[MBTI] ESFJ – Người chăm sóc

Những người thuộc tính cách ESFJ có 2 lối sống chủ đạo là:
Cảm xúc hướng ngoại, tức là họ cảm nhận thế giới qua cảm xúc của mình và những điều đó được thế giới quan của họ phản ánh như thế nào.
–  Giác quan hướng nội, nghĩa là họ cảm nhận mọi việc qua năm giác quan của mình một cách cụ thể và rõ ràng.
 

Cụ thể:

ESFJ rất thương người. Họ rất thân thiện và ấm áp. Họ sử dụng hai tính cách “Cảm xúc” và “Phán xét” để lấy những thông tin đặc biệt và chi tiết từ người khác và chuyển chúng thành những phán xét hỗ trợ. Họ có khả năng đặc biệt có thể làm bộc lộ được những mặt tốt của người khác. Họ nhanh chóng hiểu người khác nghĩ gì cũng như nắm bắt được ý kiến của mọi người. Mong muốn được yêu quí và có được những điều tốt đẹp đã thúc đẩy ESFJ nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Mọi người muốn ở quanh ESFJ, bởi ESFJ có một khả năng đặc biệt là luôn làm cho người khác có ấn tượng tốt về mình.

ESFJ là người có trách nhiệm cao và luôn độc lập trong mọi việc. Họ đề cao sự an toàn và ổn định, và luôn quan tâm đến những điều chi tiết nhất trong cuộc sống. Họ nhìn thấy được những gì cần phải làm, và sẽ làm mọi thứ để đảm bảo công việc đó được hoàn tất. Họ có hứng thú cũng như rất thành thạo khi làm những công việc này.

ESFJ rất ấm áp và tràn đầy năng lượng. Họ cần sự ủng hộ từ mọi người để cảm thấy tự hào về chính mình. Họ cảm thấy đau buồn khi nhận được sự thờ ơ và bản thân họ không hiểu tại sao con người lại tàn nhẫn với nhau. Họ là người luôn biết cho đi và một khi thấy người khác hạnh phúc, họ sẽ cảm thấy tự mình vui vẻ và thỏa mãn. Họ muốn bản thân mình và những gì mình cho đi được trân trọng và được đánh giá cao. Họ luôn nhạy cảm với mọi người, và sẵn sàng cho đi sự quan tâm thiết thực. ESFJ là mẫu người điển hình của sự quan tâm, và họ sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn ra hoặc chấp nhận sự thật không tốt về những người mà họ luôn dành nhiều tình cảm.

Bị cảm xúc chi phối tính cách của mình, ESFJ luôn chú trọng việc thấu hiểu người khác. Họ có nhu cầu rất mạnh mẽ muốn được yêu thương và muốn được ở vị trí quản lý. Họ rất nhạy cảm trong việc thấu hiểu người khác, và họ thường thay đổi cách cư xử của mình để làm hài lòng hơn với những người ngay lúc đó đang ở bên cạnh họ.

Hệ thống giá trị của ESFJ được xác định rõ ràng. Họ thường có những ý tưởng chính xác về mọi việc nên như thế nào, và không ngần ngại bày tỏ ý kiến của mình. Tuy vậy, hệ thống giá trị và đạo đức được họ đặt nặng lên thế giới bên ngoài hơn là đặt lên hệ thống giá trị của riêng họ. Có thể họ có một hệ thống luân thường đạo lý của riêng mình, nhưng nó lại được hình thành từ cộng đồng xung quanh hơn là những giá trị của chính họ.

