Tích lũy kinh nghiệm từ việc triển khai dự án

Nếu chỉ được dùng một câu mô tả cho toàn bộ các dự án trong năm tôi có ‘dính chàm’ thì đó chỉ có thể là “Dự án của những công ty nước ngoài”.

Năm 2014 tôi được nhận rất nhiều các dự án của các công ty nước ngoài: 7 trong 9 công ty phụ trách triển khai trực tiếp và 3 trong 4 công ty hỗ trợ kinh doanh là các công ty nước ngoài. Vì vậy, độ phức tạp và khó của dự án cũng tăng lên so với các năm trước.

Tôi học được kinh nghiệm gì từ 9 dự án triển khai trực tiếp:

1. TBWA

TBWA là một group gồm 4 công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, sự kiện, quảng cáo, số liệu thuộc tập đoàn của Mỹ tại Việt Nam. Đây là dự án được nhận cuối cùng trong năm. Nhiệm vụ được giao là hoàn thành xác nhận tài liệu khảo sát yêu cầu đặc thù. TBWA là công ty có nghiệp vụ phức tạp nhất trong các dự án với một loạt các báo cáo quản trị theo chuẩn của tập đoàn và khu vực như:

  • Quản trị hàng tồn kho theo từng dự án
  • Quản lý tài sản cố định theo chuẩn Mỹ
  • Báo cáo công nợ chi tiết theo hạn thanh toán cho khách hàng, dự án
  • Báo cáo hợp nhất tài chính theo US GAAP

2. WSE

WSE là công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thuộc Pháp. Đây là dự án giá trị nhỏ nhất vì hợp đồng chỉ thực hiện module HRM trên nền tảng Web. Dự án này tôi còn được nhận thêm một nhiệm vụ đào tạo cho một chú em mới vào. Vài yêu cầu khó khăn xuất hiện ngay từ đầu nhận dự án như khách hàng có kinh nghiệm sử dụng phần mềm nhân sự nước ngoài, sản phẩm chưa được hoàn thiện… Tuy nhiên cuối cùng dự án cũng kết thúc với sự cố gắng của hai anh em.

Các yêu cầu quản lý đã thực hiện:

  • Quản lý các thủ tục cho giáo viên nước ngoài như Giấy phép lao động, VISA…
  • Chấm công nhân viên đi ca gãy
  • Kỳ tính lương qua 2 tháng: từ 23 tháng trước đến 22 tháng này
  • Template Bảng lương chuyển khoản qua ngân hàng Standard Chartered Bank

3. TOGICO

TOGICO hoạt động trong lĩnh vực phân phối ngành hàng thực phẩm vào các siêu thị, đại lý. Dự án này tôi được hỗ trợ từ giai đoạn kinh doanh để khảo sát nắm bắt yêu cầu sơ bộ. Tính đến thời điểm cuối năm, dự án này đã hoàn thành lập trình các yêu cầu đặc thù phân hệ HRM, Quản lý xe. Dự kiến các phân hệ còn lại sẽ hoàn thành vào dịp Tết Nguyên Đán và sẽ go-live ngay sau Tết.

Dự án này tôi chỉ đóng vai trò support và phụ trách 2 phân hệ tương đối độc lập nên không đi sâu xét các nghiệp vụ liên quan quy trình. Phần vì tôi đã có kinh nghiệm triển khai cho dự án tương tự trước đây nên cũng không thấy gì mới từ dự án này.

4. POSCO VN

POSCO là tập đoàn thuộc Hàn Quốc, được xếp hạng khá cao trên thế giới. Đây là dự án quá khó về nhiều mặt. Tuy nhiên, tôi đã học được nhiều kinh nghiệm khi hoàn thành dự án này.

Phần mềm FAST đảm bảo lên số liệu báo cáo thuế theo tiêu chuẩn của VAS từ số liệu thô được export từ hệ thống ERP trên nền Oracle. Trước đây khi thực hiện các dự án có import số liệu, thường phải có bước xử lý số liệu trước. Đối với dự án này, yêu cầu FAST dùng thuật toán xử lý hoàn toàn tự động từ số liệu thô.

