Khai phá kho tàng “phép lạ” của bộ não

“Một người bình thường chỉ sử dụng được 5% năng lực bộ não, vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu con người sử dụng 100% năng lực của nó?” – Trích bài nói chuyện của giáo sư Samuel Norman trong phim Lucy.

Lucy là một bộ phim điện ảnh giả tưởng của đạo diễn Luc Besson. Lucy đã bị bắt buộc “hấp thụ” chất CPH4 – một loại hormone mà cơ thể phụ nữ sản sinh ra trong 6 tuần đầu mang thai. Kết quả là cô có thể vận dụng toàn bộ khả năng của bộ não và biến thành “siêu nhân” biết điều khiển đồ vật, đọc được suy nghĩ…

Theo nhiều tài liệu khác thì con người thường chỉ sử dụng 3-5% năng lực bộ não. Tôi trích dẫn trở lại những con số này để bạn tin một điều: tiềm năng để phát triển, học tập, xử lý vấn đề, trở thành thiên tài… trong bạn là con đường rộng mở và thênh thang biết chừng nào. Nếu bạn dành khoảng 1 tiếng 40 phút để xem bộ phim Lucy bạn sẽ thấy chỉ cần đẩy khả năng khai thác bộ não lên 30 – 40%…, những điều mà con người có thể làm được trở nên hết sức kỳ diệu. Và theo như bộ phim, khi sử dụng tối đa 100% năng lực bộ não, thì trí tuệ con người với trí tuệ Vũ Trụ trở nên một. Lúc đó, câu nói “Bộ não con người là một tiểu Vũ Trụ” trở thành sự thật.

Tối đa năng lực của bộ não

Vậy bạn hãy thử tưởng tượng, nhân loại có thể làm được gì khi toàn bộ 7 tỉ người chúng ta, mỗi người chỉ cần tăng năng lực sử dụng bộ não của mình lên 0,5%, 1% hay 2%? Hoặc mỗi người có thể sử dụng được 8-10% năng lực bộ não của mình? Tiếc rằng bấy lâu nay chúng ta lo đi hấp thụ kiến thức và thông tin về thế giới bên ngoài, những chuyện thuộc về quá khứ, hoặc những điều nằm ở tương lai chưa xảy đến… mà không học cách sử dụng hiệu quả khối cơ thể nặng khoảng 1,4 kg nằm ngay phía trên cổ của mình nhưng dường như quyết định phần lớn đời mình.

Ngày nay, nhờ các công cụ chụp hình não hay các máy đo hoạt động não hiện đại mà nhiều công trình khoa học nghiên cứu về não đã được công bố và đưa vào ứng dụng. Không cần phải là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về não, bạn vẫn có thể ứng dụng được các năng lực này vào việc cải thiện bộ não của chính mình. Có nhiều kỹ thuật giúp bạn tăng cường trí nhớ, thay đổi niềm tin giới hạn, thay đổi trạng thái cảm xúc để hạnh phúc hơn, thay đổi tiềm thức đã được cài đặt từ bé, tăng cường việc sử dụng các giác quan hiệu quả hơn, tăng khả năng học tập và hấp thu tri thức, đối diện với những cơn nghiện và các thói xấu để giải quyết chúng, làm chủ tâm trí để khôn ngoan và sáng suốt hơn… Đó chính là những kết quả của việc biết khai thác và sử dụng hiệu quả bộ não của mình.

Hãy tìm đọc những cuốn sách về não bộ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên cả 2 kệ sách: Khoa học thường thức và Phát triển con người. Hi vọng một ngày nào đó, bạn không cần như nhân vật Lucy lúc phát huy được 100% năng lực bộ não, nhưng ít nhất cũng tạo được những thành tích vượt khỏi những giới hạn của ngày hôm qua, tháo tung những xiềng xích của quá khứ chính mình để vươn lên những cột mốc và thành tựu mới. Và đó là khi những “phép lạ” trong đời bạn bắt đầu xuất hiện.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top