SEO Onpage – Ứng dụng viết bài cho Marketing

Những nhân viên làm việc tại phòng Marketing chắc hẳn đã biết về khái niệm SEO, thậm chí phải nghiên cứu về kiến thức SEO để phục vụ cho công việc của mình. Bài viết này với mong muốn chia sẻ một phần kiến thức tự nghiên cứu có thể ứng dụng cho các bạn phụ trách viết bài tại Phòng Marketing.

SEO Onpage

SEO là gì? SEO làm gì?

SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization. Định nghĩa theo ngôn ngữ bà ngoại là các phương pháp đưa website lên top 10 của các máy chủ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing) trong trang kết quả tìm kiếm.

Một người làm SEO phải thực hiện tốt cả 2 công việc là SEO-ONPAGE và SEO-OFFPAGE. SEO-Onpage gồm các nội dung sau:

1. Tìm kiếm từ khóa

Mỗi bài viết nên tập trung vào 1 hoặc 2 từ khóa cụ thể như các từ khóa “phần mềm kế toán”, “phần mềm ERP”, “giải pháp ERP”. Để phân tích từ khóa nên sử dụng công cụ KeyWords Planner của Google AdWords.

2. Tối ưu đường dẫn URL

Chiều dài tối ưu của đường dẫn url không nên quá 50 ký tự. Cấu trúc của các website trước đây là http://domain/tên-category/tên-bài-viết. Cấu trúc này thường làm cho đường dẫn url dài. Các website của FAST, Diginet, MISA đều gặp phải lỗi này.

Ví dụ: http://fast.com.vn/con-nguoi-nghe-nghiep/1487-nghe-sales-phan-mem-giai-phap.html

Câu hỏi là có đổi được url với cấu trúc như trên không? Câu trả lời là được nhưng sẽ mất thời gian và công sức để thực hiện điều chuyển hướng tất cả các bài viết trước đây nếu không sẽ bị lỗi 404 ERROR.

3. Tối ưu Meta

Công việc tối ưu Meta của bài viết gồm:

– Tiêu đề bài viết (title) như “Nghề sales phần mềm giải pháp”. Tối ưu cho tiêu đề của bài viết là từ 10 đến 70 ký tự và nên chức từ khóa chính.

– Mô tả (Description): Phần này thể hiện dưới url khi tìm kiếm. Mô tả bài viết đúng nội dung tìm kiếm sẽ khiến người tìm kiếm lựa chọn click vào xem nhằm tăng pageview. Chiều dài của mô tả tối ưu là từ 70 đến 160 ký tự.

– Keywords: Công cụ SEO kiểm tra tối ưu gồm 5 từ khóa trở lên, trong đó có 1 hoặc 2 từ khóa chính, còn lại là các từ khóa phụ liên quan.

SEO Onpage thẻ Meta

4. Nội dung bài viết

Nội dung là phần rất quan trọng của bài viết hướng đến nhu cầu tìm kiếm người dùng. Nội dung chất lượng sẽ hỗ trợ tốt cho công đoạn SEO-Offpage (nếu thuê dịch vụ SEO chuyên nghiệp thì chi phí cũng thấp) vì người đọc có khuynh hướng share bài viết hay đến các trang khác.

Tối ưu nội dung gồm:
– Các thẻ h1, h2, …h6: Các thẻ từ h1 đến h3 nên sử dụng trong bài viết. Thông thường thẻ h1 cũng chính là tiêu đề của bài viết; h2 là phần tổng quan chung cho bài viết hoặc và nên chứa từ khóa; h3 là dòng tóm tắt cho từng đoạn

– Từ khóa thể hiện trong nội dung của bài viết hợp lý, tức là không nhồi nhét từ khóa quá đà.

– Hình ảnh: cần đầy đủ Tên ảnh, Thẻ ALT, Mô tả. Kích thước ảnh từ 320px đến 1280px.

SEO Onpage tối ưu nội dung

5. Yếu tố khác

Các yếu tố dưới đây không liên quan trực tiếp đến người viết bài nhưng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang:
– Authorship (Quyền tác giả)

– Local SEO

– Sitemap.xml, Robot.txt, Google Analytics, Google Webmaster Tools

– Tốc độ Host, 404 Error, Lặp nội dung

Ghi chú:

– Google sẽ phạt các trang cố tình nhồi nhét từ khóa bằng chiêu và luôn nhớ: “Content is King”

– Bài viết sử dụng SEOquake để làm công cụ phân tích. Công cụ này có thể add miễn phí cho Chrome và FireFox.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top