[Sách] Sức mạnh của sự tập trung

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng hai bên đường cho bạn bước đi. Có rất nhiều lúc bạn sẽ gặp thất bại cũng như nỗi thất vọng, khi đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chông chênh trong cuộc đời đầy rẫy sự không công bằng. Đọc “Sức mạnh của sự tập trung” sẽ giúp bạn xây dựng được “Bảng mục tiêu cuộc đời” và luôn luôn tập trung nguồn lực tốt nhất của mình vào đó. Nếu lỡ có thất bại trong hành trình cuộc sống cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng lấy lại động lực và niềm tin hơn.

Sức mạnh của sự tập trung
Sự tập trung: Công thức của thành công

Khi nhận được thông báo của “Triết học đường phố” viết về chủ đề sách, ngồi ngẫm nghĩ để chọn một quyển sách trong tủ sách cá nhân giới thiệu đến các bạn cũng là việc khó khăn đối với tôi. Tôi không dám nhận mình là dân mọt sách, nhưng tôi dám nhận là tôi yêu sách với một cách đặc biệt của riêng mình. Với tôi, đọc sách là sống cả một cuộc đời với mỗi tác giả. Sách không những là tri thức mà sách còn là tài sản vô giá nếu xét về giá trị mà nó mang lại cho người đọc.

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một quyển sách mà tôi đang mang theo nó trong balo đi làm mỗi ngày. Balo đi làm hàng ngày của tôi lúc nào cũng có hai quyển sách, một quyển tôi đang đọc dở dang, một quyển tôi đã đọc nhiều lần trước đó nhưng rất tâm đắc với nội dung giá trị của nó. Quyển sách tôi đang muốn giới thiệu cũng là một trong hai quyển sách tôi yêu thích nhất tính đến thời điểm này. Đó cũng là quyển sách mà để mua được nó tôi phải tìm đến nhà sách thứ 4 mới có. Nhưng tôi không có ý giới thiệu đến các bạn một quyển sách vì việc mua nó rất khó khăn hay là quyển sách mà tôi yêu thích, mà tôi nghĩ nội dung của nó thật sự hữu ích với chúng ta. Tôi mua nó vào cuối năm 2012, qua sự giới thiệu của anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, hiện tại là chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiên Liệu Sài Gòn (SFC).

Hãy tin tôi và thử mua đọc nó, tôi đoán là bạn sẽ mang nó đi làm mỗi ngày giống như tôi. Tên sách: “Sức mạnh của sự tập trung” – Đồng tác giả: Jack Canfield, Mark Victor Hansen, Les Hewitt; Dịch giả: Vũ Nghệ Linh, Trần Vân Anh.

Trong guồng quay liên tục của cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại tri thức và thông tin. Tất cả chúng ta đều chỉ có một quỹ thời gian như nhau, không phép màu nào có thể cho chúng ta hơn 24h mỗi ngày và 365 ngày một năm. Vậy làm thế nào để sắp xếp mọi việc hợp lý, thành đạt trong sự nghiệp, cân bằng cuộc sống và mà vẫn có thời gian cho bản thân cũng như những người quan trọng với chúng ta? Trong cuộc sống đầy áp lực ngày nay, mỗi người đang phải đối mặt với 3 vấn đề lớn: áp lực thời gian, áp lực tài chính và khả năng cân bằng giữa công việc và gia đình. Chúng ta như có cảm giác đang ở guồng quay liên tục, liên tục… và luôn luôn căng thẳng.

Cuốn sách “Sức mạnh của sự tập trung” sẽ giúp chúng ta giải quyết được các tình huống trên với chính khả năng có sẵn trong mỗi người, đó chính là khả năng tập trung. Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, các tác giả mang đến cho chúng ta nhưng phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: Thói quen sẽ quyết định tương lai; Thành công là kết quả của sự tập trung; Bạn có nhìn thấy bức tranh tổng thể?; Tạo sự cân bằng tối ưu;  Xây dựng những mối quan hệ bền vững; Sự tự tin; Yêu cầu những điều bạn muốn; Kiên trì và kiên định; Hành động quyết đoán; Sống có mục đích.

Cuối mỗi chương sách là các bước hành động, bài tập thực hành hiệu quả, cụ thể giúp chúng ta dễ dàng xác định được những điều thật sự quan trọng và dồn sức lực, thời gian tập trung thực hành chúng.

