[MBTI] ISTP – Thợ cơ khí

Những người thuộc tính cách ISTP – Thợ cơ khí có 2 lối sống chủ đạo:

–  Tư duy hướng nội, họ giải quyết mọi việc một cách lí trí và logic.
–  Giác quan hướng ngoại, họ cảm nhận thế giới một cách rõ ràng qua năm giác quan của mình.
 
Cụ thể:
 

ISTP luôn muốn tìm hiểu cách mọi thứ vận hành như thế nào. Họ giỏi phân tích logic, và thích áp dụng chúng vào thực tế. Họ lý luận rất tốt, mặc dù họ chẳng bao giờ hứng thú với những định nghĩa và lý thuyết trừ khi họ thấy được ứng dụng thực tế của chúng. Họ thích tháo rời, tìm hiểu những bộ phận để biết cách chúng vận hành như thế nào.

ISTP ưa thích sự mạo hiểm. Họ bị cuốn hút bởi những chiếc xe mô tô, máy bay, nhảy dù, lướt ván… Họ rất can đảm và ưa thích hành động. ISTP là những cá thể độc lập, họ luôn muốn tự quyết định bước tiếp theo nên làm việc gì. Họ không tin và không thích tuân theo những luật lệ hay nguyên tắc, bởi những quy tắc đó sẽ cản trở khả năng “làm theo cách của mình” của họ. Máu phiêu lưu mạo hiểu cùng với mong muốn hành động ngay lập tức làm cho ISTP có xu hướng mau chán khi phải tham gia vào việc gì đó trong thời gian dài.

ISTP rất kiên định với lý lẽ và niềm tin của mình. Họ tin rằng mọi người phải được đối xử công bằng, không thiên vị. Mặc dù không muốn tuân theo luật lệ của người khác, ISTP luôn tuân theo luật lệ và nguyên tắc của chính mình trong mọi hành động. Họ sẽ không bao giờ tham gia vào những việc xâm phạm đến những luật lệ của riêng họ. ISTP rất trung thực và chân thành với những người anh em của mình.

ISTP thích dành thời gian ở một mình. Bởi vì đó là khi họ có thể tổ chức lại mọi việc trong tâm trí một cách rõ ràng nhất. Họ tiếp thu một lượng lớn những sự kiện khách quan mà họ thu thập được từ thế giới bên ngoài, sắp xếp lại và nhận định về những vấn đề đó.

ISTP là những người thiên về làm việc, họ luôn sẵn sàng lao vào công việc. Họ không phải loại người ngồi bàn giấy và vạch định kế hoạch. Với bản tính linh hoạt, họ phản ứng nhanh với những gì xảy ra trước mắt. Họ có kĩ thuật chuyên môn cao, và có thể lãnh đạo về chuyên môn một cách hiệu quả. Họ tập trung vào những cái cụ thể và thực tế. Họ có thể nhanh chóng thấy được những điều thiết thực và những chi tiết có thể giúp họ đưa ra những quyết định kịp thời và hiệu quả.

ISTP không muốn đưa ra nhận xét chủ quan, họ cảm thấy những đánh giá và quyết định đó phải được công bằng và dựa trên thực tiễn. Họ không biết cách làm thế nào gây tác động cho người khác một cách tự nhiên. Họ không để tâm đến cảm giác của chính mình, và thậm chí họ không tin tưởng và chấp nhận chúng, bởi vì họ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa những phản ứng thiên về cảm xúc và những đánh giá có giá trị. Đây có thể là khó khăn chính mà nhiều ISTP gặp phải.

Khi bị căng thẳng tột độ, ISTP thường bùng phát những cơn giận dữ, hoặc trong những tình huống cực đoan khác, họ có thể bị quá tải bởi những cảm xúc mà họ bắt buộc phải chia sẻ với người khác (thường không thích hợp). Khi ISTP tuyệt vọng, họ sẽ dựa vào những đánh giá chủ quan của mình – điều này không phù hợp với bản tính tự nhiên của ISTP – và ISTP phán xét chính bản thân họ bằng sự bất lực của mình khi làm việc gì đó. Họ sẽ tiếp cận công việc với một thái độ gay gắt và cứ nghĩ về những điều tồi tệ nhất.

ISTP thể hiện mình tốt nhất trong những trường hợp khó khăn. Họ thường là những vận động viên xuất sắc, và có khả năng phối hợp nhịp nhàng trong việc quan sát và thể hiện nó qua cơ thể. Họ giỏi theo sát tiến độ kế hoạch và giải quyết chúng. Họ thường không gặp nhiều khó khăn với việc học hành ở trường bởi vì họ là người nội tâm có khả năng suy nghĩ hợp lý. Họ là những người kiên trì, mặc dù trong vài thời điểm họ có thể có xu hướng bùng phát bởi vì họ không để tâm đến cảm xúc của chính mình.

