Cách xử lý sốt cao cho trẻ em tại nhà

Trẻ bị sốt cao dẫn đến co giật là một tình huống nguy hiểm đòi hỏi các bậc cha mẹ phải biết cách xử lý nhanh nhất trước khi đưa đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất. Bài viết này hướng dẫn chi tiết cách xử lý sốt cao giúp cha mẹ chăm sóc con mình tốt hơn.

Cách xử lý trẻ bị sốt cao co giậtCấp cứu trẻ sốt cao dẫn đến co giật tại nhà

Vừa rồi Mì gói nhà tôi bị sốt siêu vi hành sốt cao lên đến 39 – 40 độ khi cháu được 7 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiên cháu bị bệnh nặng kể từ khi lọt lòng mẹ phải đưa đi cấp cứu tại BV Nhi đồng 2. Tôi thấy còn nhiều trường hợp còn bị nặng hơn nữa , em bé bị sốt cao co giật liên tục khi đưa đến phòng cấp cứu. Tôi xin chia sẻ toàn bộ quy trình xử lý và chăm sóc học được từ chỉ dẫn tại phòng khám của Bác sĩ Liêm để giúp các cha mẹ chủ động chăm sóc tốt cho con của mình.

Khi trẻ bị sốt có nghĩa là cơ thể bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng…) chủ yếu là các bệnh viêm amidan, viêm họng, viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy… Quy trình xử lý trẻ sốt cao gồm 3 bước: đo nhiệt độ, nhét hậu môn và lau mát. Các mẹ cần hiểu biết từng bước này để có thể chủ động chăm sóc con của mình.

1. Đo nhiệt độ

Khi thấy trẻ có biểu hiện khác ngày thường như không vui vẻ, chán ăn… lập tức đo nhiệt độ để biết trẻ có bị sốt hay không.

37 độ: nhiệt độ bình thường của cơ thể
37,5 độ: trẻ bị hầm hầm
38 độ: sốt nhẹ
38,5 độ: sốt cao (vừa)
39 – 40 độ: sốt cao
 

Đây là bước kiểm tra xử lý quan trọng để xác định có thực bước 2 không. Nếu nhiệt độ trẻ từ 37,5 – 38 độ chỉ cần lau mát rồi đưa đến cơ sở y tế. Nếu nhiệt độ trẻ từ 38,5 độ trở lên tiến hành nhét thuốc hậu môn và lau mát.

2. Nhét hậu môn

Các mẹ cần mua sẵn thuốc nhét hậu môn để sẵn ở nhà phòng khi trẻ bị sốt cao. Đây là loại thuốc dạng lỏng có tên EFFERALGAN 80mg của Pháp. Mỗi vĩ EFFERALGAN gồm 5 viên, giá bán chỉ 2000đ/viên. Các mẹ để sẵn 2 viên vào ngăn đông đá tủ lạnh nhà mình.

Thuốc nhét hậu môn chống co giật
Thuốc nhét hậu môn chống co giật

3. Lau mát bằng nước mát

Thông thường khi lau mát các mẹ dùng nước sôi pha với nước lạnh cho ấm để lau. Điều này là không nên vì nhiệt độ cơ thể trẻ đang cao lau với nước ấm sẽ rất chậm giảm sốt.

Khi lau mát cho trẻ sốt cao cần cởi hết quần áo cho thoáng. Dùng 5 khăn: 2 khăn kẹp 2 bên nách, 2 khăn kẹp 2 bên bẹn, 1 khăn lau khắp người trẻ, thay khăn sau khoảng 2-3 phút. Lau liên tục đến khi nhiệt độ trẻ giảm xuống còn 35 độ.

Sau khi xử lý 3 bước trên các mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế cho các Bác sĩ xác định nguyên nhân gây sốt để có chỉ định điều trị thích hợp.

Các chú ý khác trong quá trình chăm sóc trẻ sốt tại nhà:

– Trẻ sốt cao có thể dẫn đến nôn ói khi uống thuốc: cần cho trẻ đói để uống thuốc  và chia nhỏ lần uống.

– Trước hoặc sau khi cho trẻ uống thuốc cần đo nhiệt cơ thể để báo cho Bác sỹ khi thăm khám.

– Không được bỏ cử uống thuốc vì bất kỳ lý do gì, đặc biệt là cử uống thuốc lúc khuya.

– Sốt siêu vi cần điều trị liên tục 5 ngày sẽ hết và không cần nằm tại bệnh viện điều trị.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top