Theo hướng dẫn, chúng ta có thể đạt được sự tập trung tốt nhất bằng cách:

 • Loại bỏ những thói quen xấu và thiết lập những thói quen mới hữu ích
 • Tập trung vào những điều bạn làm tốt nhất để thu về những kết quả tốt nhất
 • Sử dụng công thức 4D (Dump it – Loại bỏ, Delegate – Ủy thác, Defer it – Trì hoãn, Do it – Thực hiện)
 • Sử dụng “Danh sách điểm dừng” để loại trừ những yếu tố nguy hiểm và tạo dựng môi trường tích cực cho năng lực cá nhân phát triển
 • Duy trì sự cân bằng tuyệt vời giữa cuộc sống gia đình và công việc

Sách cũng hướng dẫn thật chi tiết và rõ ràng cách viết “Bảng kế hoạch cá nhân” tập trung vào 7 lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta gồm:

 • Tài chính: các khoản thu nhập, các khoản tiết kiệm, các khoản đầu tư
 • Kinh doanh và sự nghiệp: những dự án mới, mối quan hệ hợp tác, mở rộng quy mô, sản phẩm/dịch vụ mới, bán hàng, các chi nhánh mới
 • Giải trí: các kỳ nghỉ, chuyến đi, thể thao, sự kiện đặc biệt…
 • Sức khỏe và cơ thể: tăng cân, giảm cân, khỏe mạnh, hình dáng cơ thể…
 • Các mối quan hệ: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, giới chuyên gia…
 • Mục đích bản nhân: những gì muốn làm, muốn trở thành, muốn có; Kiến thức kinh nghiệm; Tinh thần
 • Cống hiến/ Đóng góp: hoạt động từ thiện, dịch vụ cộng đồng

Nguyên nhân chính khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân là do thiếu tập trung. Thử xem lại sơ lược thời gian của chúng ta mỗi sáng làm gì khi thức dậy: có phải bạn đợi đến đồng hồ báo thức reng đến lần thứ 3 mới thức, vội vàng vệ sinh cơ thể và đến công ty khi chưa ăn sáng, ngồi vào bàn làm việc phải cập nhật tin tức buổi sáng và mạng xã hội trước khi làm… Tôi nghĩ, cho dù chúng ta là ai, đang là nhân viên, trưởng phòng hay giám đốc, việc tập trung các nguồn lực vào các mục tiêu mang lại giá trị cao nhất chúng ta sẽ nhanh chóng đi đến mục tiêu hơn.

Tôi ứng dụng quyển sách này như thế nào? Tôi đã lập “Bảng mục tiêu cuộc đời” dựa vào việc xác định lại sự thấu hiểu về chính bản thân mình. Tôi đã loại bỏ được các thói quen xấu làm mất rất nhiều thời gian như đọc tin tức hàng ngày được thay bằng xem tin nhanh mỗi ba ngày; việc ăn nhậu thâu đêm suốt sáng thay bằng nhậu sớm về sớm…. Tôi đã xây dựng được các thói quen tốt hơn như luôn sẵn sàng học thêm kiến thức mới, học hỏi các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực mình yêu thích, xây dựng kế hoạch học ngoại ngữ…

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng hai bên đường cho bạn bước đi. Có rất nhiều lúc bạn sẽ gặp thất bại cũng như nỗi thất vọng, khi đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chông chênh trong cuộc đời đầy rẫy sự không công bằng. Đọc “Sức mạnh của sự tập trung” sẽ giúp bạn xây dựng được “Bảng mục tiêu cuộc đời” và luôn luôn tập trung nguồn lực tốt nhất của mình vào đó. Nếu lỡ có thất bại trong hành trình cuộc sống cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng lấy lại động lực và niềm tin hơn. Hãy chủ động tập trung xây dựng cho riêng mình “Bảng mục tiêu cuộc đời” như là kim chỉ nam của cuộc sống bạn nhé.

Thay cho lời kết, tôi sẽ dùng câu nói của Stefan Wzeig (1881 – 1942), ông là một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học nửa đầu thế kỷ XX.

“Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống” .

 


Quà tặng: Tôi đã liên hệ với bộ phận bản quyền của NXB để xin được chia sẻ với các bạn 20% giá trị nhất của quyển sách này. Tôi đã đọc và ứng dụng các chiến thuật tập trung mỗi ngày.

Nếu các bạn muốn sở hữu ebook này, đăng ký nhận ebook quà tặng: TẠI ĐÂY

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top