Giáo dục gia đình thật sự rất cấp thiết hơn bao giờ hết

Nhà trường, gia đình và xã hội như là kiềng ba chân trong việc giáo dục trẻ trưởng thành. Khi chính sách giáo dục không theo kịp thời cuộc, nhà trường gặp áp lực về thành tích, xã hội quá nhiều điều tiêu cực diễn ra mỗi ngày. Cha mẹ chính là người Thầy quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay.

Giáo dục gia đình

 

Hàng loạt các vụ việc lớn liên quan đến giáo dục:

1. 10/2017, nữ sinh lớp 8 – Bà Rịa Vũng Tàu tự tử bằng thuốc diệt cỏ (không chết ngay mà bị phá huỷ ngũ tạng chết từ từ thương cực) vì bị nghi ngờ buộc tội ăn cắp tiền. Trước khi chết 30 phút vẫn rành rọt nói với gia đình “con không ăn cắp tiền”.

2. 2/2018, vụ Long An, cô giáo bắt bị quỳ đền bù cho việc đã bắt phạt học sinh quỳ trước đó.

3. 3/2018 Nghệ An, nữ sinh thực tập đang có thai bị oánh và bắt quỳ xin lỗi vì nghi con bị cô giáo này oánh.

4. 3/2018 nữ sinh lớp 11 tố cô dạy toán suốt 3 tháng giảng bài chỉ viết không nói, nay xin chuyển trường vì không chịu nổi áp lực từ trường cũ, bạn bè thầy cô. Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông đấy nhé!

5. 4/2018 Hải Phòng, cô giáo buộc phạt uống nước vắt từ giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng.

6. 4/2018 Quảng Bình, thầy giáo “dám” oánh giá học sinh và định kiến về vết xăm của nam học sinh, ăn dao thủng bụng luôn.

7. 04/2018 Nam sinh lớp 10 trường Nguyễn Khuyến, Hồ Chí Minh (học giỏi, nhưng khổ chưa xuất sắc dẫn đầu như cha mẹ kỳ vọng) nhảy lầu tự tự để lại thư tuyệt mệnh.

8. 17/04/2018, xảy ra việc thầy giáo dâm ô học sinh tiểu học tại Hà Nội.

9. Mới đây, thầy giáo dạy thể dục đã hạ sát giáo viên dạy Toán cùng trường vì liên quan đến chuyện tình cảm.

Đây là các việc lớn, báo đăng ai cũng biết. Việc không đăng báo liên quan đến giáo dục còn nhiều lắm.

Tổng cộng đã là 9 vụ lớn liên quan đến việc xuống cấp của giáo dục nước nhà. Trong suốt khoảng thời gian đó, tôi không hề thấy vị nào của ngành giáo dục từ cấp thứ trưởng, bộ trưởng lên tiếng? Trong khi đó, giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Cha mẹ thân mến!

Hãy thử hỏi mình có thể làm gì trước, khi mong chờ xung quanh thay đổi. Mà chính sách cho giáo dục thì không phải 1 sớm 1 chiều là xong. Trồng người mà…

Đẻ – Nuôi – Dạy – Rèn. Chúng ta mới làm được 2 nhiệm vụ đầu tiên. Còn dạy và rèn yếu lắm!

Cha mẹ dạy con tốt nhất. Giáo dục gia đình cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến tương lai các con. Điều gì cản trở cha mẹ đến các khoá học/ chương trình dạy con?

Cha mẹ hoặc là thay đổi ngay trong khả năng của mình hoặc là tiếp tục phàn nàn và chờ đợi điều kỳ diệu không bao giờ xảy ra.

Quyền quyết định thuộc về bạn!

 

Lê Thanh Trông

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top