Chuyện công sở 4: LÀM THUÊ VỚI TƯ DUY CỦA NGƯỜI LÀM CHỦ

Chuyện công sở 4: LÀM THUÊ VỚI TƯ DUY CỦA NGƯỜI LÀM CHỦ

Có một số bạn nhân viên hỏi tôi: Làm thế nào để được thăng tiến trong công ty khi vị trí quản lý bao giờ cũng ít? Tôi thường không trả lời trực tiếp mà yêu cầu họ đánh giá xem, ai là người quản lý mà họ yêu thích, ngưỡng mộ và người đó có gì khác biệt?

Làm thuê với tư duy của người làm chủ

Tôi nhận được nhiều câu trả lời, đại loại: người quản lý giỏi luôn hoàn thành công việc được giao, giúp đỡ người khác, hoà đồng… Không sai! Nhưng một điều quan trọng về ý thức mà tôi muốn chia sẻ, đó là: bạn hãy làm thuê với tư duy của người làm chủ! Tức là, luôn đặt mình vào vị trí của người làm chủ công ty để hành xử và làm việc. Người làm chủ hành động dựa trên 2 tiêu chí chính yếu: công ty kinh doanh có hiệu quả và phát triển bền vững!

Tôi may mắn được làm việc với những bạn quản lý có tư duy như vậy. Họ đã thể hiện ” tư duy làm chủ” một cách rõ ràng, cụ thể:

  • Với khách hàng lớn: sẵn sàng dành thời gian, công sức để trở thành người bạn thân thiết; lắng nghe, chia sẻ cả những điều riêng tư; tinh thần luôn hỗ trợ khách hàng để giúp họ lớn mạnh.
  • Với nhà cung cấp: biết người, biết ta; đàm phán giá tốt nhất cho công ty nhưng vẫn chừa “cửa” cho đối tác sống để còn hợp tác lâu dài; không nhận tiền hoa hồng gây thiệt hại cho công ty.
  • Với nhân viên dưới quyền: có ý thức xây dựng 1 tập thể đoàn kết, trong đó chú trọng đào tạo những người kế nhiệm xuất sắc, cho dù có thể họ sẽ không làm việc lâu dài ở công ty.
  • Với cấp trên hoặc chủ công ty: tự tin, sáng tạo; luôn suy nghĩ và “hiến kế” các ý tưởng mới nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty; quan tâm và đóng góp vào định hướng phát triển công ty trong tương lai!
  • Và còn những biểu hiện khác như thái độ sống tích cực, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp, cư xử hoà nhã, luôn xung phong gánh vác những việc khó khăn…

Các bạn trẻ thường hỏi tiếp: nếu em làm tốt, có tư duy làm chủ nhưng không được ghi nhận, đãi ngộ không tốt hoặc bị đối xử tệ thì sao? Tôi nghĩ là không có sự nỗ lực, cố gắng nào là vô ích. Nếu bạn xuất sắc và có tư duy, thái độ tích cực, ” trời đất sẽ ghi nhận” và chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển ở công ty này hoặc nơi khác. Vấn nạn lớn nhất hiện nay của các chủ doanh nghiệp không phải là thiếu ý tưởng kinh doanh mà là thiếu đội ngũ triển khai thành công ý tưởng đó! Vì vậy, những bạn trẻ có tư duy làm chủ luôn được chào đón!

Và qua quan sát, tôi nhận thấy rằng, vị trí tiếp theo của những bạn quản lý xuất sắc sẽ là nhận được trọng trách cao hơn trong công ty hoặc tiếp tục thăng tiến ở các công ty khác, kể cả trở thành founder doanh nghiệp của mình! Tôi tin, với tư duy này, họ có nhiều cơ hội để thành công và làm giàu!

Cho nên, dù bạn đang giữ vị trí thấp nhất trong công ty, hãy làm thuê với tư duy của người làm chủ! Chắc chắn, con đường sự nghiệp của bạn sẽ luôn tươi sáng!

Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh

CEO Alpha Books

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top