Chuyện công sở 1 – CÁI BÓNG ĐÈN BỊ HỎNG

Chuyện công sở 1 – CÁI BÓNG ĐÈN BỊ HỎNG

Trong công ty, bóng đèn ở phòng họp bị hư, đứt bóng. Tôi báo cho anh A. là người phụ trách về cơ sở vật chất của công ty. Anh A. cho biết sẽ yêu cầu cậu thợ điện thay bóng đèn. Một tháng sau, tôi vô tình nhìn lên trần phòng họp thì thấy bóng đèn đứt bóng vẫn yên vị. Tôi gọi anh A. lên để hỏi lý do tại sao không thay bóng đèn. Anh A. bực bội trả lời là: Em đã gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email cho anh thợ điện hơn 10 lần rồi mà “nó” vẫn không làm! Em không hiểu nổi nó luôn!

Quan điểm của tôi trong chuyện này là: Tôi không quan tâm anh A. đã yêu cầu, nhắc nhở anh thợ điện như thế nào. Điều tôi cần là bóng đèn bị hư phải được thay. Nếu như anh A. đã làm rất nhiều thứ mà bóng đèn chưa được thay, tức là công sức mà anh A. đã bỏ ra là vô nghĩa. Và với tôi, anh A. chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Nói rộng ra, đây là tình trạng rất phổ biến trong việc phối hợp làm việc. Nhiều người thường quên mất mục tiêu cuối cùng là kết quả phải đạt được chứ không phải đã trao đổi, phối hợp, nhắc nhở…

Một trường hợp phổ biến nữa là sử dụng email. 2 người ngồi cạnh nhau, cần phối hợp để thực hiện công việc. Nếu trao đổi trực tiếp thì công việc đã được xử lý xong. Đằng này, gửi email qua lại và cuối cùng thì công việc vẫn dở dang và ai cũng nghĩ rằng là do lỗi của người kia.

Tôi được học về việc cam kết trong công việc thông qua câu thần chú: “Tôi là lời nói của tôi.” Tức là, giữ đúng lời hứa và chịu trách nhiệm hoàn toàn trong trường hợp vì lý do gì đó mà không giữ được cam kết.

Tâm lý của nhiều người: tôi đã nói, đã nhắc rồi, tức là tôi đã làm xong trách nhiệm của mình và không quan tâm đến kết quả sau đó. Vì vậy, họ cũng sẽ không đưa ra được các biện pháp hữu hiệu hơn để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Cho nên, tôi thường yêu cầu nhân viên của mình phải làm việc có trách nhiệm và quyết liệt để đạt được kết quả cuối cùng.

Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh

CEO Alpha Books

Lời nhắn: Việc đăng lại Series bài viết về Chuyện công sở đã được sự đồng ý của Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh (vào thứ 3 và thứ 7 mỗi tuần).

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top