Những ESFJ được lớn lên và nuôi dạy trong một môi trường với hệ thống giá trị đạo đức tinh túy sẽ là những con người nhân hậu, có tâm hồn rộng lượng và sẵn sàng cho bạn tất cả những gì họ có mà không phải đắn đo gì. Lòng vị tha của họ luôn chân thành và thuần khiết. Những ESFJ không có cơ hội phát triển những giá trị của riêng mình dựa trên những nguyên tắc của thế giới bên ngoài có thể sẽ tạo ra và phát triển những nguyên tắc có vấn đề. Trong những trường hợp như vậy, hầu hết ESFJ thường tin vào những giá trị lệch lạc của họ. Họ không hề có sự hiểu biết gì về những giá trị có thể giúp họ tốt hơn. Trong trường hợp phải cân nhắc những giá trị của mình để ra quyết định, họ sẽ tìm thấy nhiều hỗ trợ cho bất kì sự vi phạm về đạo đức nào mà họ muốn bào chữa. Những ESFJ này thật sự nguy hiểm. Cảm xúc hướng ngoại dẫn dắt họ làm chủ cảm xúc và hành động, còn sự thiếu hụt trực giác ngăn cản họ nhìn nhận vấn đề một cách bao quát. Họ thường rất nổi tiếng và giỏi giao tiếp với mọi người, cũng như giỏi lôi kéo người khác. Không giống người anh em ENFJ, họ không có được trực giác để hiểu được hệ quả của hành động mình gây ra. Họ có xu hướng lôi kéo người khác để đạt được kết quả mình mong muốn, ngay cả khi họ tin rằng mình đang làm theo một hệ thống chuẩn mực đạo đức.

Tất cả ESFJ đều có xu hướng tự nhiên trong việc muốn điều khiển được môi trường xung quanh mình. Ưu thế về cảm xúc hướng ngoại của họ đòi hỏi một kết cấu và tổ chức chặt chẽ, cũng như sự kín đáo. ESFJ hầu hết đều thích hợp với môi trường làm việc có trật tự. Họ không thích làm những công việc trừu tượng, có những định nghĩa lý thuyết, hoặc những phân tích chung chung. Trong cuộc sống của mình, ESFJ nên lưu ý việc muốn điều khiển những người không thích bị người khác quản lí.

ESFJ tôn trọng và tin tưởng luật lệ của chính quyền, và họ nghĩ những người khác cũng nên như vậy. Họ theo truyền thống và thích làm theo lề thói cũ hơn là mạo hiểm theo phương cách mới. Nhu cầu được an toàn đẩy đưa họ chấp nhận và tuyệt đối tuân theo những chính sách của hệ thống luật pháp có sẵn. Điều này làm họ đôi khi mù quáng tuân theo luật mà không cần đặt nghi vấn hoặc hiểu chút gì về chúng.

Những ESFJ lớn lên trong môi trường phát triển kém lí tưởng thường dễ dao động, tất cả những gì họ chú tâm là làm sao để người khác hài lòng. Họ cũng có thể rất tự chủ, hoặc quá nhạy cảm và tưởng tượng ra những ý định xấu dù mọi thứ chẳng có gì.

ESFJ thường gắn với nhiều đặc điểm liên quan đến người phụ nữ trong xã hội của chúng ta. Tuy nhiên, những người đàn ông ESFJ lại thường không xuất hiện với dáng vẻ phụ nữ. Ngược lại, ESFJ luôn nhận thức được vai trò của nam giới cũng như phụ nữ và họ sẽ làm đúng với vai trò của mình trong xã hội này. Những ESFJ nam giới rất nam tính (mặc dù vẫn khá nhạy cảm khi bạn đã khá hiểu họ) và phụ nữ ESFJ cũng rất nữ tính.

ESFJ luôn ấm áp, cảm thông, hay giúp đỡ, hợp tác, khéo léo, thực tế, thấu đáo, kiên định, có tổ chức, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng. Họ thích truyền thống và sự an ninh, tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống mà họ có thể giao thiệp và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình.

