Xác định khuynh hướng tính cách theo MBTI

MBTI là một trong những công cụ giúp bạn định hướng công việc phù hợp với bản thân. Bài kiểm tra phân loại tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) được phát triển gần 70 năm trước đây bởi Katharine Cook Briggs và con gái của bà – Isabel Briggs Myers. Cùng với sự hợp tác đắc lực của nhà tâm lý học nổi tiếng người Thuỵ Sỹ, Carl G. Jung

16 tính cách theo MBTI

MBTI ban đầu được tạo dựng để mọi người có thể đưa ra những quyết định lựa chọn nghề nghiệp thông minh và giúp đỡ mọi người hiểu được sự khác biệt của các dạng tính cách thông thường. Sau nhiều năm được nghiên cứu và phát triển thêm, MBTI được xem là công cụ phân loại tính cách chính xác nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

MBTI đã được dịch ra khoảng 30 ngôn ngữ và cứ mỗi năm trên thế giới lại có hàng triệu người làm trắc nghiệm MBTI để hiểu thêm về tính cách của bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng, các tập đoàn đa quốc gia cũng áp dụng xen kẽ trắc nghiệm MBTI trong các câu hỏi để phân loại và phát triển nhân viên, ứng cử viên nhằm tối ưu nguồn nhân lực.

Việc hiểu được sự đa dạng của các dạng tính cách cá nhân khác nhau sẽ giúp mọi người nhận ra và đánh giá đúng các điểm mạnh, điểm yếu của từng người, nhờ đó trả lời được câu hỏi tại sao tất cả mọi người không ai giống ai, lý giải được câu hỏi tại sao mình có xu hướng hành động khác những người khác. Chính vì vậy, MBTI là một trong những công cụ giúp bạn định hướng công việc phù hợp với bản thân.

Ý nghĩa của bài kiểm tra MBTI là phân loại tính cách con người dựa trên 4 tiêu chí sau:

1. Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) / Hướng nội (Introversion). Đây là 2 xu hướng đối lập thể hiện xu hướng ứng xử với thế giới bên ngoài.

Hướng ngoại – hướng về thế giới bên ngoài gồm các hoạt động, con người, đồ vật.
Hướng nội – hướng vào nội tâm, bao gồm ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

2. Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) / Trực giác (Intuition). Đây là 2 xu hướng đối lập nhau về cách chúng ta tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài.

Trung tâm giác quan trong não bộ chú ý đến các chi tiết liên quan đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại được đưa đến từ 5 giác quan của cơ thể. Nó phân loại, sắp xếp và ghi nhận những chi tiết của các sự kiện thực tế đang diễn ra. Nó cũng cung cấp các thông tin chi tiết của các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.
Trung tâm trực giác của não bộ chịu trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành các mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp các mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp cho não bộ suy đoán các khả năng và tiên đoán tương lai.

 3. Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) / Tình Cảm (Feeling). Đây là 2 xu hướng đối lập về cách chúng ta đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

Phần lý trí trong não bộ con người phân tích thông tin một cách khách quan, làm việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người.
Phần tình cảm của não bộ đưa ra quyết định dựa trên xem xét tổng thể, cảm giác yêu, ghét, sự tác động qua lại lẫn nhau; và các giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người.

 4. Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) / Linh hoạt (Perceiving). Đây là cách thức mà mỗi người lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

Nguyên tắc: tiếp cận thế giới một cách có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết cục rõ ràng.
Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm cách thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết cục bỏ ngỏ, chấp nhận những cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch

Từ sự kết hợp của 4 loại tiêu chí biểu hiện trên, chúng ta chia thành 16 loại tính cách khác nhau:

Chú thích:
I – Introversion (Hướng nội)
E – Extraversion (Hướng ngoại)
S – Sensing (Giác quan)
N – Intuition (Trực giác)
T – Thinking (Lý trí)
F – Feeling (Tình cảm)
J – Judging (Nguyên tắc)
P – Perceiving (Linh hoạt)

1. ISTJ – The Duty Fullfillers (Người tận tâm với công việc)
2. ISFJ – The Nurturers (Người chăm nom)
3. INFJ –  The Protectors (Người che chở)
4. INTJ – The Scientists (Nhà khoa học)
5. ISTP – The Mechanics (Thợ cơ khí)
6. ISFP – The Artist (Nghệ sĩ)
7. INFP – The Idealists (Nhà lý tưởng hóa)
8. INTP – The Thinkers (Nhà tư duy)
9. ESTP – The Doers (Người năng động)
10. ESFP – The Performers (Người trình diễn)
11. ENFP – The Inspirers (Người truyền cảm hứng)
12. ENTP – The Visionaries (Người nhìn xa trông rộng)
13. ESTJ – The Guardians (Người giám hộ)
14. ESFJ – The Caregivers (Người chăm sóc)
15. ENFJ – The Givers (Người cho đi)
16. ENTJ – The Executives (Nhà điều hành)

Mỗi loại tính cách đều có thế mạnh, thói quen, hành vi đặc trưng riêng mà từ đó ta có thể biết cách ứng xử trong đời sống và công việc, lựa chọn ngành nghề phù hợp và phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của mỗi người.

Kiểm tra khuynh hướng tính cách của bạn miễn phí:

– Danh sách kiểm tra gồm 30 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong
– Danh sách kiểm tra gồm 70 câu hỏi: download tại đây, mật khẩu: lethanhtrong

Mọi trao đổi xin vui lòng comment bên dưới hoặc email về: lethanhtrong.com@gmail.com

Lê Thanh Trông

Người làm vườn tận tâm

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top