Chuyện công sở 2 – CÁI MÁY ĐẾM TIỀN CŨ

Trong cuộc họp tổng kết cuối năm của Phòng A., một nhân viên phát biểu: em là thủ quỹ, thường xuyên phải kiểm đếm tiền. Tuy nhiên, máy đếm tiền của công ty đã cũ, hay trục trặc, nhiều lần em phải đếm bằng tay để đảm bảo chính xác nên mất nhiều thời gian và làm khách hàng phiền lòng.

Tôi hỏi và được biết là máy đếm tiền đã trục trặc cả năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi được nghe báo cáo. Trong khi đó, công ty đã trang bị máy đếm tiền đời mới cho nhiều cửa hàng, có số tiền được đếm ít hơn Phòng A. rất nhiều. Công ty rất quan tâm đến việc trang bị dụng cụ, công cụ làm việc cho nhân viên nên chắc chắn không tiếc tiền để mua máy đếm tiền mới cho Phòng A. Vấn đề ở đây là bạn nhân viên đã không mạnh dạn đề xuất kịp thời để người có trách nhiệm giải quyết.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Có rất nhiều bạn nhân viên chịu đựng vất vả những khó khăn, bức bách trong công việc nhưng không dám mở miệng ra để chia sẻ, kêu gọi sự hỗ trợ của sếp hay đồng nghiệp. Họ sợ bị đánh giá là đòi hỏi. Họ ì ạch làm việc và nếu can đảm lắm thì trong cuộc họp cuối năm mới dám phát biểu. Và thường thì sau khi lắng nghe, lãnh đạo sẽ giải quyết tức thì “nỗi khổ” đó của nhân viên.

Mỗi khi nghe nhân viên chia sẻ những khó khăn, trở ngại trong công việc, tôi luôn có 2 vấn đề cần suy nghĩ và giải quyết. Một là biện pháp giải quyết khó khăn cho nhân viên này cũng như những nhân viên khác có hoàn cảnh tương tự. Hai là, các công việc cần phải thực hiện để trong tương lai không xảy ra khó khăn, trở ngại này nữa.

Tôi xác định nhiệm vụ quan trọng nhất của người quản lý là hỗ trợ cho nhân viên hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Qua đó, cũng đã giúp chính mình hoàn thành công việc. Cho nên, trong tất cả các cuộc họp, tôi khuyến khích nhân viên nêu lên những khó khăn, trở ngại cũng như góp ý, hiến kế cho công ty. Những ý tưởng hay, phù hợp sẽ được triển khai ngay lập tức. Các bạn nhân viên có thể trao đổi với tôi tại các cuộc họp, điện thoại, tin nhắn, email, facebook…

Thông tin kịp thời những khó khăn, trở ngại trong công việc không phải là tạo ra thêm rắc rối hay thể hiện sự yếu kém của nhân viên. Bởi vì, có nhiều việc người lãnh đạo không thể biết hết để hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Và điều quan trọng, người quản lý phải sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với nhân viên. Có như vậy mới tạo được môi trường tốt cho việc trao đổi thông tin kịp thời, giúp công việc của mỗi người được hoàn thành tốt hơn!

Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh

CEO Alpha Books

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top