[MBTI] ENTP – Người nhìn xa trông rộng

Những người thuộc tính cách  ENTP có 2 lối sống chủ đạo là:

–  Trực giác hướng ngoại, họ nhận biết thế giới qua trực giác của mình.
–  Tư duy hướng nội, họ giải quyết những vấn đề theo lí trí và logic.

Cụ thể:

Với trực giác hướng ngoại chiếm ưu thế, sở thích của ENTP là tìm hiểu về thế giới xung quanh họ. Họ thường xuyên thu thập ý tưởng và viễn cảnh về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống. Sử dụng trực giác để xử lý thông tin, họ có khả năng xử lý tình huống một cách nhanh nhạy và chính xác. Ngoại trừ người anh em ENFP ra, thì ENTP hiểu môi trường xung quanh họ thấu đáo hơn các nhóm người khác.

Khả năng hiểu con người và hoàn cảnh bằng trực giác khiến ENTP có nhiều lợi thế trong cuộc sống. Họ thường nhận biết sự việc nhanh chóng và thấu đáo. Theo đó, họ linh động và thích nghi tốt với nhiều loại công việc. ENTP làm việc rất giỏi với những gì gây hứng thú với họ. Khi đã phát triển được khả năng trực giác và sự hiểu biết thấu đáo, họ trở nên rất nhạy với những cơ hội và tiềm năng điều này có thể khiến họ xoay sở giỏi khi xử lý vấn đề.

ENTP là con người của ý tưởng. Khả năng nhận thức nhạy bén giúp họ nhìn thấy cơ hội ở mọi nơi. Họ hứng thú và say mê với những ý tưởng của mình, và họ có thể đặt niềm đam mê của mình lên trên những thứ khác. Bằng cách này họ có thể nhận được những hỗ trợ cần thiết để đáp ứng ý tưởng của mình.

ENTP không mấy hứng thú trong việc lập kế hoạch hành động hoặc ra quyết định vì họ thích tạo ra ý tưởng và cơ hội hơn. Đối với ENTP, việc theo đuổi và thực hiện một ý tưởng nào đó được họ xem là việc quá lặt vặt. Với một số người thuộc nhóm ENTP, điều này dẫn đến thói quen không bao giờ hoàn thành những gì mà họ bắt đầu. Những ENTP chưa phát triển khả năng suy nghĩ sẽ có xu hướng thay đổi ý tưởng này sang ý tưởng khác mà không hoàn thành kế hoạch của mình. ENTP cần chú trọng việc suy nghĩ thấu đáo về những ý tưởng của mình để có được lợi ích tốt nhất từ chúng.

Tư duy hướng nội là một nhân tố trong quá trình ra quyết định của ENTP. Dẫu cho ENTP thích thu thập thông tin hơn ra quyết định, họ khá lí trí và logic trong việc đi đến kết luận. Khi áp dụng khả năng tư duy vào trực giác của mình, kết quả có thể cực kỳ ấn tượng. Một ENTP điển hình có tầm nhìn rất xa, đầy khả năng sáng tạo và luôn dám nghĩ dám làm.

ENTP là những người có khả năng giao tiếp lưu loát, đầu óc nhanh nhạy, và thích đấu khẩu với người khác. Họ thích gây tranh luận, và thường có xu hướng chuyển từ phe này sang phe khác chỉ để thoả mãn thú vui thích tranh luận của mình. Tuy nhiên, khi họ diễn đạt những ý tưởng cốt lõi của mình, họ cảm thấy lúng túng, nói năng thô lỗ và gắt gỏng.

Nhóm ENTP đôi khi được xem như nhóm “luật sư”. Những “luật sư” ENTP luôn hiểu vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác và phản ứng một cách khách quan và lí trí. Khả năng tư duy giúp họ hành động và ra quyết định dựa trên những luật lệ trái ngược với những gì thường xảy ra. Nếu ENTP bênh vực cho một tội nhân nào đó, họ sẽ nhanh chóng dựa vào những sơ hở của luật pháp để giúp thân chủ mình thoát tội. Nếu họ thắng trong tình thế này, họ sẽ thấy những hành động của mình hoàn toàn công bằng và thỏa đáng, bởi theo họ thì chúng hợp pháp. Dù cho thân chủ của họ phạm pháp hay vô tội cũng chẳng liên quan gì. Nếu những lí do này không được ENTP kiểm tra lại kĩ lưỡng thì người khác sẽ dễ dàng nhìn ra chúng trái với đạo lí và thậm chí có phần bất lương. ENTP thường không cân nhắc những quan điểm cá nhân trong việc ra quyết định, họ nên chú ý đến những khía cạnh chủ quan của vấn đề. Đây là một vấn đề tiềm ẩn của ENTP. Mặc dù khả năng logic tiếp thêm sức mạnh và mục đích của ENTP nhưng đôi khi chúng có thể tách họ ra khỏi cảm xúc cá nhân và cô lập với những người khác.