Điểm ấn tượng của dự án này đối với tôi là bảo mật. Bạn muốn bước vào văn phòng nhà máy làm việc phải qua 4 lớp cửa. Cửa nào cũng có bảo vệ và quẹt thẻ từ qua cổng.

5. HOSHINO

Điểm nổi bật của dự án là bài toán tính giá thành sản xuất. HOSHINO chuyển sản xuất các sản phẩm túi khí cho xe Toyota. Sản phẩm hoàn thành cuối cùng được sản xuất qua 4 công đoạn. Mỗi công đoạn có định mức nguyên vật liệu cố định, vật tư công đoạn trước không thể dùng của công đoạn sau. Yêu cầu là phân rã bán thành phẩm theo từng công đoạn về nguyên vật liệu theo định mức ban đầu.

Điểm khó nữa của bài toán giá thành này là phân bổ chi phí nhân công (622), chi phí chung (627) 2 bước. Bước 1 theo hệ số từng công đoạn và bước 2 theo giá trị nguyên vật liệu chính tính theo sản phẩm nhập kho.

Đánh giá: đây là một trong những bài toán giá thành hay và khó.

6. APEX

APEX là công ty của Nhật hoạt động trong lĩnh vực du lịch, chuyên tổ chức du lịch cho khách Nhật vào Việt Nam. Dự án này FAST ký hợp đồng thông qua đối tác là Softbank.

Tiếp tục là một dự án import số liệu từ phần mềm khác. Nếu như POSCO VN lấy số liệu từ Oracle thì APEX lấy số liệu từ phần mềm quản lý Tour Online được viết bởi một công ty khác của Nhật. Dự án này không có nhiều nghiệp vụ khó khăn. Tuy nhiên thời gian triển khai thì khá lâu do trải qua 3 lần tạm dừng để phía APEX chuẩn bị số liệu vì phần mềm TOUR chưa ổn định.

Dự án này tôi được nhận nhiệm vụ hướng dẫn và bàn giao cho một chú em mới. Theo đánh giá cá nhân, phần bàn giao dự án là tốt, còn hướng dẫn thì chưa tốt.

7. GVA

GVA là công ty 100% vốn đầu tư của Hồng Kông, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhôm. Dự án này là dễ ăn nhất so với các dự án còn lại. Thời gian triển khai cũng nhanh nhất và chỉ sử dụng sản phẩm chuẩn đã đáp ứng được.

8. Hoa Thiên Phú

Ban đầu tôi chỉ phụ trách 2 module là HRM và CRM. Tuy nhiên, sau đó bàn giao CRM cho một chú em. Điểm nổi bật của dự án này là bài toán tính lương cho trình dược viên.

Hiện tại, dự án đã tạm dừng chờ khách hàng báo lịch triển khai lại sau khi hoàn thành tài liệu khảo sát đặc thù.

9. YKK

YKK là công ty của Singapore hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Dự án này tôi được bàn giao từ một chú em vì xin nghỉ việc. Điểm chú ý nhất của dự án là file chấm công được export từ phần mềm chấm công của Sing, mỗi nhân viên của rất nhiều dòng check-in, check-out trong một ngày.

Các dự án hỗ trợ kinh doanh gồm:

– TOGICO: hoạt động trong lĩnh vực phân phối

– XP Power: công ty của Singapore chuyên gia công sản phẩm cho Mỹ, với yêu cầu import số liệu từ Four Shift  (SAP base)

– POSCO VST: một công ty khác của tập đoàn POSCO với các nghiệp vụ gần tương tự như POSCO VN

– Kondo: công ty của Nhật, chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí.

Năm 2015 tôi chính thức chuyển sang phòng kinh doanh. Công việc thay đổi nên tính chất cũng thay đổi. Tôi không còn phụ trách chính để triển khai chi tiết cho từng dự án. Với kinh nghiệm 8 năm tại FAST (3 năm làm việc tại Phòng bảo hành và chăm sóc khách hàng, 5 năm tại Phòng triển khai dự án), tôi tin tưởng mình sẽ làm thật tốt công việc trong năm mới.

Kính chúc Quý Khách hàng/Đối tác một kỳ nghỉ An vui, Năm mới Thành công, Phát triển!

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *