Lập kế hoạch đầu tư cho cuộc đời

Hẳn là không quá khi nói rằng TrôngLT là anh chàng của những kế hoạch. Anh vạch kế hoạch chi tiết, cụ thể cho hôm qua, cho hôm nay và cho ngày mai. Bất cứ việc gì trước khi làm anh đều lên kế hoạch cho mình. Không chỉ là những kế hoạch ngắn hạn mà còn có các kế hoạch dài hạn và… vô hạn. Có thể nói rằng anh đã “lập trình” cho cả cuộc đời của mình.

le-thanh-trong

1. Con người của những kế hoạch

Một cách khách quan, khi đảo qua trang cá nhân của anh trên facebook, blog, dễ dàng nhận thấy rằng anh là người luôn có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Ngày tháng và những con số là những cái anh nhắc đến nhiều nhất. Kế hoạch công việc trong ngày, trong tuần, kế hoạch cưới vợ, kế hoạch đi du hí, và cả kế hoạch dài hạn cho cả cuộc đời… đều được anh vạch ra một cách chi tiết.

Anh nói rằng lí do mà anh luôn lập kế hoạch là do tính anh hay quên, cứ chơi cái là quên hết nên trong phòng anh luôn treo một tấm bảng kế hoạch tuần. Không chỉ là kế hoạch trong công việc, cả những kế hoạch thường nhật trong sinh hoạt anh cũng vạch ra.

Anh phân loại mục tiêu theo thời gian:

Công tác(Task): Ngày / Tuần;
Chỉ tiêu (Target) : Tháng / Quý;
Mục tiêu (Objective): Năm;
Mục đích (Goal): 5 năm;
Sứ mệnh (Mission): 10 năm;
Viễn cảnh (Vision): vô hạn

Và không phải chỉ nói rồi để đó, anh lên kế hoạch cho gần như cả cuộc đời của mình. Chẳng hạn như, anh mua bảo hiểm nhân thọ đến năm 90 tuổi.

Theo quan điểm của anh, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được xem là kế hoạch tài chính dài hạn. Ưu điểm của việc đầu tư này là: Được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra; Chủ động tích lũy hàng tháng; Có khoản tiết kiệm lớn khi về hưu; Công cụ để đa dạng hóa danh mục đầu tư cá nhân.

Nói thêm một chút về ưu điểm chủ động tích lũy hàng tháng, anh nói rằng, tổng phí bảo hiểm thường niên phải đóng khoảng 7 triệu/ năm. Đồng nghĩa hàng tháng phải tích lũy khoảng 600 ngàn. Anh có trao đổi vấn đề này với một anh bạn, anh ta gạt ngay rằng: “Nếu thế thì một năm tao gửi vào ngân hàng 7 triệu có phải là sẽ lãi nhanh hơn không”. Vài năm sau gặp lại anh hỏi bạn anh rằng: “Mày đã gửi được bao nhiêu tiên vào ngân hàng rồi”. Và kết quả là bạn anh vẫn chưa tích lũy được đồng nào, trong khi đó anh đã đóng được mấy năm tiền bảo hiểm.

Anh lập kế hoạch để biết mình cần làm những việc gì, không phải lúc nào kế hoạch vạch ra anh cũng thực hiện đúng 100%. Có những việc anh không thực hiện được hoặc có thay đổi thì anh cũng ghi chú rằng chưa hoàn thành. Để khi nhìn lại, anh biết rằng những việc nào mình chưa làm được, việc nào đã làm được.

Anh đã tập lập kế hoạch từ năm 2009, lúc đầu thì cũng có những lúc anh thấy không hiệu quả và bẵng đi một thời gian anh không lập kế hoạch. Sau đó anh lại tiếp tục lập kế hoạch và thỉnh thoảng anh có phát biểu rằng: “Xem lại nhật kí làm việc trong tuần, tự nhiên thấy nể mình ghê!”

