Rèn luyện kỹ năng như thế nào

Chúng ta thường nghe nói nhiều về thuật ngữ kỹ năng như kỹ năng sống, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn… Các doanh nghiệp thường than phiền rằng sinh viên ra trường thường rất yếu về kỹ năng. Các trường học thì không có chương trình rèn luyện kỹ năng một cách bài bản và chính khóa cho sinh viên.

Các tuần gần đây Google Trend đều báo cáo kết quả xu hướng tìm kiếm từ khóa “kỹ năng” tăng liên tục. Điều này chứng tỏ các bạn trẻ đang có nhu cầu lớn về việc học và rèn luyện kỹ năng. Các trung tâm đào tạo kỹ năng cũng mọc lên hàng loạt để đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ. Đồng thời phục vụ cho các doanh nghiệp trong việc đào tạo kỹ năng cho nhân viên.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi muốn cùng nhau chia sẻ về chủ đề “kỹ năng” với mục đích cùng nhau hiểu đúng về kỹ năng, học đúng kỹ năng cần thiết và để có thể sở hữu được kỹ năng nhằm ứng dụng nó trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng là gì

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về kỹ năng. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều thừa nhận rằng kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Kỹ năng học được do quá trình lặp đi lặp lại một hoặc một nhóm hành động nhất định nào đó. Kỹ năng luôn có chủ đích và định hướng rõ ràng.

Kỹ năng là năng lực hay khả năng của người học thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) và thái độ nhằm tạo ra kết quả mong đợi.

Kỹ năng được hình thành như thế nào

Bất cứ một kỹ năng nào được hình thành nhanh hay chậm, bền vững hay kém bền vững đều phụ thuộc vào khát khao, quyết tâm, năng lực tiếp nhận của người học, cách luyện tập, tính phức tạp của chính kỹ năng đó. Dù rèn luyện như thế nào, hình thành nhanh hay chậm thì kỹ năng cũng đều trải qua những bước sau:

  • Mục đích: Các bạn phải tự mình trả lời các câu hỏi “Tại sao tôi muốn sở hữu kỹ năng đó?” “Sở hữu kỹ năng đó có giúp ích gì cho tôi?”. Ví dụ: Tôi là nhân viên bán hàng. Tôi cần các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết phục… để tôi có thể trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.
  • Kế hoạch để sở hữu kỹ năng:  Lên kế hoạch chi tiết để hoàn thiện nhóm các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho mục đích trên.
  • Cập nhật kiến thức liên quan đến kỹ năng đó: Thông qua tài liệu, báo chí hoặc tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng.
  • Luyện tập: Bạn có thể luyện tập ngay trong công việc, luyện với thầy hoặc tự mình luyện tập.
  • Ứng dụng: Để thật sự sở hữu một kỹ năng chúng ta phải ứng dụng nó thường xuyên trong cuộc sống và công việc.

Công việc và cuộc sống thì biến động không ngừng nên việc hiệu chỉnh là quá trình diễn ra thường xuyên nhằm hướng tới việc hoàn thiện kỹ năng của chúng ta. Một khi bạn hoàn thiện kỹ năng thì cũng có nghĩa là bạn đang hoàn thiện bản thân mình. Khi hiểu đúng về kỹ năng, học đúng kỹ năng và sống với những kỹ năng thuần thục và chuyên nghiệp, cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Không có cách nào khác ngoài việc luyện tập thường xuyên và liên tục để trở nên thuần thục và chuyên nghiệp về một kỹ năng. Một yếu tố quan trọng khác quyết định rất lớn đến việc sở hữu kỹ năng nhanh hay chậm của bạn đó là thái độ. Nếu bạn mong muốn hoàn thiện kỹ năng một cách quyết liệt, bạn sẽ sở hữu kỹ năng nhanh hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top