Quá trình tạo Blog và đăng ký Google Adsense

Google Adsense là một dịch vụ quảng cáo theo ngữ  cảnh của Google được đưa ra vào giữa năm 2003. Các website hay Web/Blog có thể tham gia chương trình và đặt mã quảng cáo của Google Adsense trên blog của mình. Chương trình sẽ tự  động hiển thị những mẫu quảng cáo  dựa vào nội dung trang Web/Blog, vị trí của người đọc và nhiều  yêu tố khác. Google Adsense sẽ trả lợi nhuận dựa trên việc tính phí của mỗi cú nhập chuột vào quảng cáo của Google Adsense.

Ngày 16/03/2014 tôi có ý định chuyển Blog trên nền WordPress.com mà tôi đã tạo vào đầu năm 2011. Nghĩ là làm. Tôi bắt đầu mài mò tự học cài đặt và thiết kế Blog trên nền WordPress.org. Đồng thời, tôi cũng đăng ký hosting miễn phí ở nước ngoài và tiến hành thực hiện ngay.

Ngày 12/04/2014, tôi bắt đầu đăng ký mua domain http://lethanhtrong.com và host giá rẻ dành cho cá nhân tại Pavietnam. Chi phí để duy trì hàng năm chỉ có 60.000đ / tháng, không nhiều như tôi nghĩ ban đầu. Việc chuyển Blog từ hosting miễn phí ở nước ngoài về cũng không đơn giản tí nào. Do nhân viên hỗ trợ kỹ thuật tại Pavietnam cũng còn yếu, phần vì tôi đăng ký Host giá rẻ nên việc hỗ trợ cũng hạn chế. Thế là tôi lại tự nghiên cứu tại sao các bài viết không thể chuyển về đầy đủ trên domain mới.

Blog là nơi các bạn có thể viết mọi chủ đề mà bạn thích. Tuy nhiên bạn không thể truyền tải các văn hóa phẩm đồi trụy hoặc phản động. Tôi tạo blog chuyên nghiệp vì muốn có một nơi tôi có thể chủ động thể hiện cá tính, cảm xúc về mọi thứ mình thích. Đồng thời cũng muốn chia sẻ những mục tiêu, kiến thức, kỹ năng, những thành công, các quyển sách hay… đến các bạn có nhu cầu tìm kiếm. Qua đây, tôi cũng có thể giao lưu kết bạn với các bạn có cùng sở thích và mong muốn như mình.

Đúng 3 tháng sau ngày mua tên miền, tôi gửi đơn đăng ký trở thành Publisher của Google Adsense về nội dung (theo kinh nghiệm để đăng ký thành công, tên miền muốn đăng ký thành công phải duy trì trên 6 tháng). Google phản hồi đã nhận đơn đăng ký của tôi vào ngày 13/7/2014.  Qua tìm hiểu các kinh nghiệm của những Blog đăng ký thành công, thông thường Google sẽ gửi phản hồi đáng giá về Blog đăng ký và các lỗi chưa được chấp nhận khoảng 1 tuần sau khi nhận đơn. Vì công việc đang rất nhiều và những sự cố gia đình nên tôi bỏ quên việc đăng ký và hoàn toàn không gửi thêm thông tin gì cho Google Adsense.

Lúc 5h30 sáng ngày 21/08/2014 tôi kiểm tra email (tôi có thói quen thức dậy rất sớm là kiểm tra email liền để biết các công việc quan trọng cần xử lý trong ngày và suy nghĩ thứ tự ưu tiên thực hiện công việc trong khi tắm rửa chuẩn bị đi làm), Google Adsense chính thức gửi thông báo Blog đã được xét duyệt lần 1.

Kiếm tiền với Google Adsense
Quảng cáo theo Adsense nội dung

Sau đó tôi tiến hành đăng nhập tài khoản để tạo đơn vị quảng cáo đặt lên Blog và chờ Google Adsense xét duyệt lần 2. Ban đầu tôi tạo Blog không nghĩ sẽ đăng ký trở thành nhà xuất bản cho Google Adsense. Khi tôi cho thể hiện các đơn vị quảng cáo lên Blog thì giao diện bắt đầu xuất hiện hàng loạt các lỗi cần chỉnh sửa. Thế là tôi lại mất thời gian để nghiên cứu việc thiết kế lại giao diện và cách đặt mã quảng cáo. Đối với người không chuyên nghiệp thì việc này thật là khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Ngày 27/08/2014, Google Adsense chính thức gửi email thông báo tài khoản của tôi đã được kích hoạt hoàn toàn. Đó cũng là lý do tại sao các bạn vào đọc Blog sẽ thấy các quảng cáo của Google xuất hiện. Google rất thông minh, tôi nghĩ các quảng cáo sẽ xuất hiện thật đúng lúc và đúng thời điểm các bạn đang có nhu cầu.

Bây giờ tôi có thể nói rất hài lòng với Blog của mình, mặc dù còn nhiều vấn đề cần phải hoàn thiện trong thời gian tới. Qua đây tôi cũng xin cảm ơn những người đã giúp tôi thực hiện được mong muốn của mình.

  • Đầu tiên tôi xin cảm ơn vợ tôi: người đã bên cạnh luôn động viên và cổ vũ cho tôi
  • Tôi xin cảm ơn Blog Thạch Phạm đã có những bài viết chuyên sâu về WordPress
  • Tôi xin cảm ơn bạn Huyền Trân (lớp 12A5 trường THPT Cái Bè) đã hướng dẫn tôi chỉnh sửa CSS khi tôi bắt đầu tạo Blog
  • Tôi xin cảm ơn bạn Đinh Mộc Nhân (chủ thương hiệu Thế giới nệm) đã hướng dẫn rất căn bản cho tôi về SEO
  • Tôi cũng xin cảm ơn các bạn đã ghé đọc Blog và chia sẻ đến cộng đồng trên tinh thần chia sẻ (share more get more)

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top