Thói quen sẽ quyết định tương lai

Những thói quen tích cực tạo nên những thành quả tốt đẹp. Những thói quen tiêu cực gây ra những hậu quả tiêu cực.

 

Những người thành công luôn có những thói quen thành công

Thế nào là một thói quen? Rất đơn giản, đó là một việc bạn làm thường xuyên đến mức thành thục. Hay nói cách khác, đó là những hành vi mà bạn thường xuyên lặp đi lặp lại.

Nếu bạn đang phải vật lộn với vấn đề tài chính thì điều này càng quan trọng. Ví dụ: Bạn muốn được độc lập về tài chính. Vậy bạn đã có ý thức kiểm tra lại thói quen kiếm tiền của mình chưa? Bạn có thói quen tự thanh toán các khoản chi phí hàng tháng của mình không? Bạn có kiên trì tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập hàng tháng không? Câu trả lời có thể là CÓ hoặc KHÔNG. Bạn sẽ ngay lập tức nhận ra mình có đi đúng hướng không. Điểm mấu chốt ở đây là sự kiên trì, nghĩa là bạn phải thực hiện chúng đều đặn hàng tháng. Mọi người thường không mấy nghiêm túc trong việc tích lũy tiền bạc. Họ là những người không kiên định.

Nếu sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của bạn thì việc tập thể dục ba lần một tuần là tiêu chuẩn tối thiểu để có một thân hình đẹp. Bạn phải duy trì thói quen tập thể dục đều đặn cho dù điều gì xảy ra. Bạn hãy nghĩ thêm các tình huống khác nhé.

Nếu bạn kiên trì phát triển một hoạt động mới, dần dần nó sẽ trở thành quán tính. Từ đó, bạn có thể tạo lại thói quen cho mình bất cứ lúc nào bạn muốn.

Những người nôn nóng muốn được thay đổi nhanh chóng thường bỏ cuộc sau thời gian ngắn. Và họ luôn có danh sách dài những lý do để biện hộ cho việc tại sao họ không làm việc đó. Hãy nhớ rằng: những người thành công không ngẫu nhiên đạt được điều đó. Nó là kết quả của quá trình tập trung hành động, kỷ luật và công sức bỏ ra hàng ngày. Những thói quen hôm nay sẽ quyết định tương lai của bạn. Giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay đau yếu, hạnh phúc hay đau khổ… đều là lựa chọn của bạn.

Phát triển những thói quen thành công đòi hỏi thời gian

Phải mất bao nhiêu thời gian để có thể thay đổi một thói quen? Câu trả lời phổ biến là khoảng 21 ngày hoặc ba đến bốn tuần. Điều này có thể đúng trong việc tạo nên những thay đổi nhỏ trong cách cư xử. Trước khi thay đổi một thói quen, bạn phải kiểm tra xem thói quen đó đã kéo dài bao lâu. Nếu là một thói quen đã kéo dài trong khoảng 30 năm thì thay đổi nó trong vòng một vài tuần sẽ không hề đơn giản.

Một vấn đề nữa trong việc thay đổi thói quen là nguy cơ lặp lại những thói quen cũ. Điều này có thể xảy ra khi bạn căng thẳng hoặc khi một sự khủng hoảng bất ngờ xảy đến. Thói quen mới có thể sẽ không đủ mạnh để chiến thắng những hoàn cảnh đó. Bởi vậy, bạn cần phải có nhiều thời gian, công sức và nổ lực rèn luyện chúng.

Hãy thử nghĩ, mỗi năm bạn thay đổi bốn thói quen thì sau 5 năm, bạn có 20 thói quen mới tích cực hơn. Vấn đề là liệu 20 thói quen mới đó có mang lại sự khác biệt cho bạn hay không? 20 thói quen thành công sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền bạc, những mối quan hệ tuyệt vời, một sức khỏe tốt và hàng loạt những cơ hội mới.

Xem thêm: Thiết lập thói quen mới

90% những ứng xử hàng ngày của chúng ta xuất phát từ thói quen

Có rất nhiều hoạt động thường ngày của chúng ta là những thói quen. Từ khi thức dậy cho đến lúc đi ngủ, có từ hàng chục đến hàng trăm việc mà bạn làm theo cùng một cách thức như: đánh răng, tắm rửa, thay đồ, chuẩn bị cho một ngày đi làm, ăn sáng, lái xe đến công ty, chào hỏi mọi người, dọn dẹp bàn làm việc, đọc báo, sắp xếp các cuộc hẹn, tham gia các dự án… Các hoạt động này liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống như gia đình, công việc, thu nhập, sức khỏe, các mối quan hệ và nhiều khía cạnh khác nữa. Tổng hợp tất cả những thói quen trong những lĩnh vực đó quyết định cách cuộc sống của bạn diễn ra.

Khi những thói quen được tạo ra, người khác có thể dễ dàng đoán biết được tính cách của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, điều này rất tốt bởi họ sẽ xem bạn là một người đáng tin cậy, độc lập và vững vàng. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày, cuộc sống sẽ trở nên buồn tẻ. Chúng ta không nên thiết lập quá nhiều thói quen. Thực tế, có rất nhiều việc xử thế hàng ngày là những hành động vô thức. Khả năng cư xử, xử thế hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc đời bạn. Nếu bạn không hạnh phúc với những kết quả đó, đã đến lúc cần thay đổi.

Thói quen mới được duy trì sẽ trở thành cách cư xử mới của bạn

Khi áp dụng một lối cư xử mới, bạn tạo nên một phương pháp hành động mới. Cách xử sự mới này sẽ sớm trở thành tôn chỉ hành động của bạn. Hay nói cách khác, bạn đã thay thế một thói quen cũ tiêu cực bằng một thói quen mới hợp lý và thành công hơn.

Bằng việc cải thiện từng bước hệ thống cư xử, bạn có thể hoàn thiện mạnh mẽ lối sống của mình. Trong đó bao gồm sức khỏe, thu nhập, các mối quan hệ và thời gian tận hưởng niềm vui. Hãy nhớ rằng, sẽ không có gì thay đổi nếu bạn không hành động.

NẾU BẠN VẪN TIẾP TỤC LÀM NHỮNG VIỆC THƯỜNG LÀM
BẠN SẼ TIẾP TỤC NHẬN ĐƯỢC NHỮNG GÌ BẠN THƯỜNG NHẬN ĐƯỢC.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top