Google kỷ niệm sinh nhật lần thứ 22 bằng Doodle đặc biệt

hoan-hao

Hôm nay (ngày 27/9) Google kỷ niệm sinh nhật lần thứ 22 bằng biểu tượng Google Doodle đặc biệt hình chữ G trên Google Search

Google kỷ niệm sinh nhật lần thứ 22 bằng Doodle đặc biệt

22 năm trước, vào ngày 27.9, hai nghiên cứu sinh tiến sĩ đã nảy ra ý tưởng thiết lập nguyên mẫu của một “công cụ tìm kiếm quy mô lớn”. Dự án của họ đã trở thành Google – công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới.

Google Doodle kỷ niệm sinh nhật thứ 22 của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới bằng biểu tượng chữ ‘G’ hoạt hình đội mũ sinh nhật, ăn bánh sinh nhật và duyệt Internet.

Bản phác thảo vui nhộn là lời tri ân nhân sinh nhật lần thứ 22 của Google.

Google giải thích cách mà công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay ra đời, thực chất là bắt nguồn từ một trò chơi về thuật ngữ toán học nảy sinh trong một cuộc dạo chơi vào khoảng năm 1920.

Google cho biết: “Trong khi đi dạo trong khu rừng ở New Jersey, nhà toán học người Mỹ Edward Kasner đã nhờ đứa cháu trai nhỏ Milton Sirotta giúp ông chọn tên cho một con số đáng kinh ngạc: số 1 theo sau là 100 số không”.

“Câu trả lời của Milton là gì? Là googol! 20 năm sau, thuật ngữ này đã được phổ biến rộng rãi khi nó được đưa vào một cuốn sách năm 1940 do Kasner đồng tác giả có tên Toán học và Trí tưởng tượng”.

“Năm 2006, từ ‘Google’ chính thức được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford như một động từ”.

Google được thành lập vào năm 1998 bởi hai nghiên cứu sinh tiến sĩ Sergey Brin và Larry Page trong dự án nghiên cứu của họ tại Đại học Stanford ở California.

Cặp đôi đã xuất bản một bài báo về việc thiết lập một nguyên mẫu của “công cụ tìm kiếm quy mô lớn”.

Họ viết: “Chúng tôi chọn tên hệ thống của mình, Google, vì nó là cách viết phổ biến của googol, hoặc 10100, và rất phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là xây dựng các công cụ tìm kiếm quy mô lớn.”

Dự án của họ đã trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới.

Google tổ chức sinh nhật vào ngày 27.9 hàng năm.

Sergey Brin và Larry Page gặp nhau một cách tình cờ. Lúc đó Page, 22 tuổi, đang cân nhắc việc theo học Đại học Stanford để lấy bằng tiến sĩ, trong khi Brin, 21 tuổi, được chỉ định đưa Page đi khắp khuôn viên trường.

Google hiện hoạt động trên toàn thế giới với hơn 100 ngôn ngữ, trả lời hàng nghìn tỉ truy vấn tìm kiếm mỗi năm.

Về xuất xứ của Google Doodle, hai nhà sáng lập Larry và Sergey, đã vẽ một hình cây gậy đằng sau chữ ‘o’ thứ hai của Google để cho thấy họ không có mặt tại lễ hội Burning Man và cùng với đó, Google Doodle ra đời.

Công ty đã quyết định rằng họ nên trang trí logo để đánh dấu những sự kiện văn hóa và điều đó sớm cho thấy người dùng thực sự thích thú với sự thay đổi của trang chủ Google.

Trong năm 2020 cho đến nay, Google đã có các Doodle vinh danh thiên tài vật lý thiên văn người Scotland Mary Somerville và nhà hoạt động AIDS Nkosi Johnson, người đã qua đời ở tuổi 12, cùng nhiều sự kiện khác.

Theo Song Minh/ Báo Lao Động


Vì sao Google tổ chức sinh nhật ngày 27/9 trong khi được thành lập ngày 4/9?

Google, sáng lập bởi Larry Page và Sergey Brin năm 1998, thường kỷ niệm sinh nhật trên trang chủ vào ngày 27/9. Tuy nhiên việc Google kỷ niệm sinh nhật vào ngày 27/9 mới chỉ bắt đầu từ năm 2006, trước đó 1 năm sinh nhật Google được tổ chức vào ngày 26/9.

Trước nữa vào năm 2004, trong sinh nhật lần thứ 6 Goole trưng diện doodle chúc mừng vào ngày 6/9, và năm 2003 sinh nhật Google là vào 8/9.

Theo nhiều tài liệu hiện nay thì Google được thành lập vào ngày 4/9/1998, nhưng Google cũng không thực sự chắc chắn về ngày sinh nhật của mình.

Hiện nay Google kỷ niệm sinh nhật vào ngày 27/9 hàng năm, lý do chọn ngày này nhiều khả năng vì đây là ngày doodle chúc mừng sinh nhật đầu tiên được sử dụng vào năm 2002.

Kể từ sinh nhật 4 tuổi năm 2002, năm nào Google cũng mừng sinh nhật bằng Doodle.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top