Giác quan và Cảm xúc là hai mặt kém phát triển nhất của ENTP. Nếu Giác quan bị xao nhãng thì ENTP thường có xu hướng không quan tâm đến những khía cạnh chi tiết trong cuộc sống. Nếu Cảm xúc bị xao nhãng thì ENTP sẽ không đánh giá đúng giá trị của người khác, hoặc họ có thể trở nên thô lỗ và hung hăng.

Khi gặp căng thẳng, ENTP có thể mất đi khả năng tạo ra cơ hội, và bị ám ảnh bởi những chi tiết quá nhỏ nhặt. Với ENTP những chi tiết này cực kì quan trọng, nhưng trong thực tế thì nó chỉ là những điều nhỏ nhặt mà thôi.

Nhìn chung ENTP là những người nhìn xa trông rộng một cách lạc quan. Họ đánh giá cao kiến thức, và dành hầu hết thời gian tìm kiếm một sự am hiểu sâu sắc hơn. Họ sống trong một thế giới đầy tiềm năng, luôn hứng thú với những ý niệm chung, thử thách và khó khăn. Khi đương đầu với một vấn đề nào đó, họ rất giỏi tùy cơ ứng biến và nhanh chóng tìm ra một giải pháp sáng tạo. Sáng tạo, thông minh, tò mò và luôn thích đưa ra ý tưởng, cuộc sống của ENTP luôn tràn ngập những cơ hội tiềm năng.

Một vài ENTP nổi tiếng

Theodore “Teddy” Roosevelt – Tổng thống Mỹ
Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài
Lewis Carrol – Tác giả Alice in Wonderland
Tom Hanks – Diễn viên nổi tiếng
Céline Dion – Ca sĩ nổi tiếng
 

ENTP VÀ SỰ NGHIỆP

Các ENTP thường có một số nét đặc trưng sau:

 • Thích đưa ra dự án.
 • Thích đưa ra ý tưởng và giả thuyết.
 • Sáng tạo và khéo léo.
 • Lanh lợi và có năng lực.
 • Linh hoạt và đa dạng.
 • Có khả năng giao tiếp tuyệt vời.
 • Thích tranh luận với người khác.
 • Kĩ năng đối nhân xử thế tuyệt vời.
 • Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng không thích lãnh đạo.
 • Không thích bị người khác lãnh đạo.
 • Vui vẻ và đầy nhiệt huyết, có thể thúc đẩy những người khác.
 • Đề cao kiến thức và năng lực.
 • Logic, là người suy nghĩ có lý lẽ.
 • Dễ dàng hiểu được những khái niệm và những luận thuyết khó.
 • Thích giải quyết những vấn đề khó khăn.
 • Không thích những kế hoạch làm việc cũng như môi trường làm việc bị hạn chế.
 • Không thích những việc thường ngày và những việc lặt vặt.

ENTP là những người may mắn bởi họ sở hữu rất nhiều năng lực tiềm tàng. Nhìn chung ENTP rất giỏi với những thứ làm họ cảm thấy hứng thú. ENTP dường như thành công trên mọi lĩnh vực. Vì có nhiều sự lựa chọn đến với mình, ENTP dễ dàng chọn những công việc cho phép họ có được sự tự do cá nhân, công việc mà họ có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để có những ý tưởng mới và giải quyết vấn đề. Họ sẽ không thoải mái khi bị đưa vào khuôn phép hoặc bị giới hạn.

Một số gợi ý nghề nghiệp phù hợp với ENTP:

 • Luật sư.
 • Nhà tâm lý học.
 • Doanh nhân.
 • Thợ chụp ảnh.
 • Cố vấn.
 • Kỹ sư.
 • Nhà khoa học.
 • Diễn viên.
 • Nhân viên đại diện bán hàng.
 • Tiếp thị cá nhân.
 • Lập trình viên, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu, chuyên gia máy tính.

10 NGUYÊN TẮC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA ENTP

1. Trau dồi ưu điểm của mình. Năng khiếu nhìn thấu sự việc sẽ đem lại cho bạn khả năng làm hài lòng chính mình và người khác qua sự thông minh của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn tham gia những hoạt động và những việc có thể giúp bạn bộc lộ được tiềm năng này ở cấp độ có giá trị nhất.

2. Đối mặt với khuyết điểm của mình. Hãy chấp nhận những điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu, bạn có thể vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn.

