Quy tắc 5 giờ của người thành công

Quên nguyên tắc 10,000 giờ đi, Bill Gates, Warren Buffett và Oprah đều đã sử dụng quy tắc 5 giờ- và đây là lý do.

Quy tắc 5 giờ của người thành công

Năm 2008 Malcolm Gladwell xuất bản sách Outliers ( Những kẻ xuất chúng) được New York Times bầu chọn là sách bán chạy nhất mọi thời đại. Trong cuốn sách này tập trung giới thiệu về về Quy tắc 10,000 giờ, nó được như “con số kì diệu vĩ đại”.

Nguyên tắc 10,000 giờ hoạt động dựa trên nguyên lý: 10,000 giờ là khoản thời gian luyện tập có chủ đích cần thiết để trở thành bậc thầy trong bất kì lĩnh vực nào

Tuy nhiên, đã 10 năm trông qua kể từ thời điểm đó, thế giới đã thay đổi rất nhiều. Có vẻ như quy tắc 10,000 giờ đã ít nhiều không còn phù hợp. Trong rất nhiều năm qua, tôi đã dành tâm huyết để nghiên cứu thói quen cũng như phong cách làm việc của những nhà lãnh đạo “xuất chúng” nhất thời đại bao gồm Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg để hiểu cách họ áp dụng các nguyên tắc vào công việc, cũng như cuộc sống.

(Lưu ý những nghiên cứu của tôi dựa trên phương pháp nghiên cứu quan sát và sử dụng tư liệu sẵn có)

Đa phần các nhân vật trong nghiên cứu của tôi, là những người khá bận rộn với lịch làm việc dày đặc. Tuy nhiên, họ luôn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày ( hoặc 5 giờ mỗi tuần) cho các hoạt động học tập hoặc luyện tập có chủ đích.

Tôi gọi hiện tượng này là quy tắc năm giờ

Nguyên tắc 5 giờ của những nhà lãnh đạo

Đối với các đối tượng trong nghiên cứu của tôi, thường áp dụng nguyên tắc 5 giờ vào 3 nhóm công việc chính: đọc sách, suy ngẫm và trải nghiệm.

1. Đọc sách

Theo một bài chia sẻ với tờ báo HBR nhà sáng lập Nike Phil Knight đã nói: Nên dành tất cả sự tôn kính của mình dành cho những cuốn sách.

• Warren Buffett dành 5-6 giờ mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo của công ty

• Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm

• Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần

• Elon Musk đọc hai cuốn sách một ngày

• Mark Cuban đọc hơn ba giờ mỗi ngày

• Arthur Blank, người đồng sáng lập Home Depot, đọc mỗi hai giờ một ngày

• Doanh nhân tỷ phú David Rubenstein đọc sáu cuốn sách một tuần

•Tỷ phú Dan Gilbert, Cleveland Cavaliers, đọc từ một đến hai giờ mỗi ngày

2. Suy ngẫm

Giám đốc điều hành AOL Tim Armstrong dành 4 giờ một tuần cho việc suy ngẫm tập trung. Giám đốc điều hành LinkedIn Jeff Weiner dành 2 giờ mỗi ngày để suy ngẫm. Brian Scudamore, sáng lập công ty O2E Brands trị giá 250 triệu đô la, dành 10 giờ mỗi tuần cho việc suy nghĩ tập trung.

3. Trải nghiệm

Cuối cùng, quy tắc năm giờ có dạng thử nghiệm.

Trong suốt cuộc đời của mình, Ben Franklin dành thời gian để làm các thử nghiệm. Google được biết là cho phép nhân viên dành 20% thời gian làm việc của họ cho các thử nghiệm mới. Facebook khuyến khích thử nghiệm thông qua Hack-A-Months .

Ví dụ sinh động nhất về các thử nghiệm có thể là Thomas Edison. Ông sẽ xác định mọi giải pháp có thể và sau đó kiểm tra một cách hệ thống từng trường hợp trong số chúng. Theo một trong những nguồn tiểu sử về Edison có viết: “Mặc dù ông ấy là một thiên tài, nắm vững mọi lý thuyết nhưng ông ấy vô dụng trong việc giải quyết những vấn đề, ngay cả những vấn đề đơn giản nhất”.

Sức mạnh của quy tắc 5 giờ: tỷ lệ cải thiện

Những người áp dụng quy tắc năm giờ vào công việc sẽ có những lợi thế. Cần phân biệt rõ hai khái niệm “luyện tập có chủ đích” với “luyện tập chăm chỉ”. Đa phần các nỗ lực tập trung vào năng suất và hiệu quả, mà bỏ qua là tỷ lệ cải thiện. Chỉ 5 giờ học tập có chủ đích mỗi tuần sẽ nhanh chóng cho kết quả.

“Các CEO thực sự tuyệt vời, nếu bạn dành thời gian với họ, bạn sẽ thấy điều này đúng với Mark [Zuckerberg] hoặc với bất kỳ CEO vĩ đại nào họ thực sự là bách khoa toàn thư về kiến ​​thức của họ về cách điều hành một công ty”

Chúng ta nên nhìn vào việc học như chúng ta nhìn vào bài tập

“Học tập suốt đời là tốt”- Oprah, “Suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc đầu tư cho học hành để có sự nghiệp ổn định và thành công.”

Giám đốc điều hành của AT & T bày tỏ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times ; ông nói những người dành ít hơn nhất 5 đến 10 giờ một tuần cho việc học “sẽ lạc hậu với thời đại”

Áp dụng quy tắc 5 giờ cho cuộc sống của bạn?

Tóm lại: Những người bận rộn nhất, thành công nhất trên thế giới luôn cố gắng dành ít nhất một giờ để học mỗi ngày. Tại sao bạn không thể!

Hãy bắt đầu việc học tập và rèn luyện ngay hôm nay với 3 bước sau:

• Tìm kiếm lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm

• Duy trì lịch học đều đặn mỗi ngày

• Kiểm nghiệm kết quả học tập bằng cách ứng dụng vào thực tiễn.

Theo Techtalk

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top