Trở thành tài năng chỉ sau một đêm

Để trở thành tài năng chỉ sau một đêm thức giác chỉ có thể trở thành sự thật khi bạn là chàng Aladin trong câu chuyện: Aladin và cây đèn thần.Cái giá phải trả để trở thành tài năng là 10.000 giờ.

Kết quả nghiên cứu của giáo sư tâm lý học K.Anders Ericssons tiến hành tại học viện âm nhạc Berlin Elite chỉ ra rằng: một người muốn trở thành tài năng ở một lĩnh vực phải trải qua 10.000 giờ luyện tập và ông không tìm thấy người xuất sắc nào lại luyện tập ít hơn 10.000 giờ, đồng thời cũng không phát hiện người nào tập luyện chăm chỉ hơn tất cả những người khác mà lại không đạt được thành tích xuất sắc.

Tài năng và số giờ luyện tập:

– Xuất sắc: ~ 10.000 giờ luyện tập
– Tốt: 6.000 ~ 8.000 giờ luyện tập
– Trung bình: ~ 4.000 giờ luyện tập

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Những người có tài năng vượt trội đơn thuần là họ nỗ lực hơn người khác rất nhiều.Thực chất khả năng xuất chúng phát triển khi một người rèn luyện liên tiếp một kỹ năng nào đó trong vòng 10.000 giờ.

“Tập luyện không phải là việc bạn làm khi bạn đã giỏi, đó là thứ bạn làm để giúp mình giỏi hơn” – Malcolm Gladwwell.

Chính các thiên tài thế giới cũng cần tới 10000 giờ hoàn thiện

Nếu bạn học tập những người thành công nhất thế giới, bạn cũng sẽ nhận thấy tài năng của họ chỉ bộc lộ sau hơn 10000 giờ tập trung và làm việc bền bỉ.

Điều gì đã làm Tiger Woods trở thành tay chơi golf xuất sắc nhất mọi thời đại? Tiger được cha hướng đẫn chơi golf từ năm lên 3! Từ lúc 5 tuổi, Woods dành ít nhất 4, 5 giờ mỗi ngày để đánh 800 cú cho đến khi anh có thể đánh bóng hoàn hảo. Mãi đến tận sau 18 năm kiên trì tập luyện không ngừng nghỉ (4, 5 tiếng một ngày) mà anh ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới ở tuổi 21.

Điều gì làm Warren Buffett trở thành nhà đầu tư giỏi nhất thế giới? Ông anh bắt đầu làm quen với sách báo liên quan đến tài chính và bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên từ năm 8 tuổi! Trong khi bạn bè ông chơi đùa và đọc truyện tranh, chàng thanh niên trẻ tuổi Warren dành nhiều giờ mỗi ngày đọc các báo cáo thường niên và biểu đồ cổ phiếu.

Vậy còn Bill Gates thì sao? Chúng ta đều biết Bill nổi tiếng vì bỏ học giữa chừng để thành lập nên một công ty máy tính là Microsoft. Sau đó, nhờ khát vọng cháy bỏng cùng bộ não vượt trội, Bill đã xây dựng nên một công ty phần mềm lớn nhất toàn cầu. Điều bí ẩn đã xảy ra vậy? Làm sao Bill có thể trở thành một thiên tài xuất chúng trong lĩnh vực máy tính? Bill có cơ hội tiếp xúc với lập trình vào năm 14 tuổi vì anh ấy học ở một ngôi trường có phòng máy tính (rất hiếm ở thời điểm đó). Từ đó trở đi, Bill dành khoảng 8 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần bên máy tính trong khi bạn bè cùng trang lứa mải mê tiệc tùng và vui chơi.

Nếu bạn muốn thành thạo một kỹ năng chuyên môn nào đó, bạn phải tập trung rèn luyện kỹ năng đó liên tục mỗi ngày. Bạn càng dành nhiều thời gian thực hành kỹ năng đó bao nhiêu, bạn càng nắm vững kỹ năng đó bấy nhiêu và khi bạn vượt qua cột mốc 10.000 giờ bạn sẽ thấy mình có thể thực hiện việc đó một cách xuất sắc mà không cần tốn nhiều công sức.

Rèn luyện trong bao nhiêu năm để trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực mình yêu thích

Bảng bên dưới là số giờ luyện tập trong 1 ngày tương ứng với số ngày trong năm là 300 ngày. Nếu mỗi ngày luyện tập 1 giờ thì bạn mất đến hơn 33 năm để đạt đủ số 10000 giờ. Nếu mỗi ngày luyện tập 8 giờ thì bạn mất đến hơn 4 năm.

Hãy lên kế hoạch luyện tập của riêng bạn để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Để trở thành người xuất sắc trong một lĩnh vực, chúng ta cần đầu tư luyện tập liên tục, không có con đường tắt và không thể trở thành tài năng chỉ sau một đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top