3. Đề cập đến quan điểm của mình. Thảo luận với người khác về những gì bạn thấy sẽ giúp họ hiểu rõ bạn hơn, và cho bạn cơ hội để khám phá ra những phương hướng mà sự giúp đỡ của họ có thể cân bằng những ý tưởng của bạn.

4. Thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Hãy bỏ thời gian để nhìn nhận lại những gì bạn có – những món quà mà cuộc sống đã đem đến cho bạn. Hãy cố gắng khám phá ra những giá trị và tầm quan trọng của những công việc hàng ngày, những công việc luôn hỗ trợ và nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

5. Hãy cố gắng hiểu người khác. Hãy hiểu rằng mỗi người có cuộc sống và quan điểm của riêng mình. Mọi người đều có quyền đề nghị. Hãy cố gắng xác định tính cách của những người xung quanh mình.

6. Nhận ra những nguyên tắc và những kết cấu là điều cần thiết. Nên nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ và lòng trung thành từ những người xung quanh, không ai có thể theo đuổi những giấc mơ của mình cả. Con đường của bạn đã được sắp đặt, và mỗi hòn đá lót đường tạo nên một sự khác biệt trong nhu cầu con người về lòng trung thành và sự bảo đảm. Nếu không bổ sung được kết cấu ấy, bạn sẽ không thể tiến xa.

7. Thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Hãy hiểu rằng cách duy nhất để hoàn thiện mình chính là thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nếu cảm thấy không thoải mái vì bị bế tắc, rất tốt vì đó là một cơ hội tốt cho bạn trưởng thành.

8. Lắng nghe và biểu lộ cảm xúc của mình. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra những cảm xúc của mình, tuy nhiên việc này rất quan trọng. Đừng làm tổn thương người khác. Nếu xác định là mình đánh giá cao một người nào đó, hãy nói với họ mỗi khi bạn nghĩ đến nó. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn trong tình thương của bạn, cũng như là cơ hội tốt để phát triển một mối quan hệ lâu dài.

9. Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng không ai có thể điều khiển cuộc sống của bạn ngoài chính bạn. Đừng biến mình trở thành nạn nhân của những lời biện hộ.

10. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất, nhưng nên thận trọng. Thái độ lạc quan gần như luôn tạo ra những tình huống lạc quan. Nên nhớ: để giữ chúng tồn tại và có giá trị, bạn phải cẩn thận lên kế hoạch xây dựng chúng trên những nền móng vững chắc.

ENTP VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

Là loại người tự nhiên, lạc quan và thoải mái, ENTP có thể làm mọi người xung quanh vui vẻ. Họ nhận được rất nhiều niềm vui và sự hài lòng từ việc gây ảnh hưởng với những người khác, đặc biệt trong việc tranh luận về những giả thuyết và ý niệm gây cho họ sự hứng thú. Họ cũng có xu hướng khởi xướng cuộc tranh luận bởi họ rất thích tranh cãi. Họ thường vui vẻ và thích giao du, cũng như rất quyến rũ. Họ gặp vấn đề trong việc đôi khi còn lơ là những mối quan hệ thân thiết khi tham gia vào một dự án hoặc một ý tưởng mới nào đó.

Những điểm mạnh của ENTP

 • Nhiệt tình, lạc quan, được nhiều người biết đến.
 • Có sức thuyết phục cao.
 • Có khả năng giao tiếp tuyệt vời.
 • Rất thích phát triển và nâng cao những mối quan hệ của họ.
 • Thoải mái, linh hoạt và dễ dàng hòa nhập.
 • Là người của ý tưởng, luôn làm việc với một kế hoạch hoặc ý tưởng tổng quát.
 • Giỏi kiếm tiền nhưng không giỏi quản lí chúng.
 • Luôn nghiêm túc trong những mối quan hệ.
 • Có thể tiếp tục bước tiếp sau khi rời bỏ một mối quan hệ.

Điểm cần khắc phục của ENTP

 • Luôn bị thu hút bởi cái mới và họ hay thay đổi người yêu thường xuyên.
 • Có khuynh hướng đi lệch với kế hoạch và ý tưởng ban đầu.
 • Tính thích tranh luận là nguyên nhân gây ra tranh cãi.
 • Kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thường không kiểm soát được túi tiền của mình.
 • Dù nghiêm túc nhưng họ sẽ từ bỏ những mối quan hệ mà sẽ không có cơ hội phát triển lâu dài.

Nguồn: TGM Corporation

Trắc nghiệm kiểm tra tính cách:

– Danh sách kiểm tra gồm 30 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
– Danh sách kiểm tra gồm 70 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
 
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top