Cuộc đời là bọt nước – chỉ có hai điều như đá tảng…

“CHỈ CÓ HAI ĐIỀU NHƯ ĐÁ TẢNG: TỬ TẾ KHI NGƯỜI KHÁC LÂM NẠN

& CAN ĐẢM TRONG HOẠN NẠN CỦA CHÍNH MÌNH” – A.L. Gordon

Quả là vậy, nhìn lại cuộc đời tiền nhân và chúng ta thì mỗi ngày qua đi có thật nhiều tình huống xảy ra, vui và buồn trộn lẫn và song hành với mỗi người và mọi người. Mỗi tình huống rồi đều như bọt nước, xuất hiện và vỡ toang biến mất… trôi dạt vào quá khứ, thành làn nước, rồi tụ thành dòng nước… Ngập úng hay tan vào sông ra biển, dòng nước đục ngầu, mang theo rác hay trong sạch lại tùy thuộc vào cách mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi quan chức, những bậc thầy và các nhà lãnh đạo cao cấp. Ứng xử và Thái độ + Kỹ năng xử lý/ thi hành công vụ – tư vụ… khi đứng trước con người/sự việc cụ thể để đừng xảy ra “TAI NẠN XÃ HỘI”!

Nhưng, chung quy và suy cho cùng thì mọi người thật, việc thật và mọi sách vở từ khi hình thành loài người cho đến thời điểm này (và tương lai chắc chắn cũng vậy) đều chứng minh rõ ràng rằng: Con người, biết làm người thực sự và chỉ làm người thành công LÀ CẦN:

“CHỈ CÓ HAI ĐIỀU NHƯ ĐÁ TẢNG: TỬ TẾ KHI NGƯỜI KHÁC LÂM NẠN & CAN ĐẢM TRONG HOẠN NẠN CỦA CHÍNH MÌNH” – A.L. Gordon

Cuộc đời là bọt nước

Vậy, thì phàm là những ai NGƯỢC LẠI HAI ĐIỀU TRÊN đều chưa biết làm người, chỉ có phần con, chỉ loài động vật mới làm hại nhau để sinh tồn. Đó là loại người nhẫn tâm, vô cảm khi hại người và hèn nhát khi hoạn nạn. Cụ thể:

1) KHÔNG TỬ TẾ KHI NGƯỜI KHÁC LÂM NẠN, MÀ CÒN GÂY THÊM HỌA.

2) HÈN NHÁT TRONG HOẠN NẠN CỦA CHÍNH MÌNH,CHỐI TỘI VÀ ĐỔ LỖI.

Chiếu ra như thế, để thấy: nếu soi vào những điều trên, thì tại Việt Nam hiện giờ, khối kẻ học hàm, học vị, danh hiệu, danh xưng, bằng cấp rủng rỉnh nhưng chưa biết làm người lại đang làm quan và làm thầy. Vì thế, Việt Nam còn chưa phát triển và nhìn đâu cũng thấy “còn yếu kém, suy thoái”… là điều dễ hiểu, như ngôi nhà thiếu đá tảng làm nền móng! Đạo làm người cũng vì thế mà đảo thang giá trị tử tế!

Nguồn: Facebook Cô Thanh Nga


Đọc bài này chợt nhớ câu nói trong phim Chuyện người tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy, xem cách đây đã lâu: “Tất nhiên chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi khổ của đồng loại mà chăm lo riêng cho bộ lông của mình”.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top