Thiết lập thói quen mới

Thói quen tốt là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Thói quen xấu, tức là một cánh cửa đi đến thất bại đã mở sẵn. Vì vậy việc duy trì và rèn luyện nhiều thói quen tốt giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công.

Xây dựng thói quen
Hình thành thói quen hiệu quả

Thói quen là gì?

Thói quen là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Phản xạ có điều kiện là những hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống và rèn luyện, đó là những hành vi định hình trong cuộc sống.  Thói quen không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày, tuy vậy thói quen cũng có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân đôi khi rất tình cờ hay do bị lôi kéo từ một cá thể khác.

Xét về ích lợi, thói quen được chia là 2 loại: thói quen tốt và thói quen xấu. Mỗi người đều có lối sống, thói quen và sở thích riêng rất khác nhau và việc thay đổi những thói quen của một con người rất khó khăn.

Rèn luyện thói quen mới

Khi bạn làm việc gì đó theo thói quen, cơ thể sẽ tiết ra những hóa chất tạo thoải mái cho trí não, xoa dịu các cảm xúc, mang lại cảm giác an toàn. Đó chính là phần thưởng rất lớn để bạn tiếp tục làm và sống theo thói quen cũ. Cuộc sống luôn thay đổi, đặc biệt trong thời buổi công nghệ ngày nay thì sự thay đổi càng nhanh chóng hơn. Thay đổi dần các thói quen xấu và rèn luyện thói quen tốt là thật sự cần thiết, giúp bạn có được sự thành công hơn trong cuộc sống.

Làm thế nào để thay đổi thói quen
Làm thế nào để thay đổi thói quen?

Trong những lần đầu bạn thực hiện thói quen mới sẽ rất khó khăn vì bạn đã hoạt động ngoài vùng thoải mái cũ. Vì vậy, để thay đổi thói quen chưa tốt nào đó bạn phải tìm động cơ thật mạnh, phần thưởng thật lớn, hoặc nỗi sợ hãi thật khủng khiếp… đủ để bạn vượt qua được những bứt rứt, bực bội, đau đớn, khó chịu khi phải thực hiện những hành động tạo thói quen mới.

Ví dụ: Bạn có thói quen ngủ nướng vào buổi sáng. Nếu ai đó bắt bạn phải thức sớm để chạy bộ vào mỗi sáng sớm thì thật là không dễ chịu chút nào. Nhưng nếu có một em chân dài xinh tươi như hoa là đối tượng bạn đang theo đuổi rủ bạn đi chạy bộ mỗi buổi sáng thì đó là động lực giúp bạn vượt qua sự không thoải mái khi từ bỏ thói quen cũ.

Theo kết quả nghiên cứu con người cần thực hiện lặp đi lặp lại hành vi mới liên tục ít nhất 21 ngày để hình thành thói quen mới, tức là cần phải thực hành liên tục trong vòng 3 tuần. Các thói quen cần có thời gian để hình thành vì chúng thực sự làm thay đổi cấu trúc não người. Vì vậy, muốn hình thành được thói quen mới, nhất định phải tốn thời gian khổ luyện và nếu luôn khát khao mong có được thói quen mới thì nó càng sớm hiện diện.

Chúc các bạn có đủ động lực để duy trì rèn luyện những thói quen tốt.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top