Lời khuyên khởi nghiệp của người sáng lập eBay

Trong năm 2014 tôi rất quan tâm đến khởi nghiệp (startup), tôi đọc các lời khuyên về khởi nghiệp, nghe các bài nói chuyện về khởi nghiệp, xem kinh nghiệm của các dự án startup thành công.

Dưới đây là 3 lời khuyên khởi nghiệp của Pierre Omidyar, sáng lập eBay.

1. Theo đuổi đam mê

Nếu các bạn làm việc vì đam mê bạn sẽ dành toàn bộ sức lực, thời gian và niềm tin để đi đến thành công. Nếu bạn làm việc vì mục tiêu kiếm thật nhiều tiền thì đó làm sai lầm của khởi nghiệp.

2. Thành tựu

Đối với thành tựu của người khác, bạn thấy nó khó đạt được nhưng thật ra nó dễ. Nhưng ngược lại bạn thấy nó dễ thì lại khó đạt được.

3. Hành động

Bạn sẽ không thể biết thực tế như thế nào cho đến khi bắt tay vào thực hiện. Bạn có thể thất bại nhưng đó là kinh nghiệm để bạn ứng dụng vào các trải nghiệm tiếp theo.

Bạn đừng để người khác, kể cả những người bạn tôn trọng và tin tưởng nói rằng bạn không thể làm được. Bởi vì họ luôn nói như vậy.

Vài nét nổi bật về eBay:

eBay được thành lập vào ngày 3 tháng 9 năm 1995 bởi Pierre Omidyar, một chuyên gia lập trình máy tính. Ban đầu, eBay chỉ là một mục trong một trang web cá nhân của Omidyar. Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian ngắn, anh nhìn ra tiềm năng lớn lao của eBay nên đã cùng Chis Agarpao và Jeff Skoll xây dựng nó thành một thương vụ nghiêm túc.

Vào năm 1996, eBay chính thức kí hợp đồng đầu tiên với một công ty chuyên bán vé máy bay và các sản phẩm du lịch tên là Electronic Travel Auction. Đến tháng 9 năm 1997, cái tên eBay chính thức ra đời.

Thực ra dự định ban đầu của Omidyar là lấy tên miền EchoBay.com, nhưng tên này đã được một công ty khai thác mỏ vàng đăng kí mất nên anh quay sang lựa chọn thứ 2 là eBay.com

Ngày nay trụ sở chính của eBay đặt ở San Jose, California. Meg Whitman hiện là chủ tịch eBay và CEO từ năm 1998. eBay là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong mọi thời đại.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest