Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khuyên giới trẻ làm nông dân

Trong khuôn khổ chương trình LifeB Forum 2 với chủ đề 2014 – Sức mạnh cốt lõi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn FPT – ông Trương Gia Bình sẽ có buổi chia sẻ với giới trẻ về cơ hội dành cho những người trẻ Việt Nam trong thời kỳ toàn cầu hóa cũng như việc sử dụng sức mạnh cốt lõi để tận dụng triệt để những cơ hội đó

Tại Chương trình LifeB Forum diễn ra chiều 22/3/2014 ở Hà Nội, với mục đích nhằm mang đến tầm nhìn rộng mở và cảm hứng kiến tạo tương lai cho giới trẻ Việt Nam, chương trình LifeB Forum kết nối với diễn giả là các nhà lãnh đạo hàng đầu với những bài học kinh nghiệm hữu ích từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết thế giới đang có trào lưu dịch chuyển sang xu hướng SMAC, trong đó S là viết tắt của Social network – mạng xã hội, M là Mobility – di động, A là Analytic – phân tích dữ liệu lớn, C là Cloud computing – điện toán đám mây.

Đa số các bạn trẻ Việt Nam đều quen với các khái niệm mạng xã hội, di động, điện toán đám mây song với khái niệm phân tích dữ liệu lớn thì vẫn còn khá lạ lẫm. Để minh họa rõ hơn cho khái niệm này, Chủ tịch FPT nêu dẫn chứng một nhóm bạn trẻ khởi nghiệp ở Silicon Valley đã dựa trên các thông tin trên mạng xã hội về lịch sử vay nợ cũng như thu nhập của một cá nhân để cung cấp giải pháp có thể khuyến cáo cơ quan chức năng rằng nên cho một đối tượng cụ thể vay với lãi suất bao nhiêu và dự báo thu nhập của người này trong 5 năm tới là bao nhiêu. Đây chính là một dạng phân tích dữ liệu lớn.

Hiện Việt Nam mới bắt đầu thăm dò và bước những bước đầu tiên theo xu hướng dịch chuyển sang SMAC. Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ dự kiến: “Việt Nam sẽ mất khoảng 20 năm để tiến hành công cuộc chuyển dịch các hệ thống thông tin từ một “ngôi làng” hoạt động theo phương thức máy chủ – máy trạm trước đây sang “khu đô thị” SMAC. Cơ hội dành cho các bạn trẻ còn rất lớn”.

Bản thân FPT cũng đang tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, giải pháp theo xu hướng SMAC. “Một khi thế giới nói đến SMAC mà chưa nhắc đến FPT thì vẫn coi như FPT chưa thành công”, Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ tham vọng lớn của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT.
Từng có cơ hội đi đến nhiều quốc gia để tìm hiểu hiện trạng phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa,Chủ tịch FPT truyền lửa cho các bạn trẻ bằng tin vui CNTT là một trong những ngành nên làm nhất hiện nay. Ở những quốc gia phát triển, giới trẻ thường không làm CNTT, ít khi đi vào lĩnh vực CNTT mà hay quan tâm đến các lĩnh vực như tư vấn, dịch vụ tài chính,… Vẫn nhiều “mảnh đất màu mỡ” nhưng chưa có người khai thác, đây chính là cơ hội lớn cho các bạn trẻ làm CNTT, khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT Việt Nam.
Một điều bất ngờ thú vị, không chỉ truyền lửa cho giới trẻ vun đắp đam mê trong lĩnh vực CNTT-TT, Chủ tịch tập đoàn công nghệ FPT hôm nay còn “xui” các bạn trẻ nên đi làm nông nghiệp. Bên cạnh việc triển khai các dự án ứng dụng công nghệ cao để cải thiện năng suất, hiệu quả hoạt động nông nghiệp tại Việt Nam, những bạn trẻ muốn kinh doanh, lập nghiệp thành công còn có một hướng đi khác khá thú vị đó là học thêm ngoại ngữ để đi làm nông nghiệp ở nước ngoài.
“Tại Nhật Bản, rất nhiều người làm nông nghiệp đang ở độ tuổi 60 – 70. Đã có một số bạn trẻ Việt Nam học tiếng Nhật sang Nhật phụ giúp nghề nông, sau đó được để lại cho cả nhà cửa ruộng vườn vì con cháu của người Nhật không thích làm nông nghiệp, không chịu trở về quê”, ông Trương Gia Bình mách nước.
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top