Hành trình đi tìm tự do tài chính

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn về Câu chuyện cổ tích về xây dựng đường ống. Qua câu chuyện này sẽ giúp cho tôi và các bạn có thể rút ra những bài học về hành trình đi tìm tự do tài chính theo cách riêng của mình.

Ở một ngôi làng ngỏ bên cạnh một thung lũng rất đẹp, có hai người bạn tên là Pablo và Bruno. Họ đều còn trẻ và luôn luôn mơ ước có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân. Họ thường bàn bạc và trao đổi với nhau để làm sao họ có thể trở thành người thành đạt nhất trong làng. Họ không ngại khó khăn và luôn luôn tìm kiếm cơ hội để đạt được ước mơ của mình.

Và cuối cùng thì cơ hội đã đến, người đứng đầu ngôi làng quyết định thuê hai người đi xách nước từ nguồn suối trên đỉnh núi cao về cho làng. Họ sẽ được trả công dựa trên số lượng nước mà họ có thể mang về. Hai người hào hứng bắt tay ngay vào công việc. Hàng ngày từ sáng đến tối, họ xách nước liên tục từ đỉnh núi cao về làng. Họ làm việc chăm chỉ hàng ngày, buổi tối họ trở về nhà với số tiền công của ngày hôm đó.

Bruno rất hài lòng với công việc của mình và số tiền mà anh ta có thể kiếm được. Anh ấy tin chắc rằng với công việc này anh có thể đạt được những gì mình muốn. Bruno nghĩ rằng để tăng thu nhập của mình anh ta sẽ dùng những xô nước lớn hơn cho mỗi chuyến. Anh ấy cho rằng với nguồn thu nhập lớn hơn, anh có thể mua được con bò và ngôi nhà mà anh từng mơ ước.

Pablo thì không hài lòng với công việc của mình. Sau một ngày làm việc anh ta cảm thấy rất mệt mỏi và đau tay. Anh ta cảm thấy rất kiệt sức. Vì thế anh ta bắt đầu nghĩ ra cách khác để có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Và một ý tưởng lé lên trong đầu, anh ta sẽ xây dựng hệ thống ống dẫn nước từ ngọn suối cao về cho làng. Với hệ thống này anh có thể mang nhiều nước hơn về cho làng mà không cần phải đi xách nước hàng ngày. Anh ta rất phấn khởi với sáng kiến của mình và bắt tay ngay vào công việc.

Pablo chia sẻ sáng kiến này với người bạn của mình là Bruno và mời Bruno chung sức để xây dựng một hệ thống đường ống. Bruno cho rằng sáng kiến này thật điên rồ. Anh ta nghĩ rằng xây dựng một hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của anh ta và khiến anh chậm đi đến những mục đích của mình. Anh ta tin chắc với cách dùng những xô nước lớn hơn và đi lại nhiều hơn anh ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Pablo quyết định xây dựng đường ống một mình. Anh ta nghĩ rằng điều này không phải là dễ dàng và có thể phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành hệ thống dẫn nước. Pablo đoán rằng phải mất một vài năm mới hoàn thành kế hoạch của mình. Hàng ngày anh ta vẫn đi xách nước như trước nhưng vào những lúc rãnh rỗi hoặc cuối tuần anh ta làm việc cực lực để xây dựng hệ thống của mình. Trong những tháng đầu tiên không có kết quả, Bruno và những người trong làng thường cười chế nhạo Pablo.

Trong khi đó thì nguồn thu nhập của Bruno đã tăng lên gấp đôi. Anh ta đã mua được con bò và ngôi nhà mà anh từng mơ ước. Điều kiện cuộc sống của anh cũng đã thay đổi. Sau một ngày làm việc anh ta thường đến các quán BIA để xả hơi sau những giờ xách nước mệt mỏi. Điều mà anh ta không nhận ra là cơ thể mình đã trở nên mệt mỏi bởi những xô nước nặng. Anh ta trông già hơn và cơ thể trở nên mệt hơn. Vì thế anh càng phải xách nước ít đi.

Ngày qua ngày, tháng qua tháng Pablo vẫn tiếp tục làm việc với hệ thống của mình. Và chỉ trong vòng hai năm anh ta đã hoàn thành hệ thống dẫn nước của mình. Anh ta đã dùng hệ thống của mình để dẫn nước về làng thay vì phải đi xách nước hàng ngày. Pablo bây giờ kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Nước vẫn tiếp tục chảy về làng trong khi anh ta đang ngủ. Anh rất tự hào vào sự sáng suốt và chịu khó của mình. Từ bây giờ trở đi, nguồn thu nhập của anh sẽ được bảo đảm duy trì miễn sao là nước vẫn chảy qua hệ thống của anh ta.

Câu chuyện về Pablo và Bruno là phản ảnh của cuộc sống. Công việc là tượng trưng cho mọi người để kiếm tiền. Bruno kiếm tiền bằng cách xách nước, anh ta dùng sức và thời gian để xách nước từ ngọn suối về làng để đổi lấy tiền công. Để tăng nguồn thu nhập, anh ta phải đi lại nhiều chuyến hơn hoặc dùng những xô nước lớn hơn. Chúng ta đều nhận thấy rằng: để tăng nguồn thu nhập của mình chúng ta phải làm việc nhiều hơn như làm thêm giờ hoặc tìm một công việc phụ. Chúng ta cũng giống như Bruno, buộc phải sử dụng những xô nước lớn hơn. Hầu như chúng ta đều phải dùng thời gian để đổi lấy tiền bạc. Tất cả mọi người đều chỉ có 24 giờ trong ngày và không ai dùng hết 24 giờ đó để đi làm. Và một ngày nào đó chúng ta sẽ không thể dùng sức và thời gian để kiếm tiền vì lý do sức khỏe và bệnh tật. Lúc đó nguồn thu nhập của chúng ta sẽ bị mất đi.

Nào bây giờ hãy nhìn lại những gì Pablo đã làm, rất khôn ngoan, anh ta đã không dùng hết thời gian của mình cho một nguồn thu nhập bị giới hạn. Anh ta đã dùng một phần thời gian để xây dựng một hệ thống. Anh ta biết rằng, hệ thống này sẽ mang lại một nguồn thu nhập miễn sao là nước vẫn tiếp tục chảy qua hệ thống. Một nguồn thu nhập mà sẽ không bị gián đoạn. Pablo biết rằng vào một ngày nào đó vì lý do sức khỏe anh ta sẽ không thể dùng sức và thời gian của mình để đi kiếm tiền. Nếu như hệ thống xây dựng đường ống thành công, anh ta chỉ cần bỏ công sức ra xây dựng một lần. Sau khi hoàn thành anh ta có thể duy trì và bảo dưỡng hệ thống của mình để bảo đảm nguồn thu nhập không bị gián đoạn. Pablo đã chỉ cho chúng ta một hình thức thu nhập, mà chúng ta không cần thời gian để đi kiếm tiền. Con đường đó thật sự tồn tại?

Còn bạn thì sao? Có phải bạn cũng giống như Bruno dùng sức và thời gian để đi kiếm tiền. Hay bạn giống như Pablo, xây dựng và duy trì một hệ thống để bảo đảm nguồn thu nhập không bị gián đoạn?

Chuyện cổ tích về xây dựng đường ống

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người. Các bạn hãy thường xuyên xem lại câu chuyện này để có thể giúp bạn suy nghĩ ra một sáng kiến xây dựng hệ thống cho riêng mình.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top