2. Niềm đam mê tài chính

Niềm đam mê tài chính bắt đầu từ khi anh học văn bằng 2 chuyên ngành Tài chính Ngân hàng năm 2008. Hồi đấy anh có học môn Chứng khoán, ông thầy dạy môn này khuyên học trò học là phải đi đôi với hành thì mới hiểu được. Thế là anh tập tành chơi chứng khoán từ thời điểm đó. Và càng đầu tư, anh càng thấy hứng thú và đam mê.

Mỗi tối anh giành 1 tiếng để xem bản tin tài chính, sau đó anh thường nghiên cứu các chuyên đề tài chính. Hiện tại anh đang làm chuyên đề tài chính thứ 3. Anh thích phân tích các mã chứng khoán. Anh tham gia một CLB đầu tư chứng khoán vào cuối tuần.

Quan điểm trong đầu tư được anh nhận định như sau: “Trong tình yêu, có thể bạn hành động theo cảm xúc sẽ là người thắng cuộc. Riêng trong cuộc chơi đầu tư, hành động theo cảm xúc là con đường dẫn đến mất tiền. Bạn đừng bao giờ bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào chỉ với cái nhìn bằng mắt, mà hãy sử dụng cái đầu của mình. Bạn cũng đừng bao giờ nghĩ bỏ tiền vào đầu tư sẽ kiếm lời và làm giàu một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy kiểm soát cảm xúc của mình khi quyết định bỏ vốn đầu tư.

Với tôi, đầu tư là một cuộc chơi nghiêm túc bằng tiền. Tôi sẵn sàng chấp nhận đánh mất 25% số vốn đầu tư để quyết tâm đeo đuổi mục tiêu tài chính của mình”.

Chưa biết kết quả của những cuộc đầu tư của anh như thế nào, nhưng theo cảm nhận chủ quan của cá nhân tôi, anh đã thực sự là người thắng cuộc trong tình yêu vì anh đang hành động theo cảm xúc (mua bảo hiểm cho bạn gái) và trong đầu tư tài chính vì anh đang sử dụng cái đầu của mình (đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu về tài chính).

3. Tuổi thơ dữ dội

Anh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê miền Tây nghèo ở vùng Đồng Tháp Mười. Đây là vùng đất đai bị nhiễm phèn nặng. Nhà anh ngày xưa cực lắm, nhà tranh vách đất. Thời anh, bạn bè học đến lớp 9 là bỏ học về làm ruộng hết. Dân nghèo nên không có tiền cho con ăn học. Anh may mắn vì cha anh ngày xưa học giỏi nhưng không có điều kiện đi học nên quyết tâm giá nào cũng cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Học hết lớp 9 anh tính nghỉ học nhưng ba anh nhất quyết cho đi học.

Đặc thù miền Tây là kênh rạch chi chít. Từ nhà anh đến trường phải đi không biết bao nhiêu kênh rạch mà kể. Ngày xưa làm gì có cầu xi măng như bây giờ, chỉ là những cầu khỉ dựng tạm. Mùa nước nổi mấy cây cầu khỉ bị nước cuốn trôi mất. Mỗi lần đi học qua mấy con kênh, anh phải cởi hết quần áo, một tay giơ quần áo lên trên cao, một tay bơi qua sông.

Hồi đi học anh rất quý mến ông thầy dạy toán và lấy thầy làm hình mẫu lý tưởng sau này, vì thầy dạy giỏi lại được học trò yêu mến. Nên ao ước sau này cũng được làm thầy giáo, quyết tâm thi vào sư phạm. Tình cờ đến chơi nhà thầy hiệu trưởng, thầy khuyên không nên đi nghề giáo vì kiểu gì học xong cũng bị đẩy về vùng sâu vùng xa chứ không được dạy ở trường huyện. Mà mấy vùng đó học sinh đi học bữa đực bữa cái. Mình không phát huy được khả năng. Thầy khuyên nên thi ngành tin học quản lý. Thế là cũng đăng ký thi Tin học Quản lý chứ hồi đó đâu biết ngành này như thế nào.