Các ESFJ nổi tiếng

William J. Clinton – Tổng thống Mỹ
Desi Arnaz – Nhạc sĩ, diễn viên và nhà biên tập phim
Mary Tyler Moore – Diễn viên nữ nổi tiếng
Dixie Carter – Diễn viên nữ nổi tiếng
Nancy Kerrigan – Diễn viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng
 

ESFJ VÀ SỰ NGHIỆP

Các ESFJ thường có một số nét đặc trưng sau:

 • Có tổ chức.
 • Trung thành.
 • Đáng tin cậy.
 • Thích sáng tạo trật tự, cấu trúc và thời khóa biểu.
 • Thích gây ảnh hưởng với những người khác.
 • Ấm áp và dễ cảm thông.
 • Có xu hướng ưu tiên nhu cầu của người khác.
 • Rất thạo việc chăm sóc người khác.
 • Rất hợp tác, là một thành viên tốt khi làm việc nhóm.
 • Thực tế.
 • Đề cao cuộc sống an toàn và thanh bình.
 • Thích sự đang dạng, làm tốt những công việc thường.
 • Cần sự chấp nhận của người khác.
 • Cảm thấy hài lòng khi cho đi.
 • Sống thực tế – không thích những gì thuộc về tương lai.

ESFJ thường có hai đặc điểm chính có thể giúp họ tìm ra hướng đi đúng cho mình: 1) họ cực kì có tổ chức và thích sáng tạo sự trật tự, và 2) họ cảm thấy hài lòng khi cho đi và giúp đỡ người khác. Vì vậy, họ sẽ làm tốt những công việc liên quan đến sáng tạo hoặc duy trì sự trật tự và cấu trúc, và họ sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi làm những công việc phục vụ mọi người.

Một số gợi ý nghề nghiệp phù hợp với ESFJ:

 • Kinh doanh hộ gia đình
 • Y tá
 • Giáo viên
 • Lãnh đạo
 • Chăm sóc trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe tại gia
 • Tăng lữ hoặc những việc liên quan đến tôn giáp
 • Trưởng phòng
 • Cố vấn/ Công tác xã hội
 • Thủ thư/ Kế toán
 • Trợ lí giám đốc

10 NGUYÊN TẮC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA ESFJ

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Hãy để khả năng chăm sóc và cho đi trời phú của mình lan tỏa ra thế giới bên ngoài, hãy cho cả thế giới biết về món quà trời phú này của bạn. Hãy cho phép mình có được cơ hội chăm sóc và phát triển gia đình và nơi làm việc của bạn, những việc mà sẽ đem lại những giá trị cho bản thân bạn và cả những người khác nữa. Hãy tìm công việc hoặc sở thích nào đó cho phép bạn nhận ra được sức mạnh của mình.

2. Đối mặt với điểm yếu của mình! Bạn nên biết và chấp nhận rằng có những việc sẽ không bao giờ được như mong muốn. Hãy hiểu rằng những người khác cần nhìn nhận thế giới theo cách riêng của họ. Đối mặt và giải quyết với những bất hòa hoặc sự khác biệt của người khác không có nghĩa bạn phải thay đổi bản thân, điều đó có nghĩa bạn cho phép mình có cơ hội trưởng thành. Bằng cách đối mặt với yếu điểm của mình, bạn đang thể hiện sự tôn trọng bản thân mình cũng như tôn trọng những người khác.

3. Hãy khám phá thế giới của người khác. Đừng để bản thân lầm tưởng rằng bạn luôn biết rõ điều gì là tốt đẹp cho những người xung quanh. Hãy mở cửa trái tim để đón nhận cơ hội thấu hiểu nhu cầu thật sự của họ, thông qua việc nhìn nhận rằng cách họ nhìn thế giới này cũng rất đúng đắn nhưng lại có thể khác với cách nhìn của bạn.

4. Đừng quá hấp tấp. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên trước khi bạn phán xét nó, và cho phép người khác khám phá ra điều gì tốt nhất cho họ trong khi bạn cố gắng tìm hiểu tất cả những thay đổi và những hoàn cảnh bất ngờ.

5. Hãy nhìn nhận thế giới một cách tỉ mỉ. Hãy nhớ rằng, mọi việc thường không như bề ngoài của nó. Bạn cần phải nhìn sâu vào bên trong để khám phá ra sự thật, đặc biệt trong trường hợp mà bạn cảm thấy chắc chắn với quyết định đầu tiên của mình. Ẩn sâu bên trong mọi việc có rất nhiều tầng ý nghĩa và sự thật mà bạn cần khám phá.

