Chuyện công sở 5: LÀM NHÂN VIÊN GIỎI KHÓ LẮM

Chuyện công sở 5: LÀM NHÂN VIÊN GIỎI KHÓ LẮM, PHẢI ĐÂU CHUYỆN ĐÙA!

Tư duy WIN – WIN, cả 2 cùng thắng được nói đến nhiều nhưng ít được áp dụng trong thực tế. Tôi có 1 bạn đồng sự, làm việc tập trung, nhiệt huyết nhưng thường bị ghét. Trong nội bộ công ty thì phê bình: bạn này chỉ chăm chăm bảo vệ quyền lợi cho đơn vị mình; với đối tác bên ngoài thì bị than phiền: bạn có những đòi hỏi thái quá và không chia sẻ, thông cảm. Một số đối tác quen bực bội gọi cho tôi thông báo: họ sẽ không bao giờ làm việc với bạn đó nữa! Khi tôi góp ý thì bạn phân bua: em đấu tranh cho quyền lợi của công ty mà anh! Tuy nhiên, khi tôi cho biết là em đã làm gãy một mối quan hệ mà lẽ ra sẽ còn hợp tác lâu dài thì bạn im lặng.

7 bài học cho bản thân

Nhưng cũng có những bạn nhân viên lãnh lương công ty nhưng hành xử như người của đối tác. Các đề xuất đưa lên đều thấy công ty bị thiệt thòi. Giao cho bạn đi giám sát thì luôn báo cáo tốt nhưng khi đi kiểm tra thực tế thì đối tác làm sai tè le. Phê bình thì bạn cười trừ và cho rằng, đó là những sai sót nhỏ!

Trong công ty còn có những bạn sợ trách nhiệm và ” chuyền banh” rất giỏi. Quyền hạn và phạm vi công việc được giao rõ ràng và được ghi trong bảng mô tả công việc nhưng câu cửa miệng của bạn luôn là: việc này để em báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo hoặc việc này có liên quan đến Phòng/ bạn A. nữa, anh liên hệ bên đó nhe! Trong đàm phán, đôi khi sếp không thể “xuất tướng” ngay từ đầu mà cần nhân viên trao đổi, thoả thuận trước. Tuy nhiên, với các bạn này, sếp luôn bị đẩy ra tiền tuyến!

Nhưng cũng có bạn mở miệng ra: việc này là chuyện nhỏ, trong khi thật ra nó thuộc thẩm quyền của người khác. Đối tác “mắt tròn mắt dẹt” khi bạn tuyên bố hùng hồn, sẽ “xử” được hết đặc biệt là khi ở quán cafe hay quán nhậu. Sau đó, khi lời hứa và kết quả không như mong muốn thì đối tác mới biết rằng: bạn chỉ giỏi “nổ” và giải quyết công việc đó thuộc về bộ phận khác!

Cũng có những bạn chuyên nghề ” bán than!” Việc lớn, việc nhỏ gì cũng than, giống như không than thì người khác không thấy hết được những khó khăn, vất vả, nỗ lực của mình. Bạn than riết thành nhàm và tự làm xấu đi hình ảnh của mình. Còn nhiều lắm những “tật xấu” của nhân viên như tỵ nạnh, nói nhiều làm ít, nói xấu đồng nghiệp hoặc thờ ơ với công việc…

Biết người, biết ta; có trách nhiệm với công việc; không “chuyền bóng”, không “nổ”, không “bán than”, là những yêu cầu tối thiểu đối với một bạn nhân viên hiện nay! Đúng là, làm nhân viên giỏi bây giờ khó lắm, phải đâu chuyện đùa!

Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh

CEO Alpha Books

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top