ISTP có nhiều khả năng bẩm sinh, điều này giúp họ có làm tốt trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, họ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được nhận những công việc năng động đòi hỏi kĩ năng phân tích logic chi tiết và kĩ thuật. Họ tự hào về khả năng “đi những nước cờ” tiếp theo một cách chính xác.

ISTP là những cá thể lạc quan, vui vẻ, bình đẳng, có những ước muốn giản đơn, hào phóng, đáng tin cậy, có khả năng lĩnh hội tốt và họ không muốn trở thành một phần của những cam kết hạn chế.

Những ISTP nổi tiếng:

Lý Tiểu Long – Tượng đài võ thuật huyền thoại
Michael Jordan – Siêu sao bóng rổ Mỹ
Tom Cruise – Diễn viên nổi tiếng người Mỹ
Clint Eastwood – Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ
 

ISTP VÀ SỰ NGHIỆP

Các ISTP thường có những nét đặc trưng sau:

 • Có hứng thú trong việc tìm hiểu mọi thứ vận hành như thế nào và tại sao chúng lại như vậy.
 • Làm việc hiệu quả thấp trong môi trường phân chia nhóm và cấp bậc, thậm chí có thể cảm thấy bị đàn áp và nhàm chán.
 • Luôn thu thập và lưu trữ thông tin từ thế giới bên ngoài.
 • Có khả năng tuyệt vời trong việc áp dụng những suy luận logic và lập luận để giải quyết vấn đề và khám phá ra cách vận hành của mọi hoạt động.
 • Học tốt nhất khi thực hành.
 • Thường nắm vững những lý thuyết và suy nghĩ trừu tượng, nhưng đặc biệt không thích làm việc với chúng trừ khi chúng đem lại những ứng dụng thực tế.
 • Là những người năng động thích làm việc.
 • Sống với hiện tại hơn là tương lai.
 • Yêu thích sự đa dạng và những trải nghiệm mới.
 • Luôn thực tế và thực dụng.
 • Là người giải quyết vấn đề tuyệt vời, có thể nhanh chóng tìm ra nhiều phương pháp cho một chuỗi những vấn đề thực tế.
 • Luôn hướng đến kết quả, thích được thấy những kết quả ngay lập tức cho những nỗ lực mình bỏ ra.
 • Luôn thoải mái và dễ hòa nhập với người khác.
 • Là người mạo hiểm, ưa thích hành động.
 • Độc lập và kiên quyết, thường không thích cam kết.
 • Luôn tự tin.

ISTP rất may mắn bởi họ có năng khiếu trên nhiều lĩnh vực. Khả năng suy nghĩ nội tâm đem lại cho họ khả năng tập trung giải quyết nhiều vấn đề khó khăn và nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết chúng. Tuy nhiên, để có một cuộc sống hạnh phúc, ISTP cần phải sống một cuộc sống đem lại cho họ sự tự trị và không bị ép buộc bởi ai cả. ISTP sẽ thể hiện khả năng tốt nhất khi làm việc một mình hoặc trong môi trường linh hoạt. Niềm yêu thích của họ là áp dụng kĩ năng lập luận tuyệt vời của mình vào những vấn đề và dữ liệu có sẵn để tìm hiểu ý nghĩa ẩn bên trong chúng, hoặc cách giải quyết cho những vấn đề thực tế.

Một số gợi ý nghề nghiệp phù hợp với ISTP:

 • Cảnh sát và thám tử
 • Pháp y
 • Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống, chuyên gia máy tính
 • Kỹ sư
 • Thợ mộc
 • Thợ cơ khí
 • Phi công, tài xế, vận động viên đua xe
 • Vận động viên thể dục thể thao
 • Nhà thầu khoán

10 NGUYÊN TẮC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA ISTP

1. Trau dồi ưu điểm của mình! Bạn có khả năng đặc biệt trong việc kiểm soát môi trường vật chất xung quanh, hãy cho phép mình có cơ hội luyện tập những khả năng này. Đua xe, chơi đùa, vẽ vời và luyện tập thể thao… những hoạt động này đều sẽ đem lại cho bạn niềm hạnh phúc.

2. Đối mặt với điểm yếu của mình! Hãy đối mặt với những gì mình không biết, và chấp nhận hoàn cảnh mới. Hãy trải nghiệm những hoạt động mới và những con người mới với một cách nhìn mới. Đừng tự cô lập mình trong thế giới riêng của bạn.

3. Nói về suy nghĩ của bạn. Thảo luận ý tưởng và nhận thức của mình với những người khác sẽ giúp bạn phát triển khả năng cảm nhận của mình, cũng như giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới. Bạn cảm nhận thế giới xung quanh mình càng tốt thì bạn càng có nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.

4. Đừng e sợ tình yêu. Đó chỉ là những cảm xúc xưa cũ của bạn cố gắng thuyết phục chính mình rằng bạn không yêu ai và không ai yêu bạn. Điều này hoàn toàn không đúng. Không biết phải làm gì không có nghĩa là không thể học được gì. Hãy bước đi tiếp…và hãy yêu! Tình yêu rất ấm áp!

