Xác định tính cách theo DISC

D.I.S.C là công cụ trắc nghiệm Tính cách – Hành vi. Qua phân tích, kết quả cho thấy người kiểm tra sẽ thuộc vào nhóm tính cách nào.

Trắc nhiệm tính cách theo lý thuyết DISC

Lý thuyết D.I.S.C đã bắt đầu phát triển từ năm 1928, khi tiến sĩ William Moulton Marson mô tả về lý thuyết này trong cuốn “Emotion of Normal People”.

Theo kết quả phân tích, hành vi của con người được phân ra làm 4 nhóm chính:

Dominance – Thống trị

Influence – Ảnh hưởng

Steadiness – Kiên định

Compliance – Tuân thủ

Các đặc điểm mô tả cho mỗi nhóm tính cách theo lý thuyết DISC:

  • Nhóm D: quyết đoán, mạnh mẽ, thích tranh đua, đòi hỏi, độc lập, chủ nghĩa cá nhân, xốc vác, năng nổ, tự tin, bản lĩnh, khí thế, hành động nhanh.
  • Nhóm I: hòa đồng, vui vẻ, thích trò chuyện, cởi mở, nhiệt tình, sung sức, có tài thuyết phục, thích đổi mới, nhiều thông tin.
  • Nhóm S: điềm đạm, kiên định, cẩn trọng, kiên nhẫn, chú trọng gia đình, lắng nghe, khiêm tốn, đáng tin cậy, trung thành, có kế hoạch, chi tiết, tận tâm, trách nhiệm.
  • Nhóm C: chính xác, chi tiết, tuân thủ luật lệ, ngăn nắp, cầu toàn, hướng kỹ thuật, khoa học, tập trung, tư duy logic, cẩn trọng, nghiêm túc, kỷ luật.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, cùng những thay đổi bên trong (tư tưởng, nhận thức, tâm sinh lý…), mỗi người được tiếp cận với hàng loạt những thông tin trên nhiều phương diện và nhiều nguồn khác nhau từ bên ngoài (truyền thông, giải trí, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, môi trường sống, trường học, nơi làm việc..). Vì những tác động đó, trong một người luôn hiện diện sự “lai” những nhóm tính cách khác ở những mức độ không giống nhau bên cạnh nhóm tính cách chính.

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tìm hiểu xem bạn là một người quyền lực, người có sức ảnh hưởng, người kiên định hay người nguyên tắc. Bài tự phân tích này còn giúp bạn biết đặc điểm nổi bật nhất của mình theo nguyên lý DISC cả trong công việc, khi học tập và lúc ở nhà là gì. Sau khi hoàn thành các bước trắc nghiệm và khám phá nhóm tính cách DISC chủ yếu, thì ở phần cuối của bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mô tả chi tiết để hiểu bản thân mình tốt hơn.
Thực hiện theo các bước ngay sau khi bạn đọc hướng dẫn. Không đọc toàn bộ bài viết, vì nếu như thế bạn sẽ không thể hoàn thành bài trắc nghiệm với kết quả chính xác được.

Bước 1: Copy bức hình sau đây về máy tính.

Trắc nghiệm tính cách với DISC

Bạn có thể thấy bảng này có 4 cột với 48 tính từ mô tả tính cách con người.

Bước 2: Mở bức hình bằng chương trình Paint. Sử dụng công cụ Brush để đánh dấu các từ miêu tả tính cách của bạn trong công việc bằng màu xanh. Tương tự như thế, đánh dấu màu đen vào các từ miêu tả tính cách của bạn khi ở nhà. Bạn có thể bỏ trống ở những từ không phù hợp hoặc không mô tả tính cách của bạn.

Hãy xem thử một ví dụ cụ thể:

Trắc nghiệm tính cách với DISC

 

Bước 3: Nào, bây giờ với mỗi cột dọc bạn hãy đếm số lượng của 2 loại, các chấm màu xanh và các chấm màu đen. Rồi cộng số tổng của cả hai loại chấm. Viết nó vào một mảnh giấy hoặc gõ vào Notepad.

Theo như hình ở ví dụ bên trên, thì ta có:

Cột 1   Xanh = 8
Đen = 6
Tổng = 14

Cột 2  Xanh = 5
Đen = 6
Tổng = 11

Cột 3   Xanh = 7
Đen = 7
Tổng = 14

Cột 4  Xanh = 3
Đen = 4
Tổng = 7

Kết quả sẽ được giải đáp như sau

  • Điểm số của cột đầu tiên thể hiện cho mức độ kiểm soát, quyền lực của bạn.
  • Điểm số của cột thứ hai thể hiện cho mức độ về khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng.
  • Điểm số của cột thứ ba thể hiện cho mức độ ổn định, sự trầm tĩnh của bạn.
  • Điểm số của cột thứ tư thể hiện cho mức độ tuân thủ, tính hệ thống của bạn.

Theo như hình minh họa chúng ta có điểm số 14 cho mỗi cột 1 và cột 2. Điều này có nghĩa rằng chủ nhân của bài trắc nghiệm mang tính cách chủ yếu là ổn định và thích kiểm soát.

Bạn cũng có thể so sánh tính cách cá nhân của bạn ở nhà và tại nơi làm việc, bằng cách so sánh số điểm được phân bổ cho màu xanh và đen. Như ví dụ trên, đây là người sẽ có nhiều nhận xét, phàn nàn lúc ở nhà hơn tại nơi làm việc .

Hy vọng bạn thích thú với bài trắc nghiệm này, nó có thể giúp bạn hiểu thêm nhiều về bản thân.

Lê Thanh Trông/ Tổng hợp

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top