Điện toán đám mây với Google Drive và Evernote

4 xu hướng công nghệ HOT hiện nay là điện toán đám mây (Cloud Computing), phân tích dữ liệu lớn (Bigdata Analysis), mạng xã hội (Social Network) và ứng dụng cho di dộng (Mobile). Bài viết này giới thiệu 2 dịch vụ / ứng dụng mà tôi đang sử dụng hàng ngày cho công việc của mình, thuộc nền tảng điện toán đám mây.

1. Lưu trữ trực tuyến với Google Drive

Google Drive là một ứng dụng web văn phòng hoàn chỉnh với lưu trữ đám mây. Bạn có thể làm tất cả mọi thứ với dịch vụ này, bao gồm xem, chỉnh sửa và lưu trữ văn bản trực tuyến. Google Drive sẽ cung cấp cho bạn 15 GB không gian lưu trữ miễn phí.

Các bước sử dụng dịch vụ Google Drive:

Bước 1: Tạo tài khoản Google miễn phí và đăng nhập Google Drive

Để sử dụng được Google Drive trước tiên, bạn cần có 1 tài khoản Gmail. Nếu bạn đã có tài khoản Gmail, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail và đăng nhập vào Google Drive như hình hướng dẫn.

Đăng nhập tài khoản Gmail
Một tài khoản Gmail cho tất cả các ứng dụng của Google
Các ứng dụng của Google
Lựa chọn các ứng dụng tại góc trên, bên phải

Bước 2: Tải file và chia sẻ tài liệu trực tuyến trên Google Drive

Để upload dữ liệu lên Google Drive, tao giao diện chính. Bạn chọn TẠO MỚI. Trước tiên bạn tạo các thư mục và sau đó hãy chọn đến file hoặc Folder cần tải trên máy tính của bạn.

Tải file lên Google Drive

Sau khi tải thư mục hoặc file lên, bạn có thể chia sẻ cho nhóm làm việc để cùng sử dụng. Click phải vào thư mục hoặc file –> Chia sẻ. Màn hình chia sẻ tài liệu hiện lên –> nhập địa chỉ gmail và cho phép xem hay sửa. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ link tài liệu.

Chia sẻ tài liệu trên Google Drive
Có thể chia sẻ link hoặc thư mục dùng chung

Google Drive còn cho phép bạn tạo các tài liệu trực tuyến như Google Doc, Google bảng tính, Google trình bày, Google biểu mẫu, Google bản vẽ.

Để dễ dàng sử dụng, bạn có thể download ứng dụng đồng bộ (googledrivesync) dữ liệu trực tuyến với máy tính. Sau khi cài đặt xong bạn chỉ cần làm việc trên thư mục Google Drive trên máy tính của bạn (C:\Users\Tên máy tính\Google Drive), việc đồng bộ sẽ được thực hiện tự động khi máy tính có kết nối với Internet.

2. Sổ tay Evernote

Evernote là ứng dụng ghi chú hữu ích, hỗ trợ đa nền tảng từ Window, Android, iOS, Window Phone hay BlackBerry. Ngoài việc hỗ trợ ghi chú văn bản như các app khác, Evernote cho phép thêm nhiều nội dung đa phương tiện, định dạng văn bản, tạo bảng, danh mục checklist, hình ảnh, nhắc nhở.

Các tính năng chính của Evernote:

  • Tạo ghi chú văn bản, ảnh và âm thanh
  • Đồng bộ hóa các ghi chú trên mọi thiết bị
  • Chia sẻ ghi chú qua email, work chat hay mạng xã hội
Giao diện Evernote tren iOS
Giao diện Evernote trên iOS

Các bước sử dụng dịch vụ Evernote:

  1. Truy cập https://www.evernote.com
  2. Chọn Sign Up
  3. Điền tài khoản email và password rồi nhấn Register
  4. Download app ứng dụng cho các thiết bị của bạn và tiến hành tạo Ghi chú đầu tiên
Evernote trên window
Chức năng Notebooks và Tags giúp quản lý ghi chú tốt hơn

Trong quá trình sử dụng 2 dịch vụ này, nếu phát sinh thêm tính năng mới hoặc có vấn đề chưa rõ, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để cùng nhau trao đổi.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top