5. Tôn trọng nhu cầu hành động của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần phải làm việc một cách tích cực để theo kịp tiến độ với những người khác. Đừng tự trách mình khi không thuộc kiểu người thích ngồi yên một chỗ và làm những việc nhàn rỗi. Hãy chọn một người đồng sự đánh giá cao cuộc sống năng động.

6. Hãy chấp nhận những nguyên tắc của xã hội. Bạn nên chấp nhận rằng xã hội của chúng ta được bao hàm bởi những nguyên tắc cơ bản, và xã hội sẽ không phát triển nếu những nguyên tắc đó không được công nhận và ủng hộ. Trong chế độ dân chủ, người ta bỏ phiếu. Khi đèn đỏ, người ta ngừng xe. Nếu họ ngừng bỏ phiếu bầu vì đối với họ điều đó không quan trọng, ai sẽ là người nắm quyền? Nếu họ không dừng lại khi đèn đỏ bởi điều đó không nằm trong kế hoạch, thì làm sao chúng ta có thể lái xe an toàn? Công việc ưu tiên và kế hoạch của bạn rất quan trọng, nhưng bạn phải thừa nhận rằng những vấn đề của thế giới ngoài kia cũng quan trọng không kém. Đừng gạt bỏ tầm quan trọng của những nguyên tắc, dù cho chúng không có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

7. Hãy rời khỏi vùng an toàn của bạn! Hãy hiểu rằng cách duy nhất để vươn lên là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Nếu cảm thấy không thoải mái với một ý tưởng hay một trường hợp nào đó vì bạn không chắc chắn làm thế nào để phản ứng, đó là điều tốt! Đó là một cơ hội cho phép bản thân bạn hoàn thiện hơn.

8. Hiểu rõ và bảy tỏ cảm xúc của mình. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu cảm giác của bạn về một người khác. Việc thấu hiểu cảm giác đó rất quan trọng. Đừng lừa dối người khác với sự mâu thuẫn đó của bạn. Nếu chắc rằng bạn quí trọng một người, hãy nói cho họ biết mỗi lần bạn nghĩ đến điều này. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn khi ở trong phạm vi tác động của bạn, và cũng là một cơ hội để phát triển một mối quan hệ bền vững.

9. Hãy quan tâm đến người khác. Hãy cố gắng hiểu mọi người. Những ý tưởng, suy nghĩ và những ưu tiên của họ trong cuộc sống dĩ nhiên sẽ khác với bạn. Họ cũng có những điều hay đáng để bạn học hỏi. Hãy tìm hiểu xem họ thuộc nhóm người nào.

10. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Đừng làm bản thân sợ hãi với những hình ảnh đen tối và khủng khiếp. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp, và điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn.

ISTP VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ

ISTP là những người có khả năng làm việc độc lập và hoàn thành tốt những điều làm họ hứng thú. Họ là những người thông minh, thú vị và hấp dẫn. Họ là người sống với hiện tại và thường không nghĩ đến tương lai quá xa. Một ISTP thường quan niệm “không có gì là tuyệt đối”, họ thích phát triển mối quan hệ từng bước một hơn là đưa ra những cam kết về một mối quan hệ lâu dài. Nếu các mối quan hệ làm họ hứng thú và thoả mãn yêu cầu của họ, ISTP sẽ thường xuyên thực hiện nghĩa vụ của mình để giữ gìn mối quan hệ bền vững. Nếu họ cảm thấy không hứng thú thì họ sẽ có xu hướng bước tiếp.

Điểm mạnh của ISTP

 • Biết lắng nghe.
 • Thường tự tin.
 • Luôn lạc quan và vui vẻ.
 • Thực tế và thực dụng, họ giải quyết tốt những vấn đề hàng ngày.
 • Không sợ xung đột và chỉ trích.
 • Có khả năng từ bỏ một mối quan hệ dễ dàng một khi nó đã chấm dứt.
 • Có khả năng đưa ra hình phạt mặc dù họ không thích làm việc đó.
 • Tôn trọng nhu cầu về không gian riêng tư của người khác.

Điểm cần khắc phục của ISTP

 • Sống hoàn toàn ở hiện tại, khó có những cam kết lâu dài.
 • Không giỏi thể hiện cảm xúc.
 • Không dễ đồng điệu với cảm xúc của người khác, đôi lúc họ có thể vô tâm vô ý.
 • Có xu hướng trở nên quá kín đáo và hay thu mình lại.
 • Cần rất nhiều không gian riêng và không muốn chúng bị xâm phạm.
 • Khao khát hành động và sôi nổi, và có thể khuấy động mọi thứ chỉ để tạo ra chúng.

(Nguồn: TGM Corporation)

Trắc nghiệm kiểm tra tính cách:

– Danh sách kiểm tra gồm 30 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
– Danh sách kiểm tra gồm 70 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top