Waitley —

Gần như bạn có khả năng vô tận để học hỏi và hoàn thiện trong lĩnh vực bạn đã lựa chọn. Bạn có thêm trí lực, khả năng, trí tuệ nhiều hơn bạn đã từng sử dụng nếu bạn phấn đấu phát triển bản thân trong phần đời còn lại. Bạn thông minh hơn bạn tưởng tượng. Không có trở ngại nào bạn không thể vượt qua, không có vấn đề nào bạn không thể giải quyết, không có mục đích nào bạn không thể đạt được bằng cách áp dụng sức mạnh trí tuệ của bạn vào từng hoàn cảnh.

Nhưng trí tuệ của bạn cũng giống như cơ bắp, nó chỉ phát triển khi được sử dụng. Giống như phải kéo căng cơ bắp để phát triển chúng, bạn cũng phải vận động các cơ bắp tinh thần để phát triển trí tuệ của mình. Tin mừng là học càng nhiều, bạn càng có thể học được nhiều. Nó cũng giống như việc bạn chơi thể thao càng nhiều thì bạn chơi thể thao càng tốt. Bạn càng cố gắng học hỏi suốt đời, bạn càng dễ dàng học hỏi hơn.

Lãnh đạo là những người ham học hỏi. Học hỏi không ngừng là chìa khóa của thế kỷ 21. Học hỏi suốt đời là yêu cầu tối thiểu cho mọi thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy quyết định ngay ngày hôm nay là bạn sẽ trở thành một sinh viên tốt trong lĩnh vực của mình, và bạn sẽ tiếp tục học tập và trở nên tốt hơn trong suốt cuộc đời mình.

Có ba nguyên tắc quan trọng để bạn có thể học hỏi suốt đời. Thứ nhất, bạn phải dành ít nhất 30 đến 60 phút mỗi ngày để đọc về lĩnh vực của mình. Đọc là cách rèn luyện trí óc, giống như tập thể dục với cơ thể. Mỗi ngày đọc một giờ, một tuần đọc xong một cuốn sách. Nếu mỗi tuần đọc một cuốn sách thì một năm bạn sẽ đọc được 50 cuốn sách và 10 năm bạn sẽ đọc được 500 cuốn sách.

Vì trung bình một người lớn một năm chưa đọc nổi một cuốn sách nên khi bạn bắt đầu đọc một giờ một ngày, một cuốn sách một tuần thì việc này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn. Bạn sẽ trở thành một trong những người thông minh nhất, xuất sắc nhất, được trả công cao nhất bằng cách đơn giản là đọc sách một giờ mỗi ngày.

Thứ hai là bạn lắng nghe các chương trình phát thanh khi bạn lái xe. Trung bình một người ngồi trên xe khoảng 500 đến 1000 giờ mỗi năm, tương đương với 12 đến 24 giờ mỗi tuần, tương đương với ba đến sáu tháng làm việc và tương đương với từ một đến hai học kỳ tại một trường đại học.

Bạn hãy biến chiếc xe của bạn thành một chiếc máy học, thành một trường đại học. Đừng bao giờ chạy xe mà không bật chương trình giáo dục lên để nghe. Rất nhiều người trở thành triệu phú bằng cách học qua các chương trình phát thanh. Đây là lý do tại sao chương trình học qua đài phát thanh thường được gọi là sự đột phá vĩ đại nhất trong giáo dục từ khi loài người phát minh ra phương tiện in ấn.

Thứ ba là tham gia vào các khóa học và hội thảo mà bạn thấy có thể giúp bạn cải thiện năng lực trong lĩnh vực của mình. Sự kết hợp của sách, chương trình phát thanh và các buổi hội thảo sẽ giúp bạn tiết kiệm được hàng trăm giờ đồng hồ và hàng nghìn đô-la cùng nhiều năm làm việc vất vả, để có thể đạt được mức độ thành công tài chính mà bạn mong muốn.

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết tâm để trở thành một người học tập suốt đời. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về tác động của nó đến sự nghiệp của bạn. Học tập suốt đời có thể là nhân tố chính để bạn trở thành triệu phú.

Thực hành: Lựa chọn một chủ đề có thể giúp bạn làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn trong lĩnh vực của mình. Đặt mục tiêu để trở thành chuyên gia trong chủ đề đó. Biến nó thành dự án “làm cho chính mình”. Đọc lại chủ đề đó hàng ngày. Nghe chương trình phát thanh về chủ đề đó. Tham gia hội thảo. Bắt tay vào dự án như thể tương lai của bạn phụ thuộc vào nó.

Trích: 21 nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy


Chia sẻ cùng các bạn: Tôi đã đọc quyển sách này lần thứ 2. Lần đầu tiên là cách đây 1 tháng. Và lần thứ 2 là hôm nay. Khi đọc một quyển sách, tôi thường chọn ra 6 – 8 vấn đề quan trọng nhất để học hỏi. Với 21 nguyên tắc tự do tài chính, tôi chọn ra 6 nguyên tắc để học hỏi và trải nghiệm.

Tôi cũng xin tặng ebook này đến những người bạn, những người đang kết nối với tôi qua blog này.

Link download: http://www.slideshare.net/tronglt/21-nguyen-tac-tu-do-tai-chinh-brian-tracy

Chúc các bạn đạt được tự do tài chính!

Xem thêm: Định nghĩa tự do tài chính của các triệu phú thế giới

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top