6. Thử để người khác gánh vác một phần công việc. Bằng cách để người khác đưa ra ý kiến riêng của mình, bạn không chỉ có thể điều khiển được mọi việc mà còn công nhận họ như một phần cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng, sẽ tốt hơn nếu bạn giúp người khác hiểu được ý kiến của bạn hơn là để họ không biết gì cả.

7. Chịu trách nhiệm trước những người khác. Hãy nhớ rằng họ cần hiểu bạn và chính bạn cũng vậy. Bày tỏ ý kiến về sự ngờ vực và những khó khăn cũng như những lí do của mình để họ có thể trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường đạt được mục tiêu.

8. Đừng tự nhốt mình. Ở trong vùng an toàn của mình, suy cho cùng rồi cũng sẽ tự chuốc lấy thất bại. Hãy biến chuỗi ngày của mình là những ngày mà bạn bước ra thế giới ngoài kia và khám phá ra được nhiều điều hay. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng sự hiểu biết và chú trọng những ý tưởng cũng như cơ hội mới.

9. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Đừng đợi người khác làm theo ý bạn. Mỗi người đều có giá trị riêng, cũng như hoàn cảnh đều có thể trở thành điều tốt đẹp. Nếu tin vào điều này, bạn sẽ tìm được cách biến nó thành sự thật.

10. Nếu chưa chắc chắn, hãy hỏi lại. Đừng tự đánh đồng việc thiếu những thông tin phản hồi là một với việc nhận được những phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi từ người khác, hãy hỏi ngay!

ESFJ VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

ESFJ sống rất tình cảm và luôn đánh giá cao những mối quan hệ thân thiết cá nhân. Họ luôn muốn phục vụ người khác, và hạnh phúc của riêng họ là được thấy những người thân yêu bên cạnh mình sống vui vẻ. Họ được đánh giá cao bởi sự ấm áp chân thành và bản chất quan tâm của mình, cũng như khả năng đặc biệt có thể phát triển những mặt tốt nhất của người khác. Họ thường không giỏi giải quyết xung đột, nhưng thường có xu hướng rất điềm tĩnh và thuyết phục. Những mối quan hệ được đặt làm trọng tâm trong cuộc sống của họ, và họ luôn nỗ lực hết mình để phát triển và duy trì những mối quan hệ cá nhân. Họ cũng mong muốn có được điều này từ những người khác.

Điểm mạnh của ESFJ

 • Nỗ lực và cố gắng không ngừng để hoàn thành nghĩa vụ và bổn phận của mình.
 • Bản chất của họ là ấm áp, thân thiện và luôn hỗ trợ người khác.
 • Thích giúp đỡ người khác.
 • Luôn nghiêm túc trong mọi mối quan hệ, và tìm kiếm mối quan hệ lâu dài.
 • Trách nghiệm và thực tế, có thể nhờ họ lo việc chăm sóc hàng ngày.
 • Lạc quan và được mọi người biết đến, họ thường rất quyến rũ.
 • Giỏi quản lí tiền bạc.
 • Có tư tưởng truyền thống và hướng về cội nguồn, họ là người thường tổ chức những sự kiện truyền thống đặc biệt của gia đình.

Điểm yếu của ESFJ

 • Thường không linh hoạt trước những hay đổi hoặc khi chuyển đến nơi khác sống.
 • Không thích xung đột và phê phán.
 • Cần nhiều sự khẳng định để cảm thấy hài lòng về bản thân.
 • Quá coi trọng danh vọng và quá quan tâm đến cách mọi người nhìn mình.
 • Gặp khó khăn khi chấp nhận một mối quan hệ tan vỡ, và luôn tự cho đó là lỗi của mình.
 • Khó chấp nhận những mặt tiêu cực của những người thân bên cạnh họ.
 • Ít chú ý đến những nhu cầu cá nhân, luôn tự hy sinh vì người khác.
 • Có thể có xu hướng làm những điều sai trái để có được thứ họ muốn.

Nguồn: TGM Corporation

Trắc nghiệm kiểm tra tính cách:

– Danh sách kiểm tra gồm 30 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
– Danh sách kiểm tra gồm 70 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
 
 
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top