8 cách để xây dựng niềm tin vào chính mình

“Tin vào bản thân, và phần còn lại sẽ rơi vào đúng vị trí. Có niềm tin vào khả năng của bạn, làm việc chăm chỉ, và không có gì bạn không thể thực hiện được.” – Brad Henry

Ai cũng biết rằng nếu muốn thành công trong cuộc sống thì phải tin vào bản thân mình. Chúng ta phải có niềm tin vào chính mình, tin vào khả năng của mình bởi vì niềm tin bên trong sẽ tạo ra những kết quả bên ngoài. Con người dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính mình khi gặp phải thất bại, có người chán sống, có người từ bỏ những mục đích sống ngay khi vấp phải những trở ngại đầu tiên. Một trong những nguyên nhân chính của việc này đó là họ không còn tin vào bản thân mình nữa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy cạnh tranh và thách thức, có lúc bạn sẽ thành công nhưng có khi lại thất bại. Nhưng thất bại không có nghĩa là kết thúc. Bạn phải bắt đầu lại.

Hãy tin tưởng vào bản thân, nếu bạn không tin mình thì chẳng ai có thể tin bạn
Hãy tin tưởng vào bản thân, nếu bạn không tin mình thì chẳng ai có thể tin bạn

Dưới đây là 8 cách để xây dựng niềm tin vào chính mình:

1. Chấp nhận tình trạng hiện tại

“Đầu tiên, hãy biết chấp nhận nỗi buồn. Bạn sẽ nhận ra rằng nếu không có thất bại thì chiến thắng sẽ chẳng tuyệt vời như thế.” – Alyssa Milano

Nếu bạn muốn vực dậy niềm tin vào chính mình, điều đầu tiên bạn cần làm chính là chấp nhận tình trạng hiện tại của bạn. Hãy sống hòa hợp với nó, mọi sự phản kháng đều vô nghĩa, chỉ khi bạn biết chấp nhận bạn mới có đủ nghị lực để thay đổi cuộc sống của mình.

2. Nghĩ về những thành công trong quá khứ

“Mỗi ngày là một cơ hội mới. Bạn có thể dựa vào thành công của hôm qua hoặc để lại những thất bại phía sau và bắt đầu lại từ đầu. Đó là cách của cuộc sống, một cuộc chơi mới mỗi ngày.” – Bob Feller

Nếu bạn cảm thấy chán nản, hãy nhìn vào quá khứ để có động lực trở lại. Hồi tưởng lại quá khứ và nhớ lại những điều tuyệt vời mình đã làm. Bạn dễ dàng nhớ lại những lần bị tổn thương, hãy nhớ về những lần thành công theo cách đó. Hãy sử dụng quá khứ của bạn như là một lợi thế.

3. Tin tưởng vào bản thân

“Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả.” – Rumi

Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả. Đây là một trong những điều quan trọng có thể giúp bạn vực dậy niềm tin và tự tin trở lại. Tất cả nghị lực, tài năng, lòng can đảm, sức mạnh và sự tự tin đều tiềm ẩn bên trong con người bạn. Hãy dành thời gian để khám phá chính mình thông qua thiền định, viết nhật ký hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bạn có thể tin tưởng vào bản thân mình thêm lần nữa.

4. Nói chuyện với chính mình

“Bộ não sẽ tin vào những gì bạn nói với nó nhiều nhất. Và những gì bạn nói với nó về bạn, nó sẽ tạo ra giống như vậy. Nó không có sự lựa chọn.” “Nếu bạn cứ nói với chính mình rằng bạn không thể, vậy điều duy nhất có thể là gì đây?” – Shad Helmstetter

Chính chúng ta mới là người quyết định mình sẽ là ai. Thực sự rất quan trọng khi chúng ta nói chuyện với chính mình và tạo động lực cho bản thân. Rốt cuộc thì chúng ta không cần sự chấp thuận của bất cứ ai.

5. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn

“Hãy luôn làm điều bạn sợ phải làm.” – Ralph Waldo Emerson

Sợ hãi chính là những dấu hiệu giả có vẻ như thật (“False Evidence Appearing Real”). Đó là điều cốt yếu nhất cản trở bạn vực dậy niềm tin vào chính mình. Hãy đối diện với nỗi sợ hãi và đừng để chúng ngăn cản bạn thực hiện những mục tiêu của mình.

6. Tha thứ cho bản thân

Bạn phải tự tha thứ tất cả những thất bại hay sai lầm của mình trong quá khứ và tiếp tục tiến về phía trước. Bạn phải tin tưởng vào tương lai và dừng lại việc hối hận, ăn năn về những lỗi lầm trong quá khứ. Hãy thương xót chính mình.

7. Có thái độ tích cực

Có thái độ tích cực đối với tất cả mọi thứ là cách nhanh nhất để vực dậy niềm tin vào chính mình. Hãy hài lòng cho dù bạn là ai và hài lòng với những gì bạn đang có. Hãy luôn nhìn vào mặt tích cực và những điều tốt đẹp trên thế giới.

8. Tiếp tục tiến về phía trước và đừng bao giờ ngoảnh lại

“Nếu bạn không thể bay được thì hãy chạy, nếu bạn không thể chạy được thì hãy đi, nếu bạn không thể đi được thì hãy bò, bất kể thế nào bạn hãy luôn cố gắng tiến về phía trước.” – Martin Luther King Jr

Sẽ có vô số lần trong đời bạn cảm thấy suy sụp và muốn bỏ cuộc. Giọng nói trong đầu sẽ bảo bạn hãy dừng lại đi và bạn bắt đầu nghi ngờ chính mình, nhưng bạn đừng bao giờ tin giọng nói ấy. Hãy mạnh mẽ và tiếp tục tiến về phía trước. Đừng bao giờ từ bỏ chính mình. Bạn hãy tiếp tục đi và cuối cùng bạn sẽ đến đích. Và khi làm được điều đó, bạn sẽ nhận ra mình mạnh mẽ như thế nào.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, thì nó cũng hữu ích với mọi người. Hãy chia sẻ nó với bạn bè nhé.

Ngọc Hà / Dịch từ Lifehack

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top