Tạo dựng thương hiệu cá nhân với mạng xã hội

 

Thương hiệu cá nhân là hình ảnh, giá trị bản thân của một cá nhân giúp người khác phân biệt được cá nhân đó với mọi người xung quanh. Thương hiệu cá nhân phản ánh tính cách, năng lực, giá trị cốt lõi và các thành tích… mà một cá nhân tạo dựng được trong quá trình học tập, làm việc với những người xung quanh.

Cùng với xu thế phát triển của xã hội thông tin cùng với Web 2.0, việc tạo dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong cuốn sách “Đam mê bí quyết tạo thành công“, tác giả Stephen R. Covey cũng khuyên nên tạo một Blog cá nhân để xây dựng mối quan hệ và tạo dựng sự nghiệp. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, việc tạo dựng một thương hiệu cá nhân tích cực trên mạng xã hội sẽ góp phần không nhỏ trong việc đưa bạn đến cơ hội nghề nghiệp mơ ước.

Thương hiệu cá nhân với mạng xã hội
Xây dựng ngôi làng trên mạng xã hội

Để tạo dựng một thương hiệu cá nhân với hình ảnh và giá trị tích cực, các bạn cần thực hiện 6 bước sau đây:

1. Định vị bản thân

Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong việc tạo dựng thương hiệu cá nhân của bạn trên mạng xã hội. Bạn phải trả lời thật rõ ràng, ngắn gọn câu hỏi: Bạn là ai? Tính cách của bạn là gì? Hãy xác định bạn đang có những kỹ năng nổi bật nào, trình độ học vấn cũng như chuyên môn của bạn, kinh nghiệm và thành tích bạn đã đạt được, năng lực của bạn. Bạn phải xác định đúng điểm mạnh của bản thân và điểm khác biệt rõ ràng với các cá nhân khác. Đặc biệt, nếu bạn có sự đam mê trong lĩnh vực đặc biệt nào đó thì hãy xây dựng thương hiệu của mình đi cùng với sự đam mê của mình.

Bạn cũng cần xác định thông điệp thương hiệu và giá trị mà nó mang đến cho cộng đồng mạng. Thông điệp bạn chia sẻ càng phù hợp với thời cuộc và mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng sẽ càng dễ dàng được chấp nhận.

2. Kiến tạo thương hiệu

Nếu bạn chưa đăng ký tham gia mạng xã hội nào thì hãy tạo cho mình một tài khoản tại các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Google Plus… Bạn có thể đăng ký tham gia cùng lúc nhiều mạng xã hội. Tiếp theo, bạn phải cập nhật profile cá nhân gồm Tên, ngày sinh, nơi sinh, avatar, hình ảnh đại diện, trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm. Tên và hình ảnh thể hiện phải là chính bạn, đừng đặt những cái tên như Hoàng tử bạch mã, Công chúa lọ lem…

Nếu bạn có khả năng nói lưu loát và hài hước thì hãy tạo cho riêng mình một video độc đáo giới thiệu và chia sẻ câu chuyện thương hiệu xoay quanh thông điệp thương hiệu của bạn.

3. Tạo dựng mối quan hệ

Trước tiên, hãy gửi các yêu cầu kết bạn với bạn bè cũ của bạn. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi được gặp lại những người bạn rất lâu hoặc những người bạn không còn nhớ chỉ bằng việc click chuột và gõ bàn phím! Tiếp theo, bạn hãy gửi yêu cầu kết bạn đến bạn đồng nghiệp, cấp quản lý của mình. Cuối cùng, hãy chủ động mở rộng mối quan hệ bằng cách tham gia các cộng đồng hoặc hiệp hội trong lĩnh vực bạn đang làm việc.

4. Xây dựng nội dung

Đây chỉ là việc cập nhật tình trạng của mình trên mạng xã hội hoặc tham gia bình luận tình trạng của bạn bè. Nội dung và hình ảnh chia sẻ của bạn đừng nên mang tính phản cảm. Lời khuyên của tôi: hãy thường xuyên chia sẻ các thông điệp mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Bạn cũng cần thay đổi cách chia sẻ tùy theo đặc thù của các mạng xã hội.

Nếu bạn có khả năng viết tốt, hãy cập nhật những bài viết cá nhân về các chủ đề mang tính thời cuộc. Các bài viết cần thể hiện rõ ràng suy nghĩ của bạn về chủ đề mà bạn thật sự quan tâm.

5.  Lắng nghe và phản hồi

Có thể, bạn sẽ gặp phải sự phê bình của bạn bè hoặc những người có ảnh hưởng vì những chia sẻ mang tính chủ quan cá nhân của mình. Điều này là chuyện rất thường xuyên xảy ra kể cả trong đời sống thực tế hay trên mạng xã hội. Hãy thật lòng lắng nghe và sẵn sàng học hỏi từ cộng đồng của bạn.

Lời khuyên của tôi

Khi quyết định tham gia mạng xã hội để xây dựng cộng đồng mối quan hệ của bạn, tức là bạn đã chấp nhận mất thời gian cho hoạt động này. Gần đây, có rất nhiều bài viết cho rằng không nên tham gia các mạng xã hội, quyền quyết định là của bạn. Bạn hãy xác định khoảng thời gian hợp lý để tham gia mà không làm ảnh hưởng các công việc quan trọng khác của mình. Hãy trả lời câu hỏi sau để quyết định cho mình: Bạn chia sẻ và đóng góp điều gì với cộng đồng và ngược lại bạn học hỏi được gì từ cộng đồng của bạn?

Mạng xã hội thể hiện cá tính, giá trị của bạn với cộng đồng. Bạn đừng cố gắng thể hiện mình ở trên mạng khác với thực tế. Bạn ở thực tế thế nào thì bạn ở cộng đồng mạng cũng như vậy.

Hãy kiên trì thực hiện một cách thống nhất và bền bỉ thương hiệu cá nhân của bạn. Bởi vì thương hiệu không thể được tạo dựng trong vài ngày. Nó đòi hỏi bạn thật sự kiên trì thực hiện và có niềm tin với thương hiệu của chính mình.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top