Vào đại học thì có ưu thế là vùng sâu vùng xa nên được ở kí túc xá nên cũng đỡ được một khoản tiền. Buổi tối đi dạy thêm 2 ca, cuối tuần lại đi tiếp thị cho nhãn hàng nước ngọt. Hôm nào công việc nhiều thì trốn học đi làm cả tuần, Một ngày kiếm được cả trăm ngàn, đủ để nuôi sống bản thân.

4. Vài nét về công việc hiện tại

Sau khi ra trường anh xin thực tập ở FAST rồi được nhân ở lại làm việc chính thức ở Phòng Hỗ trợ & Chăm sóc Khách hàng (HT&CSKH). Năm 2009 xin chuyển lên phòng Tư vấn Ứng dụng 2. Lúc này anh đang học văn bằng 2 nên muốn làm việc ở phòng Tư vấn để học hỏi về nghiệp vụ tài chính, kế toán. Anh nhận thấy đây là môi trường tốt nhất để học hỏi và phát triển cá nhân. Không chỉ học hỏi được về nghiệp vụ mà còn được tiếp xúc với rất nhiều loại hình doanh nghiệp, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp…

Anh trước đây rất hiền, ít nói, bạn bè anh sau 7, 8 năm gặp lại vô cùng ngạc nhiên vì sự thay đổi tính cách của anh. Bây giờ anh hay nói, thích giao tiếp, chia sẻ. Sự thay đổi này ít nhiều cũng chịu sự tác động của môi trường. Hồi sinh viên có đi tiếp thị sản phẩm, rồi vào làm việc ở phòng HT&CSKH phải đứng lớp giảng bài cho sinh viên. Lần đầu tiên đứng lớp anh vô cùng lúng túng, những lần sau anh rút kinh nghiệm, trước khi đứng lớp thì soạn một số gạch đầu dòng, rồi đứng trước gương luyện tập vài lần. Bây giờ thì không còn là một chàng Trông nhút nhát, hiền lành và “hai lúa” như ngày xưa nữa.

Qua cuộc trò chuyện với anh Trông, tôi nhận thấy sự thẳng thắn, chân chất của bản chất con người Miền Tây trong anh. Anh là người dễ chia sẻ, có gì nói nấy, cảm giác như anh bộc bạch hết cả ruột gan mình trong từng lời nói. Để viết hết về con người anh chắc phải tốn khá nhiều giấy mực nữa mới đủ. Xin tạm dừng câu chuyện về anh bằng một lời khuyên giành cho các bạn trẻ: “Và các bạn, nếu chưa tham gia đầu tư vào lĩnh vực nào. “Hãy lên kế hoạch và thực hiện ngay hôm nay”.

 

TỰ BẠCH

Họ và tên: Lê Thanh Trông
Ngày sinh: 13/12/1984 (Đây là ngày bố đi làm giấy khai sinh, anh không nhớ chính xác ngày nào, nhớ là mùa xuân năm 1983. CMT của anh không có ngày sinh.)
Quê quán: Tiền Giang (Vùng Đồng Tháp Mười)
Tốt nghiệp trường: Đại học Kinh tế – Khoa Tin học Quản lý (Anh nói đây là ngành thịt ba rọi, tức là nửa nạc nửa mỡ)
Năm tốt nghiệp: 2006
Ngày vào FAST: T5-2006
Sở thích: Đọc sách, viết bài, nghiên cứu tài chính
Chương trình ti vi yêu thích: Kênh tài chính (Chỉ xem đúng chương trình này vào 8h tối hàng ngày, ngoài ra không xem bất cứ chương trình nào khác).
Tự nhận mình là: Hai Lúa gốc

AnhNTL,
Công ty FAST, 6-12-2011

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top